magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ

Thằn lằn là loại cây thường xanh thân leo bò lan bám vào tường hay gỗ đá tạo nên những mảng xanh mướt đẹp mắt. Những cây thằn lằn thường được ưa chuộng trồng để tạo cảnh quan tô điểm thêm cho các công trình hiện đại thêm màu xanh.

Hiện nay việc tạo ra những mảng xanh cho không gian sống đang là một điều quan tâm của nhiều hộ gia đình nhà phố. Không chỉ bằng việc trồng những loại cây cao lớn mà họ còn quan tâm trồng những cây leo giàn để tạo mảng xanh bao phủ đẹp mắt. Một trong số những loại cây leo trang trí được ưa chuộng hiện nay là cây thằn lằn. Loại cây thường xanh thân bò mọc lan tạo ra những mảng xanh trên tường cực đẹp. 

Cây thằn lằn hay còn gọi là cây vẩy ốc có tên khoa học là Ficus pumila ( Ficus repens), thuộc họ Moraceae. Cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á và được trồng rộng rãi khắp nước ta.

 

 

  • MÔ TẢ:

- Cây có thân gỗ cứng, cành nhánh bò leo, vươn dài bám vào vách tường.      

- Cụm hoa dạng sung trên các cành vươn dài, dạng thuôn lớn dần ở đỉnh, lúc non màu xanh, chín chuyển sang đỏ nâu. Kì nở hoa từ tháng 5- 8.

- Lá ở các nhánh tự do, lá lớn hình phiến, gốc hình tim, đầu thuôn dài, cuống rõ rệt. Cành nhánh bò sát tường mang lá nhỏ hơn, xếp sát nhau, không cuống, gốc hình tim.

- Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình

- Ưa thích khí hậu ấm áp, có tính chịu rét nhất định, có thể sinh trưởng trong môi trường nắng gắt hoặc có bóng.

 

 

  • NHÂN GIỐNG:

Dây Thằn Lằn được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Cắt một đoạn nhỏ dài khoảng 20-30 cm, cắm vào chậu đã chứa đất, tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó, đặt chậu ở nơi mát mẻ, ẩm và nhiều ánh sáng tự nhiên để cành giâm nhanh phát triển.

 

 

  • CÁCH TRỒNG:

Khi cành giâm đã ra nhiều rễ và mọc chồi thì mang đi trồng. Đất trồng cây Thằn Lằn có thể là đất thịt, đất thịt pha, đất cát…vì nó có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau.

Đào một lỗ phù hợp kích thước của cành đã giâm được mang đi trồng, đặt cành vào lỗ, lấp đất lại, tưới nước.

 

  • CHĂM SÓC

Cây ưa sống ở những nơi có ánh nắng nhiều và chan hòa. Số giờ nắng trong ngày ít nhất nên là 6 giờ. Nếu trồng ở những nơi nắng ít thì lá cây thường có màu sẫm lại và phát triển không mạnh.

Chế độ nước: Cây có khả năng chịu được nắng nóng cũng như trong mùa mưa dài ngày. Cây cũng có nhu cầu nước ở mức trung bình. Chính vì thế vào mua khô nên tưới nhiều nước bổ sung cho cây còn mùa mưa chú ý chống úng cho rễ.

 

 

Chú ý : cây cần nước nhất ở giai đoạn khi mới trồng nên cần đảm bảo đủ lượng nước để cây phát triển tốt. Nếu muốn tăng tốc độ nảy chồi và phủ giàn nhanh hơn thì tưới nước đều 1 lần/ ngày và bón thêm cho cây một ít phân bón lá.

 

Tổng hợp

| 2863 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ