magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Pain
Cấp 6 - 5090 điểm
ĐỌC SÁCH
Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam - Phong Thủy - Phần 2 - Phong Thủy Sân Vườn - Hướng Sân Vườn và Vườn trước vườn sau

Phong thủy là một thuật ngữ gây hoang mang rất nhiều cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư mỗi khi làm việc với gia chủ và nhà đầu tư. Nhiều bạn cứ thấy 2 từ "phong thủy" là hoang man, tìm cách tránh né và uể oải vì thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Mình không cổ xúy cho việc các bạn quá lạm dụng và dựa dẫm vào 2 cụm từ này nhưng, trong đời sống người Việt Nam, người càng làm ăn lớn thì càng có những suy nghĩ về phong thủy nhà mình phải hợp thì mới phát tài, phát lộc. Thà là các bạn biết được thêm kiến thức, khi gặp gia chủ để biết cái gì đúng, cái gì còn chưa đúng mà cân nhắc trong thiết kế của mình.

Chuyên mục này, đa phần là mình tổng hợp một số bài viết trên Internet và cuốn sách "Phong thủy sân vườn", lồng ghép vào 1 số kiến thức trong 1 số tài liệu khác, mong rằng giúp ích được cho các bạn. Bài viết đôi khi sẽ có những thuật ngữ lạ và hơi khó hiểu, các bạn có thể để lại thắc mắc của mình ở mục bình luận nhé !

       

Hiện tại trên thư viện Kiến trúc cảnh quan về chủ đề này cuốn Phong thủy sân vườn của 2 tác giả Lương Quỳnh Mai - Tất Thanh Phúc

Các bạn có thể tải về tại đây 

Phần 2 - Phong thủy sân vườn

Nguồn tham khảo :

Phong thủy sân vườn

 

A. Giới thiệu cuốn sách Phong thủy sân vườn

Đã có nhiều sách nói về cách ứng dụng thuật phong thủy cho nhà ở hoặc văn phòng, sách này tập trung vào cách ứng dụng thuật phong thủy trong sân vườn. Phong thủy sân vườn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra môi trường phong thủy lý tưởng trong vườn. Nếu bạn đang thiết kế một sân vườn, bạn có thể ứng dụng những thủ thuật được đề cập trong sách này để tao ra một sân vườn mang lại những gì bạn mong muốn. Nếu bạn đã có một sân vườn, thì sách này cũng có đầy đủ những ý tưởng và phương pháp giúp bạn tạo ra sự thay đổi nhằm phát huy phong thủy của nó.

Bổ cứu phong thủy vườn để đạt được những lợi ích tối đa từ nó không có nghĩa là thực hiện một sự thay đổi lớn và tốn kém. Đôi khi những thay đổi nhỏ cũng có thể đem lại sự khác biệt rất lớn cho sinh khí trong vườn; chẳng hạn thay đổi cách bố trí lối đi và luống hoa, hoặc chỉ cần tỉa bớt một cây bụi lớn quá mức,hoặc thêm vào bể nước cho chim tắm hay thay đổi màu sắc hoa ở một khoảng vườn nào đó. Bạn có thể thường xuyên tạo ra sự khác biệt đáng kể bằng những phương pháp đơn giản như thêm vào một vật trang trí hoặc một bức tượng, sơn lại ghế nằm ở bãi cỏ hay phát quang một khu vực um tùm.

oOo

B. Phong thủy sân vườn

Như chúng ta đã biết, sinh khí hóa sinh trong vạn vật. Để tạo sự hài hòa, khí phải lưu tán êm ả  theo những đường cong uyển chuyển mà không được phép tụ hay tán thành luồng quá nhanh. Bạn cần phải dẫn khí vào vườn để tạo ra dòng chảy khí hài hòa nhất. Một khi đã đạt được sự hài hòa này thì bạn sẽ nhận thấy tâm trạng và vận may của mình tốt hơn.

1. Sự vay mượn từ cảnh quan

Thuyết phong thủy được đúc kết qua nhiều thể kỷ quan sát thế giới tự nhiên và cảnh quan của nó. Khí có thể do nước và thời tiết làm dịch chuyển, và người Trung Quốc xưa đã nhận biết được những ảnh hưởng khác nhau qua những vách núi hiểm trở hoặc lướt nhẹ trên những ngọn đồi nhấp nhô, hoặc lơ lửng trên nhửng bình nguyên bao la, hoặc luồn vào những thung lũng thoai thoải. Họ nhìn thấy được những ảnh hưởng này và học cách điều khiển dòng khí để phát huy những lợi ích mà nó đem lại

Ngày nay phong thủy thường được ứng dụng trong các công trình kiến trúc và nội thất, song cảnh quan bên ngoài mới là rường cột của phong thủy. Khí muốn vào nhà sẽ không đến được cửa ra vào và cửa sổ nếu không đi qua vườn; cho nên vườn là nơi hợp lý nhất để bắt đầu đầu dẫn khí.

Chúng ta ai cũng muốn vườn nhà mình có nét đặc trưng riêng – phong thủy sẽ giúp cho mong muốn của bạn thành hiện thực dù bạn chọn dùng vườn vào việc gì đi nữa

 

2. Hương vị của thiên nhiên

Mục đích của phong thủy là gì ? Là tạo ra sự hài hòa và sự cân bằng. Và vườn có lợi ích gì ? Là nơi chúng ta có thể hòa mình với thế giới tự nhiên. Chúng ta có thể dùng nó vào việc giải trí cùng bạn bè hoặc trồng cây cảnh; nhưng hầu hết chúng ta , ai cũng coi vườn là nơi để tĩnh tâm khi cần lấy lại sự cân bằng tự nhiên.

Một trong những điều lợi ích nhất của việc tạo môi trường phong thủy tốt trong vườn có lẽ là sinh khí dường như có hương vị tuyệt vời. Theo quan điểm mỹ học, bất kỳ những thay đổi cần thiết nào để cải tạo sự lưu chuyển của khí đều luôn làm cho khu vườn đẹp hơm. Khi thêm vào hoặc dịch chuyển cái gì đó để cải tạo sự lưu chuyển của khí, ta thường hay ngắm nghía rồi có suy nghĩ “ Mình thích kiểu đó nhiều hơn. Sao trước đây mình không nghĩ đến nhỉ ?”

oOo

C. Hướng vào sân vườn

Để đánh gía và cải thiện môi trường phong thủy sân vườn bạn cần phác họa cho nó một sơ đồ riêng. Sơ đồ này sẽ cho bạn biết phương vị vườn nào ứng với một trong tám cung mạng đời sống của bạn mà thuật phong thủy có ảnh hưởng đến. (Vì vậy yếu tố quan trọng đầu tiền cần xác định khi vẽ sơ đồ (hoặc bát quái đồ) là hướng sân vườn.

Để đánh gía và cải thiện môi trường phong thủy sân vườn bạn cần phác họa cho nó một sơ đồ riêng. Sơ đồ này sẽ cho bạn biết cho bạn biết phương vị vườn nào ứng với một trong tám cung mạng đời sống của bạn mà thuật phong thủy có ảnh hưởng đến. (Vì vậy yếu tố quan trọng đầu tiền cần xác định khi vẽ sơ đồ (hoặc bát quái đồ) là hướng sân vườn.

Nếu bạn muốn biết ngôi nhà mình xoay mặt về hướng nào thì quả là đơn giản, chỉ cần xác định theo hướng cửa trước. Nhưng với vườn nhà thì có thể hơi khó khăn một chút để nhận biết phương hướng của nó. Tuy nhiên, nói chung hướng của vườn là hướng mà bạn thường ra vào. Vì thế nếu đi từ ngoài đường vào mà đường đi có hướng từ Nam tới Bắc, thì hướng vườn nhà bạn là hướng Nam. Nếu bạn thường vào vườn bằng cửa sau, ở hướng Tây Bắc khu vườn, thì vườn xoay về hướng Tây Bắc. Nếu vườn tách biệt với nhà ở bằng lối đi riêng thì nó xoay mặt về hướng này 

 
Chỉ có một lối vào khoảng sân này nên rất dễ xác định vườn xoay về hướng Tây Vườn này có hai lối vào nhưng lối chính hướng ra đường nên vườn xoay mặt về hướng Đông

1. Dùng trực giác

Đôi khi cũng cần phải dùng trực giác để định hướng cho vườn nhà bạn. Dù bạn có thể ứng dụng thuật phong thủy theo những nguyên tắc và chỉ dẫn trình bày trong sách này, nhưng một trực giác tốt luôn là sự hỗ trợ hữu ích giúp bạn nhận biết những phương vị xấu hoặc chọn những giải pháp tốt nhất để điều chỉnh hướng khí. Vì vậy bạn cần sử dụng trực giác của mình ngay bây giờ. Nếu có nhiều lối thường dùng để vào vườn, bạn sẽ phải quyết định lối vào nào là hướng của vườn.

Một số vườn thậm chí có đến ba hoặc bốn lối vào, như vậy có lẽ sẽ có đến hai cửa sau và một hoặc hai cổng vào. Không cần phải khảo sát

nghiêm ngặt để tìm ra lối vào nào là lối thường sử dụng nhất. Chỉ cần ra đứng giữa vườn, bạn sẽ cảm nhận được hướng nào là hướng sinh khí có ảnh hưởng nhiều nhất.

2. Những khu vườn đặc biệt

Cũng như những khu vườn có hai hoặc nhiều lối vào, có những khu vườn không theo khuôn mẫu. Bằng trực giác bạn có thể cảm nhận được hướng của chúng, và có thể hướng không trùng với hướng của lối vào. Điển hình là một khu vườn được xây trên đỉnh vách đá, rõ ràng là nó xoay mặt ra biển chứ không xoay ngược về hướng nhà. Một khu vườn khác cũng xoay mặt xuống sườn đồi cách xa nhà. Một lần nữa bạn nên tin vào trực giác của chính mình, nếu bạn cảm thấy vườn của bạn thuộc về hướng nào đó thì có lẽ là đúng như vậy.

 

oOo 

D. Vườn trước và vườn sau

Giả sử bạn có nhiều vườn hoặc nhiều hơn một khoảng vườn thì sao ? Có thể bạn có vườn sau chạy ôm hông nhà sáp nhập với vườn trước. Đó là một hay hai vưòn ? Có thể vườn trước và vườn sau hoàn toàn tách biệt nhau. Hoặc có thể bạn may mắn có nhiều đất đai và vài khu đất riêng biệt. Bạn dự tính sẽ xử lý tất cả các vườn này thànhmột theo thuật phong thủy hay đánh giá tất cả ở dạng đơn lẻ?

1.Phong thủy nhà ở và sân vườn

Theo quan điểm cá nhân, phong thủy nhà ở (trú trạch) có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn; vườn là diện mạo bên ngoài và phong thủy của nó càng có ảnh hưởng nhiều hơn đến đời sống của bạn. Vì vậy những mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày của bạn là do phong thủy vườn chứ không do phong thủy nhà ở ảnh hưởng.

Cách tốt nhất để nghiên cứu phong thủy vườn nhà bạn là xử lý toàn bộ mảnh đất thành một chỉnh thể. Nếu vườn không chỉ nằm ở một mặt nhà, điều này có nghĩa là nó sẽ chiếm một hoặc nhiều hơn tám phương vị trong sơ đồ phong thuỷ tổng thể bao gồm cả ngôi nhà trong đó. Đây là cách giải quyết ổn thỏa nhất mà người ta thường sử dụng.

2. Những khu vườn âm dương

Nếu bạn cảm thấy vườn trước và vườn sau biệt lập đến nỗi không thể xử lý thành các phần của một chỉnh thể được thì hãy xem vườn sau là mặt đời sống riêng tư của bạn

Thêm một cơ hội nữa để bạn sử dụng trực giác của mình. Nếu thực sự bạn cảm thấy mình có nhiều hơn một khoảng vườn, hãy đánh giá phong thủy của nó theo từng khoảng riêng biệt rồi xem vườn trước là dương và vườn sau là âm. Cả hai vườn đều có ảnh hưởng đến đời sống, quan hệ công khai, còn vườn sau liên quan đến nhừng mối quan hệ mà chỉ gia đình và bạn bè thân của bạn mới biết được.

Tuy nhiên, việc xem vườn trước và vườn sau như những thành phần riêng lẻ là cách đánh giá đời sống bạn theo kiểu vụn vặt; điều này có lẽ phản ảnh một lối sống mà trong đó những  mặt khác nhau như công việc, gia đình, bạn bè hoàn toàn bị tách biệt. Nếu bạn nhận thấy các mặt đời sống của mình không hợp thành một thể như  bạn mong muốn thì bạn có thể  tìm cách chỉnh sửa lại thiết kế vườn sao cho trông giống như một chỉnh thể được tách ra chứ không phải hai hay nhiều khoảng vườn riêng biệt.Xem phần 2: Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam - Phong Thủy - Phần 2 - Phong Thủy Sân Vườn - Hướng sân vườn - Vườn trước vườn sau

Xem phần 3: Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam - Phong Thủy - Phần 3 - Bát Quái Đồ Và Vườn

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ