magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Phuong Nguyen
Cấp 5 - 1320 điểm
HƯỚNG DẪN
Hướng dẫn làm một NOBEDAN - Thảm đá cho khu vườn nhật

Nobedan được hiểu là một bề mặt (lối đi) được ốp lát 1 cách đặc trưng. Ở Nhật, bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều khu vườn: như một con đường vào nhà hoặc những con đường chính trong vườn, cũng có thể là  trước ghế chờ đợi. Nhìn chung, nó như 1 yếu tố trang trí để nhận diện khu vườn của bạn. Có vô số sự thay đổi về hình dạng và sự lựa chọn vật liệu: vuông, tấm đa giá, hình chữ nhật, đá cuội, phiến đá tự nhiên. Sự kết hợp vật liệu của đá hình tự nhiên (như sỏi) và đá đã qua xử lý (ví dụ tấm hình chữ nhật) cũng là 1 điều đặc biệt thú vị. 

    

Nobedan là một phương pháp lát đá đặc trưng trong khu vườn, sự xem kẽ của những viên đá lớn và nhỏ, tự nhiên và nhân tạo.

 

Một Nobedan đang được xây dựng     sơ đồ của một Nobedan

 

Bước 1:
Đầu tiên đo kích thước và diện tích Nobedan và xử lý  đất đến độ sâu khoảng 30-40cm và khoảng 20 cm ở cả hai bên (rộng hơn Nobedan).

Bước 2:
Bây giờ một lớp bê  tông 25-30cm hoặc sỏi thô cho nền móng  được lấp đầy và nén chặt.

Bước 3:
Thi công hai thành chắn 2 bên thành chắn bằng cách ngăn cotpha, rộng hơn khoảng 5 cm ở mỗi bên so với Nobedan. Cạnh trên của gỗ, cao hơn mặt đất 3 - 5 cm, là bề mặt Nobedan sau này. Thông thường, hộp được căn chỉnh theo hướng dọc ở hai bên, trên Nobedan phải là độ dốc tối thiểu (</ = 1%) cung cấp cho việc thoát nước tốt hơn.

Bước 4:
Bây giờ thực hiện một lớp dày 5 cm với sỏi thô hoặc cát (kích thước hạt 0-8mm) 

 
Xây dựng một Nobedan 
 

Bước 5:
Tiếp theo, đặt các viên thẳng thẳng vào vữa (sử dụng xi măng trass), sau đó là đá tự nhiên bên ngoài viền.
 Đảm bảo rằng khớp càng đều càng tốt tại các điểm kết nối, cắt vữa tương đối gần với đá để cho phép kết nối tiếp theo với các viên gạch sau.

Bước 6:

Sau khi Nobedan được viền bằng đá tự nhiên ở tất cả các mặt bên ngoài, các bề mặt bên trong được sắp xếp cẩn thận với đá tự nhiên. Điều đó đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Hãy dành thời gian cần thiết. Luôn kiểm tra hình ảnh khớp để tìm lỗi (xem bên dưới) và duy trì bề mặt phẳng.

Bước 7:
Sau khi vữa đã được khô, hãy tháo hộp gỗ và tạo một giá đỡ hai bên bằng vữa, đóng khoảng 3-5 cm dưới bề mặt Nobedan và làm nhẵn.

Bước 8:
Sau khi thực hiện đỡ phía sau, hãy trát vữa bằng vữa trass mịn (với sỏi 0-4mm). Không lấp đầy bề mặt đá, thấp hơn khoảng 5-10 mm so với bề mặt đá (khoảng cách bóng). Điều này làm cho Nobedan giống như phù điêu và trông đẹp hơn. Ngoài ra, nó sẽ giúp giữ lại ít nước trên đá khi trời mưa.

 
Xây dựng một Nobedan 
 

Bước 9:
Hoàn thiện Nobedan bằng cách lấp đất cà cây cỏ trang trí hai bên ,Nobedan nhô ra 3-5 cm so với mặt đất.

CHÚ Ý:
Đợi một chút, bạn tuyệt đối nên tránh những điều sau: Khớp chéo, đá nhô ra, đá cạnh quá nhỏ, hoa văn, vảy và khớp liên tục. Nếu bạn không chắc chắn với khả năng sắp xếp của mình, trước tiên nên làm việc mà không cần vữa và đặt một mẫu vào cát hoặc đất sét.

 

Xây dựng một Wegpaviment Nobedan   Lỗi xây dựng Nobedan

 
Hãy vui vẻ xây dựng và kiên nhẫn nhé !!!

http://www.roji.de

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ