magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Huỳnh Thu Hương
Cấp 6 - 10430 điểm
TIN TỨC
Thực vật đang chống lại biến đổi khí hậu như thế nào?

Cây cối chống lại biến đổi khí hậu vào ban đêm tốt hơn so với những gì chúng ta suy nghĩ trước đây.

 

 

Theo một nghiên cứu mới dự báo biến đổi khí hậu là chưa thực sự xác thực bởi vì thực vật loại bỏ CO2 ra khỏi bầu khí quyển vào ban đêm tốt hơn so với những gì chúng ta nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học tin rằng các mô hình hiện tại của sự nóng lên toàn cầu đã không tính đến mức độ mà thực vật hấp thụ carbon dioxide trong bóng tối.

Nhân loại hiện đang thải ra khoảng 34 nghìn tấn CO2 mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó vẫn còn trong khí quyển, phần còn lại được hấp thụ bởi các đại dương hoặc bởi đất, được gọi là bồn rửa carbon trên cạn (TCS).

TCS có thể hấp thụ tới 11 nghìn tấn CO2 mỗi năm.

Một nhóm nghiên cứu tại Bộ Năng lượng Hoa Kỳ nhận thấy rằng bằng cách tính toán không chính xác lượng CO2 cây trồng hấp thụ, các mô hình khí hậu có thể đang tính toán thiếu lượng CO2 cây trồng hấp thụ vào ban đêm khoảng 2,4 nghìn tấn 1 năm.

Tiến sĩ William Riley, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Con số này là đáng kể so với bồn rửa carbon trên mặt đất hiện nay.”

“Đây là tin tốt, liên quan đến những gì hiện đang có trong các mô hình khí hậu. Nhưng dù thế nào đi nữa, các nhà máy tự nhiên này sẽ không theo kịp với lượng khí thải carbon dioxide nhân tạo; chỉ là thực vật đang làm tốt hơn so với mô hình hiện tại đề nghị.”

Khả năng hấp thu carbon dioxide của cây trồng bị giới hạn bởi sự sẵn có của các chất dinh dưỡng trong đất, đặc biệt là nitơ, phốt pho.

Khi các chất dinh dưỡng dồi dào hơn, thực vật có thể hấp thụ lượng khí carbon dioxide trong khí quyển nhiều hơn.

Vi sinh vật trong đất cũng là một yếu tố bởi vì chúng cạnh tranh với thực vật để giành các chất dinh dưỡng.

 

Theo Dân Trí

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ