magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Thu Hương
Cấp 6 - 8269 điểm
HƯỚNG DẪN
Các cách trồng lan phổ biến hiện nay

Trồng lan được xem là một trong những thú vui tao nhã của rất nhiều người hiện nay. Những cành lan tươi thắm không chỉ góp phần làm đẹp cho không gian của chủ sỡ hữu mà còn giúp giải tỏa stress hiệu quả sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Hiện nay có 3 cách trồng lan phổ biến được nhiều người ưa chuộng là: trồng treo, trồng trên thân cây, trồng trong chậu.

1/ Trồng treo:

Chỉ áp dụng cho các loài lan đơn thân, độc trụ như Vanda, Ascocentrum, Ascocenda.

 

(Ảnh sưu tầm)

 

  • Ưu điểm: Không cần chậu và chất trồng, loại bỏ mầm bệnh trên chậu và giá thể, rễ không bao giờ bị úng
  • Nhược điểm: Sử dụng phân bón nhiều, tưới nhiều lần để giữ độ ẩm, chỉ áp dụng ở điều kiện giữ được ẩm độ cao. Thường sử dụng ở nơi có độ thông gió kém, ẩm độ cao và dễ bị mầm bệnh tác hại.

2/ Trồng trên thân cây:

- Trồng trên thân cây sống

Thường áp dụng ở nơi công cộng, trồng sưu tập như vườn bách thảo, vườn hoa, vườn sưu tập...Các loại cây sống làm giá thể thường phải có vỏ sần sùi không trơn láng (Ví dụ: Sao đen, Vú sữa, Vừng, Me chua, . . .)

 

(Ảnh sưu tầm)

 

 Mục đích của cách trồng này chính là góp phần xây dựng một không gian thiên nhiên thu hẹp. Một điểm bạn cần lưu ý với kiểu trồng này chính là cần chú ý đến giờ chiếu sáng đối với điểm trồng lan, vì những cây có tán cây to sẽ che khuất thân.

- Trồng trên thân cây chết

Cây thường được chọn trồng là Vú sữa, cưa thành khúc khoảng 1,5m đặt vào chậu hoặc dựng đứng để nhiều cành nhánh. Các cây lan được buộc chặt vào thân Vú sữa, mỗi khúc cây có thể trồng từ 20-25 cây lan. Theo một nghiên cho thấy hoa lan phát triển trên thân cây khô phát triển gấp 1,5 lần so với những cây trồng trong chậu.

 

(Ảnh sưu tầm)

 

  • Ưu điểm: cây phát triển nhanh dễ kiểm soát các yếu tố như ánh sáng và độ ẩm vì di chuyển được và trồng dưới thấp.
  • Nhược điểm:  khó trưng bày, chỉ nên áp dụng cho nhà vườn chưa có ý định kinh doanh ngay.

Phương pháp này áp dụng tốt cho những giống hoa lan như Dendrobium, Cattleya, Ascocenda, các loại lan thuộc dòng giáng hương, đai châu, vũ nữ….

3/ Trồng trong chậu:

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Đây là cách trồng phổ biến nhất trong 3 cách vì tính tiện dụng như có thể mang đi trưng bày ở phòng khách, làm quà tặng mà không bị ảnh hưởng đế sự sinh trưởng của nó. Trồng lan trong chậu đòi hỏi người trồng phải hết sức cẩn thận để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan vì khả năng giữ ẩm cho cây và thoáng cho rễ.

 

| 3354 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ