magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Pain
Cấp 6 - 6080 điểm
HƯỚNG DẪN
Tổ chức dây chuyền chung trong khu resort - Phần 2
Bài viết được soạn lại theo bài thuyết trình của nhóm các tác giả : Lê Thanh Khôi - Nguyễn Thanh An - Nguyễn Tấn Thịnh - Nguyễn Vân Anh - A Việt Sơn - Lê Đình Thái - Phạm Như Ý - Từ Thanh Hoàng Tiến 

Xem phần 1 tại đây

 


C. KHU SPA - HEALTH

1. ĐẶC ĐIỂM KHU SPA - HEALTH

- Khu Spa_ health chủ yếu phục vụ cho khu ở; nằm bên trong, tiếp cận khu ở

- Spa có sự phức hợp thay đổi giữa khu vực ướt và khô tạo sự thu hút.

- Giao thông trong mặt bằng spa được thiết kế phù hợp cả cho người khuyết tật và luôn sử dụng được cho mọi thời tiết

- Các spa nói chung đều có nhiều phòng khách rộng, bể tắm lớn và phòng thay đồ.

- Một số hoặc hầu hết các phòng tắm đều trang bị đầy đủ từ vòi hoa sen, bể sục, bồn rửa tay kép, buồng tắm và vệ sinh.

 

2. MỐI LIÊN HỆ VỚI KHU VỰC XUNG QUANH

3. VỊ TRÍ

Spa ở Six senses nằm sâu và biệt lập; do là resort biển nên khu ở kéo dài theo bờ biển mà đối tượng phục vụ của Spa ở đây là khu ở nên nó nằm sát khu ở, khá sâu so với khu đón tiếp

 


D. KHU GIẢI TRÍ - DỊCH VỤ

1. ĐẶC ĐIỂM

- Hồ bơi

- Câu lạc bộ

- Sân thể thao

- Các dịch vụ giải trí khác...

Tùy vào điều kiện tự nhiên của từng resort mà có các dịch vụ giải trí khác như chèo thuyền, đua thuyền buồm, câu cá, đi bộ, leo núi, đi xe đạp địa hình, chơi golf, lướt ván… Xu hướng du lịch sinh thái hoặc du lịch văn hóa còn có những mô hình cho du khách trải nghiệm cuộc sống gần gũi với thiên nhiên và con người địa phương như trồng các loại cây bản địa nổi tiếng, làm gốm, vẽ tranh trên vật liệu đá, gỗ,…

 

2. MỐI LIÊN HỆ VỚI KHU VỰC XUNG QUANH

3. VỊ TRÍ 

Do địa hình đồi núi khó tiếp cận, chủ yếu phục vụ khách ở, cảnh quan xung quanh nên khu dịch vụ nằm vị trí trung tâm, tiếp cận trực tiếp với khu ở

Do địa hình bờ biển trải dài tạo cảnh quan cho khu ở, đồng thời để thuận lợi tiếp cận giao thông ngoài khu dịch vụ được đưa ra ngoài

* HỒ BƠI

- Hồ bơi chính (main pool): là hồ bơi lớn dành cho tất cả khách nghỉ dưỡng trong resort. Vị trí đặt ở trung tâm, tiếp cận dễ dàng với khối ngủ và khối dịch vụ, có tầm nhìn rộng và đẹp.

- Hồ bơi riêng: thường thấy trong các dạng resort mà khối ngủ xây theo từng bungalow hoặc villa. Những hồ bơi này có diện tích nhỏ, tách biệt, mang tính riêng tư, chỉ phục vụ cho khách nghỉ dưỡng trong mỗi bungalow và villa. Có thể đặt ở vị trí mở ra view nhìn đẹp nhưng vẫn mang tính riêng tư cao.

  

Một số loại hình giải trí

 


E. KHU NGHỈ DƯỠNG

1. ĐẶC ĐIỂM KHU NGHĨ DƯỠNG

- Là khối chức năng quan trọng trong resort, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch của khách hàng.

- Khu nghỉ dưỡng là 1 quần thể các khối khách sạn, biệt thự, bungalow xây dựng ở nơi có cảnh quan, địa hình, hướng nhìn đẹp nhất trong khu đất nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thư giản, hưởng thụ của khách.

Mặt bằng tổng thể - Resort Six Senses ở Côn Đảo

Khối nghỉ dưỡng chiếm phần lớn diện tích của khu resort. Được xây dựng ở vị trí có địa hình, hướng nhìn đẹp, yên tĩnh, tận hưởng được nắng gió tự nhiên. Thông thường không đặt quá gần lối giao thông tiếp cận chính – sảnh chính để tránh ồn ào (nếu ở xa sảnh hay các khu chức năng khác sẽ có xe điện đưa rước).

 

2. MỐI LIÊN HỆ VỚI KHU VỰC XUNG QUANH

Khối nghỉ dưỡng thường đặt gần những khối phục vụ như Health Spa, Nhà hàng, khu giải trí, khu ở của nhân viên phục vụ….

Ảnh hưởng bởi cảnh quan: Cảnh quan, hướng, địa hình khác nhau, mục đích tận dụng cảnh quan khác nhau cũng ảnh hưởng tới cách bố trí các khối nghỉ dưỡng.

Các resort gần biển thường bố trí các bungalow kéo dài dọc bờ biển, nhìn ra biển để tận dụng cảnh quan tự nhiên Với cách bố trí này, các khối dịch vụ như nhà hàng, market area… được đưa ra gần lối tiếp cận để có thể phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Còn khu spa được đặt sâu bên trong để đảm bảo tính riêng tư cho khách lưu trú.

Dead Sea Resort & Opera House – Dead Sea, Jordan

Những resort gần biển nhưng địa hình dốc, muốn tận dụng đặc điểm địa hình lại bố trí các dãy phòng nghỉ giật bậc nhìn ra biển. Các khối nhà hàng cần tận dụng cảnh quan cũng được bố trí tương tự.

Bố trí các phòng standard tận dụng mặt hồ trung tâ. Khối chính này bao gồm cả những khối dịch vụ

3. PHÂN LOẠI

Khối nghỉ dưỡng có 2 dạng là khách sạn và bungalow.

a. Khách sạn

- Các khu nghỉ ngơi trong Resort thường được xây dựng để đảm bảo không ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên, mà thay vào đó là hòa hợp với thiên nhiên chung và khai thác tối đa hiệu quả về tầm nhìn.

- Kiến trúc của khách sạn phụ thuộc vào phong cách kiến trúc chung trong resort, nhưng nhìn chung dường nét nội thất, vật dụng đơn giản, tinh tế, với những gam màu ấm, nhẹ. • Các hạng phòng khác nhau dược thiết kế tùy theo tiêu chuẩn đặt ra.

b. Bungalow

- Trong các khu resort, bungalow được sử dụng nhiều vì dễ áp dụng, khá hiệu quả, thi công nhanh và thuận lợi, phù hợp với không gian.

- Bungalow thường gần khu đón tiếp trung tâm để khách có thể đi bộ (khoảng 3-5 phút). Nếu xa hơn, khách sạn sẽ bố trí xe đến tận nơi (thường dùng xe điện để bảo vệ môi trường và sự yên tĩnh).

+ Bungalow trong khu resort chỉ xây dựng một tầng, diện tích tuỳ thuộc vào loại cho một, hai khách hay cho gia đình..., nhưng thông thường không quá 150 m2.

+ Tiện nghi của bungalow phụ thuộc vào mức độ cao cấp và vốn đầu tư. Một bungalow trong khu resort thường phải có nơi tiếp khách hay tiền phòng, phòng ngủ, toilet, chỗ để đồ, nơi làm việc, phòng xông hơi...

+ Bungalow cao cấp 4-5 sao dành cho hai người, chẳng hạn, cần có phòng khách sang trọng với salon bọc da hoặc nỉ cao cấp, đồ gỗ tự nhiên, điều hoà, cốc pha lê, đèn chùm… phòng ngủ với giường rộng kingsize, tầm nhìn đẹp, riêng tư, phục vụ ăn sáng tại giường.

+ Đồ đạc tuỳ thuộc vào phong cách trong khu có thể rất thô mộc nhưng rất tinh tế và thể hiện sự chau chuốt và thẩm mỹ cao.

+ Mỗi bungalow có thể có 3-5 người phục vụ thường xuyên, các nhu cầu đều được đáp ứng nhanh nhất.

 


Hết phần 2

Xem tiếp lại 1 tại đây

Xem tiếp phần 3 tại đây

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ