magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Trương Thanh
Cấp 6 - 6837 điểm
HƯỚNG DẪN
Học cách cân bằng giữa đam mê và công việc

Không phải ai cũng may mắn tìm được công việc yêu thích hay đúng chuyên ngành đào tạo.

Trên thực tế, có đến 56% người được phỏng vấn bởi một cuộc khảo sát cho biết họ không thể tìm được công việc phù hợp với niềm đam mê của mình.

 

hoc-cach-can-bang-giua-dam-me-va-cong-viec 

 

Làm sao để cân bằng giữa đam mê và công việc?

Cuộc sống yêu cầu chúng ta phải cân bằng mọi thứ. Dưới đây sẽ là một số bí quyết cần thiết giúp bạn có thể cân bằng giữa đam mê và công việc của mình.

 

Thay đổi nghề nghiệp một cách thông minh:

Khi không được làm công việc mình yêu thích, bạn sẽ làm gì? Đây sẽ là điều mà nhiều người mất khá nhiều thời gian suy nghĩ, nhất là sinh viên mới ra trường. Tìm cách nghỉ việc hay tiếp tục thất vọng. Điều đó không giúp bạn giải quyết vấn đề.

 

thay-doi-nghe-nghiep-mot-cach-thong-minh 

 

Cách sau đây sẽ giúp bạn lấy lại sự cân bằng. Ví dụ: Bạn đang làm trong một công ty tài chính chuyên nghiệp, nhưng lại đam mê khám phá thế giới? Hãy suy nghĩ việc bạn sẽ chuyển đến bộ phận tài chính của một công ty du lịch lữ hành. Ở đó, bạn hoàn toàn có thể thoải mái thỏa mãn ước mơ mà lại có nguồn thu nhập để nuôi dưỡng ước mơ đó.

 

Định hướng công việc khác:

Khi bạn đã quá thành thạo một công việc, không còn nhiều điều để học hỏi thì sự thay đổi lúc này là cần thiết. Nếu bạn cảm thấy không còn yêu công việc mình đang làm, hãy mạnh dạn thay đổi. Và cân nhắc một số vấn đề trước khi thay đổi công việc như: Thế mạnh của bạn là gì? Bạn yêu thích điều gì? Tài chính của bạn có đảm bảo hay không?

 

dinh-huong-cong-viec-khac 

 

Tìm kiếm điều bạn yêu thích ở chỗ làm:

Bạn có thể không thích công việc mình đang làm nhưng ít nhất hãy tìm kiếm một điều gì đó khiến bạn thấy yêu thích tại công ty. Chẳng hạn một dự án liên quan đến lĩnh vực bạn có hứng thú, hay một đồng nghiệp có chung chí hướng… Nếu bạn có thể đan xen sở thích vào công việc, lúc đó mỗi ngày của bạn sẽ qua đi thật dễ dàng và bạn sẽ thấy hứng khởi trong công việc hơn.

 

tim-kiem-dieu-ban-yeu-thich-o-cho-lam 

 

Tiến gần hơn tới điều bạn yêu thích:

Nếu bạn đã muốn nghỉ việc và tìm kiếm điều mình yêu thích, thì ngay từ bây giờ hãy tiến từng bước một tới công việc bạn muốn làm.

 

tien-gan-hon-den-dieu-ban-yeu-thich 

 

Nếu bạn muốn tự mình kinh doanh hãy kiếm một vài quyển sách viết về đề tài này và đọc nó mỗi ngày. Hay bạn yêu thích thời trang, hãy nghĩ xem bạn cần làm điều gì để theo đuổi đam mê. Làm vậy sẽ giúp bạn xác định rõ tình trạng hiện tại của mình và có định hướng trong tương lai.

 

Coi những gì bạn đam mê là một sở thích:

Bạn không nhất thiết phải vứt bỏ công việc hiện tại để tìm kiếm những việc bạn yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi đam mê đó như một sở thích trong khoảng thời gian rảnh rỗi. Chẳng hạn, bạn yêu thích chụp ảnh, sao không tận dụng ngày nghỉ để du lịch đến thăm những địa điểm, tận hưởng những khoảnh khắc của riêng mình. Điều đó sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và nhiệt huyết làm việc tốt hơn.

 

coi-nhung-gi-ban-dam-me-la-mot-so-thich 

 

Đó cũng là kết quả của một nghiên cứu cho thấy người có ít nhất một sở thích sẽ có chỉ số sáng tạo trong công việc tốt hơn nhiều so với người chỉ thích ở nhà.

 

Phát triển bản thân:

Tự phát triển bản thân là điều quan trọng nhất lúc này, giúp bạn giữ thế chủ động cũng như tìm được giá trị trong công việc bạn yêu thích. Không ưa thích công việc hiện tại không có nghĩa bạn không thể học tập các kỹ năng mới, những điều hay từ công việc đó.

 

phat-trien-ban-than 

 

Đừng lãnh phí khoảng thời gian này, hãy dùng nó để hoàn thiện chính bạn. Lúc đó bạn sẽ tìm thấy các cơ hội mới cho chính mình và tìm được niềm vui trong công việc.

 

Thắp lại niềm đam mê của bạn:

Bạn đã làm một công việc trong nhiều năm vì bạn đã từng đam mê nó, nhưng hiện tại thì mọi nhiệt huyòa đều bị dập tắt bởi sự nhàm chán hoặc không còn cảm hứng làm việc. Nếu điều này đúng với trường hợp bạn đang mắc phải, đây chính là khoảng thời gian để thắp lại niềm đam mê trong công việc.

 

thap-lai-niem-dam-me-cua-ban 

 

Sao không nói chuyện với lãnh đạo và đề nghị đổi mới công việc hoặc chuyển sang những dự án mới đòi hỏi độ thử thách cao? Hãy nghĩ rằng bạn là người thật may mắn khi đang sống và làm việc trong môi trường ưa thích, đây là lúc bạn nên thắp lại nhiệt huyết, theo đuổi đam mê như lúc ban đầu.

Mọi công việc đều đem đến niềm vui, miễn là bạn yêu thích và tìm thấy niềm vui trong đó. Thích ứng tốt với công việc cũng như môi trường sống đầy khó khăn hiện nay sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn. Hi vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn cân bằng hiệu quả giữa công việc và đam mê cá nhân. Chúc bạn thành công!

 

Nguồn: Sưu tầm

| 6587 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ