magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ

Thông tin công trình:

Thiết kế: KTS Tadao Ando

Địa điểm: Nghĩa trang Makomanai Takino ở Sapporo, miền Bắc Nhật Bản

Năm: 2015

 

Đỉnh đầu của bức tượng đưa ra ngoài qua một chiếc giếng tròn ở giữa ngọn đồi xanh tươi, được phủ kín bởi hơn 150.000 cây hoa có màu tím.

Du khách phải đi qua một đường hầm dài 40 mét để đến chân bức tượng cao 13,5 mét.

Được tạo thành từ các vòm bê tông, đường hầm được chiếu sáng mờ ảo để tạo ra một bầu không khí âm u, trước khi mở ra không gian trung tâm được chiếu sáng tự nhiên và bao quanh bởi những bức tường với đường nét hướng về phía bầu trời.

KTS Ando đã viết trong một bài luận cho tạp chí Domus: "Mục đích của dự án này là xây dựng một không gian cầu nguyện để nâng cao sức hấp dẫn của một bức tượng Phật bằng đá được điêu khắc cách đây 15 năm. Địa điểm này là một ngọn đồi dốc nhẹ trên 180 ha đất tươi tốt thuộc một nghĩa trang".

"Trước đó, bức tượng Phật đã đứng sừng sững một mình tại khu vực này, tạo ra một ấn tượng bất ổn. Chủ đầu tư công trình muốn cung cấp cho du khách một ấn tượng cao bình yên hơn", ông tiếp tục. "Ý tưởng của chúng tôi là che phủ bức tượng Phật bằng một ngọn đồi cây oải hương. Chúng tôi gọi ý tưởng này là 'xuất Phật thủ cấp'."

Thảm thực vật đã mang đến một bối cảnh thích hợp cho không gian nơi đây theo từng mùa, thay đổi từ màu xanh lá cây vào mùa xuân sang màu tím vào mùa hè và cuối cùng là màu trắng vào mùa đông, khi gò đất được phủ trắng tuyết.

Một hồ nước ở chân đồi được bao quanh bởi những bức tường bê tông đúc cao với một đường viền nhỏ màu xám.

"Một trong những nét quyến rũ của nghĩa trang là sự hài hòa với cảnh quan thiên nhiên", du khách đến thăm nghĩa trang Makomanai Takino chia sẻ.

Vốn là một kiến ​​trúc sư tự học tập và trải nghiệm, Tadao Ando đã trở thành một trong những người nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này , ông đoạt giải Pritzker năm 1995, Huy chương vàng Hoàng gia RIBA năm 1997 và Huy chương vàng AIA năm 2002.

Dự án này thể hiện một số thủ pháp chính của KTS Ando - đó là việc sử dụng bê tông thô, ánh sáng tự nhiên, và sự tương tác giữa không gian nội thất và ngoại thất.

 

Võ Lê Lâm Bảo

Nguồn: Dezeen.com

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ