magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 6868 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Vì sao kiến trúc cảnh quan là chìa khóa cho tương lai của các đô thị?

Ngày nay, việc dành thời gian đến các không gian công cộng ngoài trời là một trong những điểm nổi bật của lối sống đô thị. Nhưng tại sao người ta lại ít muốn đầu tư vào việc thiết kế các không gian này một cách bài bản? Bài viết này sẽ chứng minh sự cống hiến của ngành kiến trúc cảnh quan trong lĩnh vực thiết kế không gian công cộng ngoài trời là chìa khóa cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân trong các đô thị hiện nay.

 

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Là một sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan, tôi luôn tò mò về những giá trị mọi người mong muốn đối với một không gian ngoài trời. Tôi thường xuyên gặp gỡ những người bạn để lắng nghe họ kể về những chuyến đi đến những thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng,... Hoặc xa xôi hơn là Singapore, Bangkok, Kuala Lumpur,… Về những điều họ nhớ nhất khi đến đó. Đôi lúc, tôi hỏi họ: Nếu bạn giành được một khoản tiền đủ lớn để chi tiêu cho một kỳ nghỉ mơ ước, bạn sẽ đi đâu và làm gì? Câu trả lời thường là: đến một thành phố nổi tiếng, hoặc một cuộc “đưa nhau đi trốn” đến miền hoang sơ,… Nhưng dù câu trả lời hay câu chuyện về chuyến đi kia có là gì thì chúng luôn có một điểm chung: Những kỷ niệm đáng nhớ và ý nghĩa nhất của họ hầu như luôn gắn với một không gian ngoài trời.

Cuộc sống con người từ xa xưa vốn gắn chặt với thiên nhiên. Nhưng nền văn minh càng phát triển, con người lại càng muốn tách mình, ít chịu sự phụ thuộc vào thiên nhiên. Từ đó xuất hiện nhiều căn bệnh của thời hiện đại như: tự kỷ, trầm cảm,… Đã có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng: mọi người có xu hướng khỏe mạnh, hạnh phúc và có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn, khi họ sống ở những nơi gần gũi với thiên nhiên, bao gồm cả những không gian xanh, không gian ngoài trời trong đô thị. Có thể thấy không gian ngoài trời là một sự đầu tư ít tốn kém nhất để gặt hái những thành quả tốt nhất – về đời sống cộng đồng, sức khỏe và tạo ra các hoạt động kinh tế ở các khu vực xung quanh. Khi một nơi xuất hiện nhiều người và trở nên sôi động, tức là nơi đó đang có những yếu tố quan trọng trong việc thu hút cư dân và các doanh nghiệp đến đầu tư.

 

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Tuy nhiên hiện nay, các không gian ngoài trời ấy vẫn chưa được đầu tư phù hợp, hoặc các thiết kế vốn có đang dần trở nên tụt hậu, xuống cấp. Và bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là tận dụng tối ưu các kỹ năng và tài năng của người kiến  trúc sư cảnh quan – những chuyên gia được đào tạo tốt nhất để thiết kế chúng.

Đây chính là thời điểm quan trọng của lịch sử nhân loại khi vai trò của ngành kiến trúc cảnh quan cần được đánh giá đúng với tầm vóc. Các giải pháp của kiến trúc sư cảnh quan đưa ra là kết tinh của tư duy toàn diện. Họ hiểu môi trường tự nhiên, môi trường văn hóa – xã hội, môi trường xây dựng và các mối liên kết giữa chúng. Họ được trang bị kiến thức để tổ chức các không gian ngoài trời và định hướng nhận thức của cộng đồng về không gian đó.

 

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Tôi rất hào hứng với công việc thiết kế và tổ chức các không gian kiến trúc cảnh quan. Và tôi tin rằng công việc này có thể góp phần nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự đầu tư lớn vào các không gian ngoài trời, nâng cao những giá trị và sự ý nghĩa cho không gian đó và tạo nên những sự khác biệt thực sự trong cảnh quan đô thị trong tương lai không xa. Điều đó thật sự hoàn toàn khả thi.

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ