magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ

Thiết kế của AUBE – Shenzhen Talent Park (Công viên Tài Năng Thẩm Quyến) mang ngôn ngữ thiết kế từ đại dương, đã tạo nên những không gian công cộng quý giá chốn đô thị chật chội, tấp nập xe cộ.

Là công viên chất lượng cao đầu tiên với chủ đề “tài năng” ở Trung Quốc, Công viên Tài Năng liên kết với các khu chức năng khác như Bay Park, Bay Sports Center, gần trụ sở chính Shenzhen Bay Super và đặc biệt là tam giác Quảng Đông – Hồng Kông – Macao.

Ảnh chụp từ trên cao Công viên tài năng Thâm Quyến


Thông tin dự án

  • Văn phòng thiết kếAUBE
  • Địa điểm: Thẩm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc
  • KTS Chủ trì: Jie Zhu
  • Thiết kế chính: Jie Zhu, Changrong Zhang, Chong Yuan, Lianheng Li, Mucong Li, Yuan Xie, Kun Zhang
  • Hỗ trợ: Yueqiang Feng, Jianjun Lin, Xiaoji Guo, Jin Wan, COM Department
  • Diện tích: 770000 m2
  • Năm hoàn thiện: 2017
  • Ảnh: Jie Zhu, Mucong Li

Chủ đề “tài năng” trong công viên được nhấn mạnh thông qua chiến lược khuyến khích, giao tiếp, nghệ thuật và hoạt động thể chất, sáng tạo. Nói cách khác, đây là hình thức phát triển tài năng tự nhiên nhất, cũng là thông điệp sử dụng mà dự án muốn truyền tải.


Không gian công cộng vùng biển

Công viên được thiết kế tại vùng đất biển, đã trở thành mảnh đất xanh đô thị lớn nhất trong khu vực Houhai. Dự án từng thắng Giải Vô địch Thế giới F1H2O UIM ở Thâm Quyến năm 2007. Với sự phát triển của thành phố cùng việc xây dựng khu vực duyên hải dài 15km dọc theo Vịnh Thâm Quyến, tương lai của công viên này cũng chưa được định hướng rõ ràng.

KTS Zhu Jie đã nghiên cứu sự phát triển của khu vực đặc biệt này trong mười năm. Là cấu trúc bề mặt nhất quán, toàn bộ công viên hỗ trợ và nuôi dưỡng hệ sinh thái tự nhiên. Hơn nữa, công viên là môi trường tốt cho con người với các chức năng tích hợp, mang tới những không gian công cộng khác nhau, cân bằng giữa hình thức và dịch vụ công cộng.

Cảnh quan không chỉ là một yếu tố quan trọng, đồng thời là một cấu trúc không gian mở, tạo thành hình thái và chức năng đô thị. Shenzhen Talent Park hội tụ đủ yếu tố của một nơi thư giãn và giải trí, dành cho mọi lứa tuổi.


Thiết kế lấy cảm hứng từ đại dương

Công viên khai thác yếu tố biển cả một cách trực tiếp. Khái niệm “dòng chảy” được lưu giữ trong toàn bộ thiết kế: một không gian đang chảy. Nhiều không gian vuông được sửa đổi thành các đường đường cong tinh tế, tạo hiệu ứng thị giác. Đồng thời, các loại cỏ trang trí khác nhau được sử dụng để làm mềm ranh giới giữa các không gian, theo cách tự nhiên.

Với slogan “flowing, flexibility and boundary” (tạm dịch: chảy, linh hoạt và ranh giới), các nhà thiết kế hy vọng sẽ xây dựng một hệ thống không gian công cộng không bị đình trệ, không bị cô lập và không cố định. Thiết kế mang thông điệp về nguồn nước: nước từ biển, đi qua công viên và trở thành một phần của thành phố. Một vòng giao thông dài 3km được xây dựng mông phỏng theo khu vịnh duyên hải dài 15km.

Với một dự án cảnh quan liên kết nhiều chức năng như Shenzhen Talent Park, giao thông phải được đặc biệt chú ý. Lưu thông trong công viên được thiết kế khéo léo: các lưu tuyến kết nối giúp mọi người có thể tương tác dễ dàng.

Thông qua cắt tách và tái tổ hợp ranh giới bên trong, bên ngoài của công viên, ranh giới giữa thành phố, công viên và nước như hòa vào làm một, thành một hình thức mới. Các KTS phát triển lưu tuyến qua các trục đan chéo trong công viên đến thành phố, mở rộng hướng tiếp cận từ các đường khác nhau. Các yếu tố cảnh quan khác như cây, đèn, đồ trang trí nhỏ cũng được tận dụng triệt để trong công trình.

“Đường bờ biển” được tách ra để tạo thành nhiều hòn đảo ngoài khơi, làm tăng độ phân chia không gian, tạo vùng chuyển tiếp. Với sự tách biệt như vậy, đường bờ biển phát triển thành ba ranh giới, linh hoạt và biến tấu hơn


Công viên bốn mùa

Bốn mùa là một điều mơ hồ ở Thâm Quyến. Do đó các KTS chủ động tạo ra bốn mùa trong công viên thông qua hệ thống thực vật theo mùa. Điều này giúp mọi người có thể cảm nhận được dòng chảy của thời gian.

Bốn mùa cùng hệ sinh thái tương ứng:

Mùa xuân : cây kèn vàng, cây bông đỏ và hoa phong lan

Mùa hè : cây rừng nở rộ

Mùa thu : màu vàng của sậy và cỏ trang trí

Mùa đông : cây tơ tằm và san hô

Cảnh quan của công viên là sự vận hành của nhiều quá trình tự nhiên, sự tồn tại và kéo dài của cuộc sống. Với các tính năng tự nhiên cùng dịch vụ công cộng đa dạng, Công viên Tài năng Thẩm Quyến chắc chắn sẽ là điểm lui đến thường xuyên của cư dân thành phố.

Nguồn: Archdaily

| 4538 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ