magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Hiền Thư
Cấp 7 - 19108 điểm
PHẦN MỀM
Những Ứng Dụng trên Smartphone dành cho Kiến trúc sư Cảnh Quan

Những Ứng Dụng trên Smartphone dành cho Kiến trúc sư Cảnh Quan

Để biết rõ hơn về các phần mềm thông minh được các kiến trúc sư cảnh quan sử dụng trong công việc nghiên cứu, thiết kế cho các dự án, Hiệp hội Kiến trúc cảnh quan Hoa Kì (ASLA) đã thực hiện một cuộc khảo sát với các kiến trúc sư cảnh quan, sinh viên chuyên ngành kiến trúc cảnh quan ở rất nhiều trường đại học khác nhau trên toàn thế giới. Mục tiêu của cuộc nghiên cứu là giúp các kiến trúc sư cảnh quan biết được các ứng dụng hữu ích và cách sử dụng chúng để hỗ trợ công việc thiết kế cảnh quan tốt hơn.

Nghiên cứu này được tiến hành với 150 kiến trúc sư, sinh viên cảnh quan, trong đó: 64% là kiến trúc sư cảnh quan đã được cấp chứng chỉ, 78% là kiến trúc sư cảnh quan thuộc ASLA.

NHỮNG ỨNG DỤNG NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT TRONG VIỆC XÁC ĐỊNH VÀ LỰA CHỌN LOÀI CÂY?

Có 32% đối tượng khảo sát là thường xuyên sử dụng các ứng dụng trên smartphone để lựa chọn và xác định loài cây cho hầu hết các dự án. Ngược lại, có 41% hầu như không sử dụng. Có 72% đối tượng khảo sát tự tìm hiểu và sử dụng các ứng dụng, chỉ có 9% là sử dụng các ứng dụng theo sự giới thiệu của công ty họ làm việc. Rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan cho rằng chủ yếu họ sử dụng các ứng dụng tìm kiếm hoặc là sách, mà không cần đến các tài liệu tham khảo chuyên sâu về cây xanh. Một số khác thì mong muốn được sử dụng các ứng dụng giúp xác định loài cây và lựa chọn cây có tính chính xác cao hơn và được thiết kế đẹp, dễ sử dụng.

Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất do các kiến trúc sư cảnh quan tham gia cuộc khảo sát bình chọn:

1. Dirr’s Tree and Shrub Finder ($14.99; ios):

Dirr’s Tree and Shrub Finder là một hệ thống cơ sở tìm kiếm về cây xanh. Nó cho phép người dùng tìm kiếm theo 72 tiêu chí khác nhau, gồm có: theo khu vực khí hậu (hardiness zones), nhu cầu nước và ánh sáng (water and light requirements), đặc điểm sinh trưởng (growth characteristics), đặc điểm của hoa (flowers), và rất nhiều tiêu chí khác. Ứng dụng này chứa thông tin chi tiết về 1,670 loài cây và 7,800 giống cây trồng cùng với hơn 7,600 bức ảnh, cũng như 1,120 minh họa về hình thái thực vật. Các loài cây được sắp xếp theo cả tên phổ thông (common name) và tên khoa học (scientific name).

 

 

 

 

 

2. Leaf Snap (miễn phí; ios):

Leaf Snap được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia đến từ ĐH Columbia, trực thuộc ĐH Maryland và Học Viện Smithsonian Institution. Tính năng chính của ứng dụng này là giúp ta xác định được loài cây ở vùng Đông Bắc Hoa Kì và Canada dựa vào ảnh chụp hình thái lá cây. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng này gồm rất nhiều hình ảnh về cây, lá, hoa, vỏ cây,… có độ nét cao để giúp xác định chính xác loài.

 

 

 

3. PlantAPP for PlantANT (miễn phí; ios/ android):

PlantAPP là ứng dụng bổ trợ đi kèm với PlantANT – một website cung cấp thông tin về cây xanh và các vườn ươm mà ở đó bạn có thể tìm hiểu được giá cả, khoảng cách trồng, kích thước các loài cây theo tuổi,… Với ứng dụng này, người dùng có thể tìm kiếm nguồn cung cấp cây xanh cảnh quan với số điện thoại liên hệ, đồng thời người cung cấp có thể upload hình ảnh sản phẩm vườn ươm của họ thông qua ứng dụng.

 

4. Virginia Tech Tree ID (miễn phí; android):

Virginia Tech Tree Identification chứa thông tin đầy đủ về 969 loài cây thân gỗ thuộc khu vực Bắc Mỹ như thông tin mô tả chi tiết, bản đồ phần bố và hàng nghìn bức ảnh. Ứng dụng này có thể sử dụng tín hiệu vệ tinh GPS hoặc địa chỉ hay zip code do bạn nhập vào, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn biết những loài cây nào được phân bố ở khu vực đó. Nó cũng có tính năng tim kiếm, xác định loài cây thông qua việc một số cây hỏi dành cho người dùng.

 

Image result for Virginia Tech Tree ID

 

5. PRO Landscape Contractor (miễn phí;ios/ android):

PRO Landscape Contractor được tạo ra bởi các chuyên gia cảnh quan. Nó cho phép bạn lựa chọn và diễn họa cho thiết kế cây xanh chỉ bằng thao tác kéo và thả hơn 11,000 bức ảnh về cây xanh và các yếu tố hard-scape lên trên một bức ảnh hiện trạng do bạn tải lên. Người dùng có thể tìm kiếm hình ảnh bằng tên phổ thông và tên khoa học và có thể copy, tái sử dụng các yếu tố đã có cho vào một thiết kế mới.

---

Một số ứng dụng khác bổ ích không kém

6. Ứng dụng kiến trúc Sketchbook

 

Ứng dụng cho kiến trúc Sketch

 

Auto desk lại ra một app với làm vui lòng các Kiến Trúc Sư. Đặc biệt là với những Kiến Trúc Sư thích vẽ phác, diễn họa. Với sự phát triển công nghệ hiện này, có lẽ các Kiến Trúc Sư sẽ phải quên dần cảm giác ma sát bút chì vẽ lên giấy Gan Gô. Thay vào đó, bạn sẽ vẽ bằng Ipad Pro các phối cảnh của mình. Rào cản duy nhất ở đây là bạn phải đầu tư tiền một chút, trong khi giai đoạn mà Kiến Trúc Sư vẽ tay nhiều nhất là hồi Sinh Viên thì lại vô cùng hạn chế về kinh tế.

7. ARCHI Touch 3D

 

Ứng dụng cho kiến trúc ARCHI Touch 3D

 

Các kiến trúc sư sẽ dùng phần mềm này để vẽ mặt bằng “nhanh” cho chủ nhà xem. Phần mềm này không chuyên nghiệp như AutoCad nhưng đảm bảo yếu tố Nhanh - Gọn - Lẹ thì phần mềm này có thừa. Chỉ với 2p, các Kiến Trúc Sư đã lên xong ý chia mặt bằng tinh tươm thì tội gì không cài về. Nhất là với các Kiến Trúc Sư vẽ tay xấu hay không có thói quen mang giấy đi gặp khách thì Archi Touch là giải pháp chữa cháy hoàn hảo.

3. Graphisoft BIMx

Ứng dụng kiến trúc Graphisoft

Sau khi các Kiến Trúc Sư hoàn thiện xong bản vẽ Archicad của mình sẽ xuất ra file để trên dữ liệu đám mây đã đồng bộ qua Ipad. Từ chiếc Ipad, bạn có thể dễ dàng show dự án cho đối tác, team xem một cách dễ dàng và trực quan nhất. Bạn cũng có thể xem luôn được mặt bằng các tầng ngay trên giao diện này. Kiến Trúc Sư sử dụng hệ thống BIm chắc chắn sẽ quan tâm phần mềm này.

8. Photosynth

 

Photosynth

Với App này, bạn có thể nhanh chóng tạo ra các bức ảnh 360 cho dự án nội thất mà bạn đã hoàn thành. Bình thường, bạn phải dùng một công cụ máy ảnh chuyên biệt để làm điều đó. Nhưng app này khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng chia sẻ các tấm hình panorama của công trình vừa hoàn thiện xong lên trên các mạng xã hội.

9. Magic Plan

 

Ứng dụng kiến trúc Magic Plan

Ứng dụng hay ho nhất dành cho Kiến Trúc Sư là dùng để đo hiện trạng nội thất. Bạn sẽ mất chưa đến 1 phút để đo chu vi và hình dạng của mặt bằng bạn cần thiết kế. Sau đó, bạn chỉ cần đo chính xác 1 cạnh rồi từ đó trong Cad, với hình đồng dạng có sẵn, bạn sẽ ra hết các kích thước còn lại.

10. Morpholio Trace

 

 

Ứng dụng cho phép người dùng nhập – xuất hình ảnh và vẽ trực tiếp trên ảnh, sắp xếp ý tưởng để tạo ra các bản phác thảo nhanh. Trace là một trong những ứng dụng phác hoạ miễn phí được yêu thích nhất hiện nay.

Giá: Miễn phí [mua số lượng lớn với giá $ 0.99) / iOS.

11. Archisketch (trước đây là Archipad)

 

Ứng dụng cho phép bạn nhập các bản vẽ, vẽ phác thảo hoặc vẽ theo tỉ lệ.

Giá: Miễn phí [mua hàng trong ứng dụng cho phiên bản đầy đủ: $ 9,99] / iOS (iPad).

 

Sưu tầm

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ