magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Quý Sơn
Cấp 6 - 9097 điểm
CÂY XANH
Ý nghĩa của những loài cây thường được trưng bày vào dịp Tết Nguyên đán

Năm nào Tết đến bạn cũng đều đi mua hoa, cây cảnh để trưng, nhưng bạn đã hiểu hết ý nghĩa của chúng chưa? Bài viết này sẽ bật mí với bạn ý nghĩa của một vài loài hoa được trưng bày trong dịp Tết.

1. Hoa mai

Chỉ đến mùa xuân hoa mai mới nở rộ màu vàng rực. Loài hoa này phổ biến ở miền Nam nước ta. Trong phong tục Việt Nam, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân, sự may mắn, hạnh phúc. Hoa mai cũng là biểu hiệu của sự trung thành trong tình yêu vì nở đúng hẹn vào dịp xuân về.

Loài hoa này phổ biến ở miền Nam nước ta (Ảnh sưu tầm)

Vì vậy, hoa mai được giao một nhiệm vụ thật quan trọng trong thiên nhiên, đó là nhắc mùa xuân đến đúng hẹn. Bên cạnh đó, tặng người khác một cành mai hay một chậu hoa mai là thể hiện sự mong muốn tình bằng hữu gắn kết trường tồn.

 

2. Hoa đào

Hoa đào phổ biến ở miền Bắc nước ta và một số vùng xứ lạnh. Loài hoa này nở vào mùa xuân biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn khắng khít, thân thiết trường tồn.

Hoa đào phổ biến ở miền Bắc nước ta và một số vùng xứ lạnh (Ảnh sưu tầm)

Chưng một cây đào trong nhà hoặc đem tặng cho một người mà bạn yêu mến là thể hiện lời cầu chúc cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc mỹ mãn, niềm vui và sự yên ấm.

 

3. Hoa cát tường

Hoa cát tường là loài hoa thể hiện sự tự nhiên, thoải mái, vạn sự như ý, mạnh khỏe, may mắn. Trong tự điển Hán - Việt, Cát (Kiết) nghĩa là tốt, tường nghĩa là phước lành hay điều lành.

Hoa cát tường (Ảnh sưu tầm)

 

4. Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loại hoa tượng trưng cho tiền tài, những bông hoa đồng tiền mang lại ước vọng về một năm mới tài lộc và thịnh vượng.

Hoa đồng tiền là loại hoa tượng trưng cho tiền tài (Ảnh sưu tầm)

Đặc biệt với hai loại đồng tiền đơn và đồng tiền kép, loại hoa này còn có nhiều màu sắc rực rỡ như cam, đỏ,... để giúp cho bình hoa ngày Tết của gia đình bạn thêm bắt mắt, ấn tượng.

 

5. Hoa hải đường

Theo quan niệm của người xưa thì đây là loài hoa tượng trưng cho mùa Xuân. Chữ " Đường" mang hàm ý là một ngôi nhà lớn. Chính vì thế, hải đường là loài hoa thể hiện cho sự giàu sang và phú quý – điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn đạt được trong năm mới.

Theo quan niệm của người xưa thì đây là loài hoa tượng trưng cho mùa Xuân (Ảnh sưu tầm)

 

6. Hoa cúc

Đa dạng về màu sắc và chủng loại lại có sức sống lâu, nhiều người rất thích sử dụng hoa cúc trong những ngày Tết để trang trí nhà cửa như mong muốn đem thêm sức sống và không khí mùa xuân ấm áp vào trong không gian sống của gia đình mình.

 

Trồng những cây hoa cúc nhỏ hay cắm hoa Cúc có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà (Ảnh sưu tầm)

Theo phong thủy hoa cúc mang biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Trồng những cây hoa cúc nhỏ hay cắm hoa cúc có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà.

 

7. Cây phát lộc (phát tài)

Điều mà có lẽ tất cả mọi người đều mong muốn cho gia đình mình có được trong năm mới chính là tài lộc sung túc. Và không loài cây nào thể hiện mong muốn đó rõ hơn bằng cây phát lộc, phát tài.

Cây phát lộc và cây phát tài là hai loài cây mang nhiều hàm ý may mắn (Ảnh sưu tầm)

Những mầm non tươi mới của hai loài cây này là sự thể hiện một năm mới mang nhiều tài lộc sinh sôi cho cả gia đình. Cây phát lộc và cây phát tài là hai loài cây mang nhiều hàm ý may mắn cho gia đình trong năm mới.

 

8. Hoa trạng nguyên

Mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt. Với ý nghĩa đó, việc chưng hoa trạng nguyên ngày Tết vừa mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa là sự thể hiện mong muốn một năm mới thành công và may mắn cho cả gia đình.

Mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt (Ảnh sưu tầm)

 

9. Cây quất

Chơi cây quất từ lâu là một thú chơi tao nhã mang tính phổ biến ở nhiều vùng miền ở Việt Nam, gắn với tâm thức cầu phúc, cầu may. Cây quất với lộc xanh, hoa trắng, quả vàng sum suê, tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, viên mãn.

Cây quất giúp gia tăng tiền tài và vận may (Ảnh sưu tầm)

Cây quất được trưng bày trong ngày Tết mang ý nghĩa cho sự thu hoạch và cũng là một khởi đầu tốt đẹp cho một năm. Vì thế, vào đầu năm mới, ta thường thấy mỗi gia đình thường mua một cây quất quả vàng xum xuê, lá xanh tốt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình.

 

10. Hoa lan

Hoa lan là loài hoa đa dạng và sang trọng về màu sắc này sẽ giúp nhà bạn rực rỡ hơn. Một loài hoa nữa được xem là biểu tượng của người quân tử cũng thường được trang trí trong nhà những ngày đầu năm mới là hoa lan.

Hoa lan là loài hoa đa dạng và sang trọng về màu sắc này sẽ giúp nhà bạn rực rỡ hơn (Ảnh sưu tầm)

 

11. Hoa tầm xuân

Những năm gần đây một loại hoa cảnh khá được ưa chuộng được trồng trong dịp tết đến đó là hoa tầm xuân. Hoa có hình dạng nụ bé nhỏ mọc quanh một thân dài với nhiều màu sắc bắt mắt. Hoa tầm xuân có ý nghĩa sinh sôi nảy lộc non mang đến may mắn cho năm mới của gia đình bạn do đó ở một số gia đình mỗi năm tết đến hoa tầm xuân là vật trang trí không thể thiếu được.

Hoa có hình dạng nụ bé nhỏ mọc quanh một thân dài với nhiều màu sắc bắt mắt (Ảnh sưu tầm)

 

Nguồn: Tổng hợp.

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ