magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Quý Sơn
Cấp 6 - 9097 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Sự khác nhau giữa Họa Viên Kiến Trúc và Kiến Trúc Sư

Đa số các bạn trẻ hiện nay đang lầm tưởng ngành kiến trúc sư và họa viên kiến trúc là 2 ngành giống nhau. Nhưng điều đó hoàn toàn sai! Kiến trúc sư và họa viên kiến trúc là 2 ngành nghề khác nhau với một bên là làm việc thiên về sáng tạo, ý tưởng, nghệ thuật, mỹ thuật... Và một bên là làm việc thiên về kĩ thuật, các con số...

 

 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

 

1/ Kiến trúc sư - người thổi hồn cho một công trình kiến trúc:
Kiến trúc sư là người thiết kế nên mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc, cũng như dự đoán sự phát triển của một công trình kiến trúc, quy hoạch của vùng, khu dân cư, cảnh quan đô thị. Là những người đưa ra những giải pháp kiến trúc, bao gồm: công năng, tính thẩm mĩ, giải pháp kĩ thuật, cho các đối tượng khách hàng tùy vào nhu cầu xây dựng trong các lĩnh vực khác nhau.

Kiến trúc sư là người tư vấn, thiết kế, đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu công năng sử dụng và gu thẩm mĩ của khách hàng đối với công trình kiến trúc. Đòi hỏi người kiến trúc sư phải đưa ra các giải pháp mặt bằng - không gian - kĩ thuật đảm bảo tính thẫm mĩ và nhu cầu sử dụng.

Vì vậy, công việc của một người kiến trúc sư bao gồm cả về thẫm mĩ và kĩ thuật để tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho một công trình kiến trúc. Nhưng công việc của người kiến trúc sư thiên về tính thẫm mĩ cao hơn. Hay cũng như họ là những người bán những ý tưởng thiết kế của mình phù hợp với nhu cầu khách hàng. 

 

 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

 

2/ Họa viên kiến trúc - người trợ thủ đắc lực của kiến trúc sư:
Ngành họa viên kiến trúc có thời gian đào tạo ngắn hơn, khoảng 1 năm. Người họa viên sẽ là người phác thảo nên các ý tưởng của kiến trúc sư một cách hoàn chỉnh về mặt kĩ thuật - không gian - mỹ thuật dựa trên các phần mềm thiết kế như 2D, 3D Max, AutoCad, Photoshop, Sketchup, Revit,...

Một họa viên kiến trúc sẽ được đào tạo một số nguyên lý kiến trúc, màu sắc cơ bản, và sẽ được đào tạo chuyên sâu các công cụ thiết kế bản vẽ 2D và 3D trên máy tính. Một bản vẽ kĩ thuật hoàn chỉnh mà người họa viên tạo ra phải đảm bảo sự chính xác cao từ ý tưởng của kiến trúc sư, bao gồm các thông số kĩ thuật, kết cấu kiến trúc, đạt được tính thẫm mĩ tuyệt đối, từ đó người kĩ sư xây dựng sẽ dựa trên bản vẽ kĩ thuật để hoàn thành công trình.

Như vậy, nếu kiến trúc sư là người đưa ra các ý tưởng thiết kế mang tính thẫm mĩ cao thì người họa viên kiến trúc sẽ hỗ trợ, có thể đưa ra ý kiến giúp kiến trúc sư phác thảo nên ý tưởng bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng. 

 

 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

 

Vậy, kiến trúc sư hay họa viên kiến trúc? Khác nhau nhưng sẽ bổ trợ cho nhau, phối hợp để tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, góp phần làm đẹp cho cuộc sống!

 

Tổng hợp

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ