magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Thu Hương
Cấp 6 - 7290 điểm
TIN TỨC
8 nguyên nhân khiến cây để văn phòng của bạn dễ bị chết

Bạn đang có ý tưởng trang trí bàn làm việc của mình, bạn muốn đặt một chậu cây để bàn giúp tinh thần của bạn thoải mái và hăng hái hơn. Thế nhưng, vấn đề dễ gặp phải là cây mua về chẳng được bao lâu mà đã héo tàn, rụng lá và chết dần chết mòn. Và bạn đang thắc mắc rằng cách chăm sóc cây như thế nào cho cây luôn xanh tươi và phát triển tốt. Sau đây, canhquan.net sẽ chia sẻ cho bạn cách nhận biết dấu hiệu cây dễ chết để bạn có thể chăm sóc đảm bảo cây luôn xanh tốt.

1/ Cây xanh không phù hợp với nhiệt độ văn phòng

Cây cần nhiệt độ thích hợp để phát triển, một số chủng loại cây cần mức nhiệt độ chính xác mới có thể quang hợp tốt. Rất ít chủng loại cây sẽ sống sót trong môi trường nhiệt độ dưới 12 độ C. Tương tự vậy với nhiệt độ trên 24độ C là một con số khá cao đối với các chủng loại cây nội thất, cây cảnh trong nhà. Tuy nhiên đối với cây ngoại thất thì nhiệt độ này không thành vấn đề.

Ảnh sưu tầm

Lý do chính khiến một số chủng loại cây ngoại thất đưa vào trồng ở văn phòng sẽ bị chết là do cây nội thất và cây ngoại thất sẽ có các đặc điểm về độ thích nghi, độ ẩm không khí, ánh sáng mặt trời hoàn toàn khác nhau trong quá trình thúc đẩy phát triển. Cho nên khi các bạn trồng cây nội thất cho văn phòng, nếu ở nhiệt độ cao, cây sẽ không còn khả năng sống sót được.

2/ Không thay đất thường xuyên

Ảnh sưu tầm

Sau một thời gian, đất trồng ở các chậu cây dinh dưỡng sẽ bị cạn kiệt, đất khô khan, không còn tươi tốt như thời gian đầu, vì chất dinh dưỡng đã bị cây hấp thụ hết.

Đây là lý do vì sao đất trong các chậu cây cần phải thay đổi thường xuyên định kỳ 1-2 tháng, điều này giúp cho cây có đủ chất dinh dưởng, hửu cơ tươi, và các vi sinh vật có sẵn trong đất khiến cây trở nên khỏe mạnh và phát triển tốt.

3/ Chọn kích thước chậu trồng cây sai với kích thước cây

Cây xanh trồng trong chậu sứ, chậu nhựa hay chậu xi măng đá mài, phải đủ diện tích khoảng không gian, cây mới sống và phát triển tốt được, cây to lớn mà bạn trồng vào chậu bé xíu, ép cây thì cây sẽ không sống thọ nổi một thời gian ngắn.

Ảnh sưu tầm

Nếu bạn chọn cái chậu không hợp lý cho cây thì sẽ khiến cây còi cọc, kém phát triển, dễ bị héo úa, đất sẽ trở nên khô nhanh.Với lại khi sử dụng chậu quá nhỏ, rễ cây sẽ chạm tới đáy chậu, nguồn nước dư thừa sẽ hội tụ ở đáy nhiều, dẫn đến việc thối rễ rất nhanh chóng, và cây sẽ bị chết.

4/ Không tưới nước hoặc tưới quá nhiều gây ngập úng cây

Ảnh sưu tầm

Đối với các chủng loại cây cảnh văn phòng, lượng nước cần tưới cho cây là không nhiều bằng những cây ngoại thất. Tuy nhiên lượng nước ban đầu cho cây khi mới đưa vào văn phòng là rất cần thiết, nếu bạn không tưới nước cho cây hoặc tưới quá nhiều thì cây cũng dễ bị chết, úa.

Để biết được lượng nước có đủ cho cây hay không, bạn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất ít nhất 1 tuần/lần. Bạn cần tưới nước cho cây kịp thời khi phần đất phía trên 5cm – 10cm của cây cảm thấy khô, trước khi nó khô hoàn toàn thì sẽ có hiện tượng ngay.

5/ Ít khi bón phân

Theo thời gian phát triển của cây, chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng của đất và để lại cho đất khô khan, ít màu mở không như lúc đầu. Trừ khi bạn trồng cây ở môi trường tự nhiên, còn nếu bạn trồng cây xanh văn phòng, thì bắt buộc bạn phải để ý đến việc bón phân cho cây định kỳ nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng đã mất kịp thời cho cây hấp thụ.

Ảnh sưu tầm

Bằng cách bón phân định kỳ cho cây xanh của bạn, tức bạn đã bổ sung dinh dưởng kịp thời cho cây, để cây duy trì sự phát triển. Nếu bạn không làm điều này, cây của bạn sẽ bị chết.

6/ Ít ánh sáng

Ảnh sưu tầm

 

Đối với các chủng loại cây xanh nội thất việc cần thiết nhất khi trang trí chúng là bạn phải để chúng nơi có đủ ánh sáng. Nếu ở trong bóng tối, đóng cửa suốt ngày cây của bạn sẽ bị chết ngay. Ánh sáng là yếu tố rất quan trong cho cây của bạn phát triển và đầm chồi nảy lộc. Nếu đặt sai vị trí, cây của bạn sẽ không thể phát triển và sau đó sẽ đi đến cái chết là điều chắc chắn.

7/ Không chăm sóc cắt tỉa cho cây thường xuyên

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng là chăm sóc, cắt tỉa cây của bạn thường xuyên.

Ảnh sưu tầm

Những là vàng, héo úa, bụi bẩn, bạn không có thời gian lau chùi, cắt dọn cho cây, khiến cho cây dễ bị chết. Cây nếu được cắt tỉa, chăm sóc thường xuyên sẽ tạo động lực cho cây đâm chồi nảy lộc phát triển tốt, kích thích sự đâm chồi mới nhiều hơn.

Thông thường một số bộ phận, nhánh, lá cây cũ, già, hoặc chết cần phải được loại bỏ kịp thời. Nhưng bộ phần này vừa làm cây xấu đi và còn ảnh hưởng đến bộ phận khác của cây theo thời gian. Vì ở những bộ phận thối cành, lá của cây có thể là nơi trú ẩn của sâu bệnh.

Cho nên bạn cần hết sức lưu tâm, để ý thường xuyên và cần cắt tỉa cho cây định kỳ, đảm bảo cây luôn xanh tốt nhé

8/ Không có phương án diệt sâu bệnh và phòng bệnh cho cây

Đây là một trong những nguyên nhân đặc biệt quan trọng khiến cây bị chết. Thông thường khi mới phát hiện ra sâu bệnh, bạn cần có phương án để tiêu diệt sâu bệnh cho cây. Một số bệnh chủ yếu như: Rầy trắng, sâu cuốn lá, Nấm, rệp, bọ, đom đóm… thường xuyên xuất hiện trên các chủng loạị cây nội thất. Sâu bệnh trên cây có thể nhận rộng rất nhanh khiến cây của bạn có thể bị chết trong một thời gian ngắn hoặc lụy tạn một cách nhánh chóng nếu bạn không có biện pháp xử lý kịp thời.

Ảnh sưu tầm

Trên đây là 8 nguyên nhân khiến cho cây cảnh của bạn dễ chết, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu ở đây không có những thứ bạn cần hãy để lại comment chúng mình sẽ giúp bạn. Cùng theo dõi website để biết thêm về đặc tính của một số chủng loại cây nhé.

| 900 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ