magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Hiền Thư
Cấp 7 - 10990 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Tìm lại những dòng sông qua bộ thảm trang trí sinh động của Alexandra Kehayoglou

Chúng ta thường hay nghĩ về việc tái hiện thiên nhiên thường là sự sống, tranh vẽ thì chúng ta thật sự chưa hiểu hết về những sáng tạo của con người. Alexandra Kehayglou lại có cách tái hiện thiên nhiên theo một hướng nhìn khác, bằng cách riêng của mình. Thật vậy, thiên nhiên tươi đẹp ngày xưa của Argentina được tái hiện lại trên bộ thảm trang trí dệt tay tuyệt đẹp của Alexandra Kehayoglou. Những con sông hùng vĩ, những cánh đồng nguyên sinh trù phú và những đồng cỏ, núi đá nguyên sơ nay tìm lại được sức sống trên “bức tranh hoạ đồ” từ len rất đỗi công phu này.

Nghệ sỹ chất liệu vải Alexandra Kehayoglou đã trưng bày tác phẩm thảm trang trí dệt 3D mang chủ đề khung cảnh thiên nhiên của Argentina, quê hương của cô như một cách lên tiếng về vấn đề ô nhiễm môi trường. Những tấm thảm cỡ lớn được trưng bày theo chiều thẳng đứng với bề mặt nổi chìm sống động, mô phỏng lại hình ảnh thiên nhiên nguyên sơ hùng vĩ trước khi bị tổn hại quá nhiều bởi bàn tay con người.

 

 

“Santa Cruz River” (2016-2017), thảm trang trí dệt tay chất liệu ren, 980 x 420 cm. Photo courtesy of The National Gallery of Victoria.

 

Kehayoglou đã mất nhiều năm nghiên cứu lẫn lục tìm trong trí nhớ để khắc hoạ được hình ảnh chân thật của khung cảnh ban sơ. Cô lựa chọn những vùng địa hình thường xuyên bị chia cắt vì chính trị như sông Santa Cruz hoặc nơi chịu sự tàn phá khủng khiếp từ con người như chi lưu Raggio. Kehayoglou sử dụng kỹ nghệ thủ công của mình để tạo thành những tác phẩm thị giác thú vị, hòng thu hút sự chú ý từ công chúng trong vấn đề bảo vệ môi trường. Những tấm thảm trang trí của cô cũng cho thấy sự khác biệt đến bất ngờ so với hiện trạng địa lý của Argentina, khi những con sông đang dần biến mất và vùng đồng cỏ thì ngày càng trơ trụi, cằn khô.

 

“Santa Cruz River” detail (2016-2017), thảm trải sàn dệt tay chất liệu ren, 980 x 420 cm. Photo: Alexandra Kehayoglou

 

Mỗi mẫu thảm trang trí kiểu địa hình này đều được làm từ vật liệu thừa ra trong quá trình sản xuất thảm của gia đình. Được biết đây là nghề truyền thống của gia đình Kehayoglou trong hơn sáu thập kỷ qua.

Những tấm thảm tuyệt đẹp, chân thực trong màu sắc lẫn đường nét được trải theo chiều dựa đứng vào tường để du khách có thể trải nghiệm ngồi, nằm và bước lên trên. Kết cấu đặc sắc được tạo thành từ nhiều kỹ thuật dệt và chần búi khác nhau, làm nên bề mặt có chỗ phẳng mịn, bồng xốp đại diện cho nhiều kiểu địa hình khác biệt. Màu sắc hoà trộn tự nhiên và đẹp mắt đem đến cảm giác chân thực như ta đang thực sự đang ngắm nhìn dòng sông Santa Cruz hùng vỹ từ trên cao.

 

 

“Santa Cruz River” (2016-2017), thảm trải sàn dệt tay chất liệu ren, 980 x 420 cm. Photo: Alexandra Kehayoglou

 

Kehayoglou hy vọng những nỗ lực của mình có thể gây ảnh hưởng sâu rộng và góp phần chấm dứt hiện trạng tàn phá thiên nhiên đang diễn ra trên khắp thế giới, chứ không chỉ ở riêng quê hương cô. Vào cuối năm nay, nữ nghệ sỹ sẽ tiếp tục cho ra mắt những mẫu thảm mang hình ảnh tộc người Pantagonia, trình diễn trong buổi triển lãm nhóm Dream ở Chiostro del Bramante tại Rome, nước Ý.

 

 

“No Longer Creek” (2016), thảm trải sàn dệt tay chất liệu len, 820 x 460 cm. Tác phẩm được công bố lần đầu ở sự kiện Design Miami/ Basel, 2016 | Basel, Switzerland. Tài trợ bởi Artsy. Photo courtesy of Artsy & The National Gallery of Victoria.

 

“Hope the voyage is a long one” (2016), thảm trải sàn dệt tay, chất liệu len.

 

“Santa Cruz River II” (2017), thảm trải sàn dệt tay chất liệu len, 205 x 150 cm

 

“Hope the voyage is a long one” (2016), thảm trải sàn dệt tay, chất liệu len.

 

Photo: Alexandra Kehayoglou

| 1524 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ