magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Thu Hương
Cấp 6 - 6505 điểm
KHÁC
Natural Swimming pool- Thực vật trong hệ sinh thái

Việc lựa chọn thực vật để trồng trong hồ bơi tự nhiên phải đảm bảo các yếu tố như kích thước của nó so với diện tích của hồ, khả năng thích ứng với độ nông sâu và chịu đựng ánh sáng của thực vật trong môi trường thủy sinh; một số yếu tố khác trong hồ như máy bơm nước, hệ thống chiếu sáng, thác nước…có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển thực vật thủy sinh hay không...

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Hầu hết các hồ bơi tự nhiên có đặc trưng là hai hồ kết nối với nhau, một bể bơi và một bể nông để trồng cây. Diện tích trồng thực vật trong hồ bơi cần phải bằng hoặc lớn hơn 50% diện tích hồ bơi chính nhằm đảm bảo thực vật lọc sạch môi trường nước.

Do sự thích nghi khác nhau của các thực vật thủy sinh theo từng chiều sâu của mực nước, thực vật chia làm 4 nhóm chính: thực vật chìm trong nước, thực vật mép bờ, thực vật trôi nổi và thực vật sống lơ lửng trong nước có rễ và thân chìm sâu trong nước.

 

(Ảnh sưu tầm)

 

1/ Nhóm thực vật chìm trong nước:

Cung cấp oxy cho nước, mọc thành chùm, những loại này rất dễ tách bụi và cấy chuyển vào chậu. Bộ lá của nó tỏa ra các bọt khí oxy và rễ hấp thu dinh dưỡng bị thải ra trong nước giữ cho nước sạch sẽ.

 

             

      Rong la lan nước (Hygrophila diformis)                                                  Rong đuôi chồn (Hydrilla verticillata)

             

     Cỏ nhật (Blyxa Japonica )                                                                 Lưỡi mác (Echinodorus cordifolius)

 

2/ Nhóm thực vật trôi nổi:

Giúp che phủ bề mặt nước, rễ của chúng rũ xuống lơ lửng dưới mặt nước và là nơi cho một số côn trùng dưới nước ẩn nấp. Thực vật trôi nổi mọc lan nhanh nên cần điều khiển và chăm sóc kỹ.

 

                                            

 Ấu nước (Trapa natans)                                                                       Bèo cái (Pistia stratiotes)

Lục bình (Eichhornia crassipes)

 

3/ Nhóm thực vật mép bờ:

Có rễ chìm dưới nước, lá và hoa ở trên bề mặt, thường được trồng ở mép gần bờ hồ nơi nước nông. Thực vật mép bờ giúp che chắn gió, mưa và cung cấp môi trường sống cho các loài côn trùng và các bụi rậm cho cá và ếch. Trong bối cảnh là một hồ nước dạng hình học kiến trúc, thực vật mép bờ làm mờ ảo và làm đẹp ranh giới giữ cạnh hồ và mặt nước. Thực vật mép bờ phát triển ở xung quanh mép gờ của hồ trong độ sâu trung bình từ 50 – 250 mm. Khi xây dựng hồ thì phải chia thành nhiều bậc hoặc tạo độ dốc có chiều rộng đủ để trồng cây.

 

                  

     Thủy trúc (Cyperus alternifolius)                                                       Bách thủy tiên (Echinodorus cordifolius)

Bạc đầu nhiều đầu (Kyllinga polycephala) 

 

Ngoài ra còn một số loại cây khác như: Cỏ Đuôi phượng (Leptochloa fusca), Sậy nước (Phragmites vallatoria), Năn gối ( Eleocharis geniculata), Cỏ Chát (Fimbristylis miliacea),...

 

4/ Thực vật có rễ và thân chìm sâu trong nước

Rễ và thân chìm sâu trong nước, lá và hoa nổi trên mặt nước, giúp giữ cho nước trong, sạch và cung cấp nơi trú ngụ cho cá, côn trùng. Sống ở độ sâu từ 350 – 900 mm và không nên chiếm quá nửa bề mặt của nước. Rễ của chúng mọc ở dưới đáy hồ sẽ làm sạch những chất dinh dưỡng và chất thải vượt qua giới hạn. Những chiếc lá cung cấp bóng và ngăn sự phát triển của tảo bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt trời trong khi rễ phân hủy và hấp thu chất dinh dưỡng thải ra.

 

                 

               Súng (Nymphaea sp.)                                                                     Thủy quỳnh (Hydrocleys nymphoides)

 

Hồ bơi tự nhiên hoàn toàn không có hóa chất - một lựa chọn lành mạnh và thân thiện với môi trường. Tạo nên một hệ sinh thái mà ở đó con người và thiên nhiên trở nên gần gũi, sẽ không còn những ngày hè nóng bức phải chạy ra các hồ bơi công cộng tắm cùng “clo” hay đơn giản là những cơn đau mắt từ hóa chất mà hồ bơi thương mại mang lại.

| 2010 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ