magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Quý Sơn
Cấp 6 - 9097 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Nhà thờ Sagrada Familia của Gaudí nhận giấy phép xây dựng sau 136 năm khởi công

Vương cung thánh đường Sagrada Familia (tuyệt tác cuối cùng của Antoni Gaudí) sau hơn 136 năm khởi công, cuối cùng đã được chính quyền thành phố Barcelona cấp cho giấy phép xây dựng hợp pháp.

 

Sagrada Familia elledecoration vn 

Photograph: Pascal Guyot/AFP/Getty Images

 

Sagrada Familia- tuyệt tác cuối cùng của thiên tài Antoni Gaudí được chính quyền thành phố Barcelona, Tây Ban Nha cấp phép xây dựng sau hơn một thế kỷ tồn tại. Để đổi lại, nhà thờ đã đồng ý hỗ trợ 22 triệu Euro để nâng cấp hệ thống giao thông của thành phố.

Nhà thờ Sagrada Familia được khởi công vào tháng 3 năm 1882, dựa trên thiết kế neo-gothic của kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar y Lozano. Sau đó, Antoni Gaudí tiếp quản công trình và tạo ra sự sáng tạo “chói sáng” nhất trong sự nghiệp của ông. Sagrada Familia thực sự trở thành công trình để đời của Gaudí và ông được chứng kiến sự thành hình của nơi này từ năm 1883 đến tháng sau 1926 khi bị đâm bởi một chiếc xe điện. Ông ra đi chỉ 3 ngày sau tai nạn đó và được yên nghỉ trong chính hầm mộ của nhà nguyện Sagrada Familia.

Sau 136 năm kể từ ngày viên gạch đầu tiên được đặt xuống và 92 năm sau khi bị phá huỷ nặng nề trong một vụ đâm tàu điện, thì toà Vương cung thánh đường Sagrada Familia cuối cùng đã được hoàn tất thủ tục giấy tờ pháp lý. Công trình kiến trúc cho dòng tu khổ hạnh này là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Barcelona, đón tiếp hơn 20 triệu lượt khách mỗi năm. Nhưng cho đến tận thứ 5 vừa qua, nó vẫn được xem như một công trình tồn tại bất hợp pháp.

 

sagrada-familia elledecoration vn 2

Photograph: sagradafamilia.org

 

Tờ Guardian đưa tin, thủ tục pháp lý được thông qua sẽ đảm bảo cho quá trình xây dựng hoàn thiện và mở ra khởi đầu cho dự án “nghiên cứu về những giải pháp đô thị để hoàn thành dự án của Antoni Gaudí”, chính quyền thành phố cho biết.

Thoả thuận sẽ bao gồm kế hoạch cải thiện hạ tầng giao thông công cộng và khu vực xung quanh. Nhà thờ Sagrada Familia sẽ cung ứng 22 triệu Euro để giúp chính quyền thành phố xây dựng mạng lưới này. Trong đó, 7 triệu Euro sẽ được dùng cho mục đích cải tạo hệ thống tàu điện ngầm thành phố Barcelona. Bốn triệu sẽ được đầu tư vào những đại lộ và 3 triệu Euro được dùng với mục đích đảm bảo an ninh, vệ sinh đường phố.

Không chỉ tồn tại như một di tích kiến trúc, Vương cung thánh đường Sagrada Familia còn thực sự trở thành biểu tượng của thành phố Barcelona và là di sản để đời của Antoni Gaudí. Sau hơn hai năm đàm phán, sự thoả hiệp này đã mở ra một tương lai tươi sáng và chắc chắn cho cả việc hoàn thành di tích và cải thiện hệ thống hạ tầng xung quanh. Quả là một thoả thuận có lợi cho cả đôi bên.

Theo dự đoán, Sagrada Familia sẽ được hoàn thành trong vòng 8 năm tới, sau gần một thế kỷ từ sự ra đi của Gaudí và sau 143 năm kể từ khi nó chính thức được khởi công hình thành. Hãy cùng ELLE Decoration đón chờ diện mạo hoàn chỉnh của di tích văn hoá đặc sắc này nhé.

 

sagrada familia elldecoration vn 3

Photograph: sagradafamilia.org 

 

sagrada familia elldecoration vn 4

Photograph: sagradafamilia.org

 

 

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Guardian 

| 4421 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ