magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Cộng đồng KTCQ
Cấp 6 - 5576 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
KIẾN TRÚC CẢNH QUAN - Cây xanh có là vật liệu cốt lõi?
 

Kiến trúc cảnh quan là một chuyên ngành mới mẻ đối với Việt Nam, trong khi ở nước ngoài nó đã phát triển từ rất lâu và trở thành một phần rất lớn trong các ngành liên quan đến Kiến trúc và Xây dựng.

Nếu Kiến trúc là việc kiến tạo không gian chức năng và hình khối công trình, Kiến trúc Nội thất là hoàn thiện không gian nội thất cho các căn nhà và các công trình khác thiên về khuynh hướng hướng nội. Thì Kiến trúc Cảnh quan là phần bù còn lại, nên phạm vi của chuyên ngành ngày rất rộng vượt ra khỏi các công trình Kiến trúc.

Là giao thoa của Quy hoạch đô thị, Thiết kế đô thị với Kiến trúc, Kiến trúc nội thất. Kiến trúc Cảnh quan thực thi các công việc thiết kế từ các công trình nhỏ cho gia đình như sân vườn, giếng trời đến các công trình cộng đồng lớn như công viên, landmank...

Kiến trúc cảnh quan thiết kế từ các sân vườn

 

 

Vậy một công trình Kiến trúc cảnh quan có nhất thiết cần có cây xanh hay không?

1 . CÂY XANH LÀ THỨ KHÔNG THỂ THIẾU ? 

Khi mà cả thế giới đang đối mặt với nóng lên toàn cầu, cây xanh như một lá phổi xanh duy trì nhân loại, nên lợi ích của cây xanh quá lớn, chúng ta không có gì bàn cãi. Nên ta luôn thấy cây xanh từ những thiết kế vườn cổ điển Pháp đến hiện đại trên khắp thế giới.

2 . NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ CỐT LÕI ?

Đúng vậy, bản thân từ Cảnh quan vốn có nghĩa là quan cảnh, là trưng bày, mang tính thưởng lãm rất cao. Vậy Kiến trúc cảnh quan chính là ngành thiết kế các không gian dành cho việc thưởng thức. Nên có rất nhiều công trình kiến trúc cảnh quan đã vượt ra khỏi quan điểm cổ điển. Cây xanh không còn là CHẤT LIỆU chính, các Kiến trúc sư khai thác nhiều hơn ở các chất liệu khác, tạo nên những dấu ấn và đặc điểm riêng cho thiết kế của mình.

Chúng ta cùng thưởng thức 1 số công trình như vậy.

Rồng rắn lên mây - Suối tiên - H.a Workshop  sử dụng giấy màu làm chất liệu chính tạo ra một không gian lạ mắt gây hứng thú.

 

Vườn triển lãm, công viên Chuồn Chuồn, V Architecture sử dụng vật liệu là cây gỗ hiện hữu tạo nên không gian mới lạ nhưng vẫn không phá vỡ cảnh quan xung quanh. 

 

 

 

Công trình Serpentine Pavilion  của KTS Sou Fujimoto 

 

Kết quả hình ảnh cho anouk vogel paper garden

Vườn hoa bao gồm hơn 1.000 bông hoa làm bằng giấy Kiến trúc sư cảnh quan người Thụy Sĩ – Anouk Vogel đột phá giới hạn về vật liệu.

 

 

Kết quả hình ảnh cho simone bossi

Không gian nghệ thuật MQ, Simone Bossi - Kết hợp nhuần nhiễn vật liệu gỗ với mặt nước tạo nên những hiệu ứng thú vị

 

Dự án nghệ thuật này được lên kế hoạch bởi công ty kiến trúc ATOMIC3 với tên gọi  Esclats de Verre (tạm dịch ; người khổng lồ kính màu). Với cách bài trí một loạt các cửa sổ màu lớn trên mặt đất, tổ chức theo dạng mê cung màu sắc hoàn toàn vui tươi tác động trực tiếp tới những người đi qua nó.

 

 

 

Cuộc triển lãm mang tên “Cánh đồng” của nhóm Out Of Dark tại công viên Hyde Park ở Sydney (Australia) đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách và người dân ở đây bởi ý tưởng mới lạ và độc đáo.

 

 

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ