magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Pain
Cấp 5 - 2729 điểm
ĐỌC SÁCH
Cơ Sở Văn Hóa Việt Nam - Phong Thủy - Phần 3 - Bát quái đồ và vườn

Phong thủy là một thuật ngữ gây hoang mang rất nhiều cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư mỗi khi làm việc với gia chủ và nhà đầu tư. Nhiều bạn cứ thấy 2 từ "phong thủy" là hoang man, tìm cách tránh né và uể oải vì thiếu kiến thức về lĩnh vực này. Mình không cổ xúy cho việc các bạn quá lạm dụng và dựa dẫm vào 2 cụm từ này nhưng, trong đời sống người Việt Nam, người càng làm ăn lớn thì càng có những suy nghĩ về phong thủy nhà mình phải hợp thì mới phát tài, phát lộc. Thà là các bạn biết được thêm kiến thức, khi gặp gia chủ để biết cái gì đúng, cái gì còn chưa đúng mà cân nhắc trong thiết kế của mình.

Chuyên mục này, đa phần là mình tổng hợp một số bài viết trên Internet và cuốn sách "Phong thủy sân vườn", lồng ghép vào 1 số kiến thức trong 1 số tài liệu khác, mong rằng giúp ích được cho các bạn. Bài viết đôi khi sẽ có những thuật ngữ lạ và hơi khó hiểu, các bạn có thể để lại thắc mắc của mình ở mục bình luận nhé !

       

Hiện tại trên thư viện Kiến trúc cảnh quan về chủ đề này cuốn Phong thủy sân vườn của 2 tác giả Lương Quỳnh Mai - Tất Thanh Phúc

Các bạn có thể tải về tại đây 

Phần 3 - Bát quái đồ và vườn

A. Bát quái đồ và vườn

Đã đến lúc chúng ta tìm hiểu xem mỗi khu vực trong vườn ảnh hưỏng đến phương diện nào trong đời sống của bạn. Để biết được điều này bạn hãy phác hoạ sơ đồ khu vườn rồi đặt bát quái đồ lên đó. Bát quái đồ được chia thành tám cung, mỗi cung tượng trưng cho một lĩnh vực khác nhau trong đời sống của bạn. Bằng cách xem từng cung trong tám cung này rơi vào vị trí nào, bạn có thể xác định được phần vườn nào sẽ ảnh hưỏng đến phương diện nào trong đời sống của bạn.

1. Đặt quái đồ lên sơ đồ vườn

Trước hết, bạn phải xác định hướng vườn của bạn, sau đó, bạn hãy đặt bát quái đồ lên trên sơ đồ vườn sao cho cung “danh vọng” của bát quái đồ cùng hướng với hướng vườn. Ví dụ nếu hướng vườn của bạn là hướng Tây Bắc thì cung danh vọng của bát quái đồ sẽ nằm ở hướng Tây Bắc. Khi đó bạn dễ dàng tìm ra các cung còn lại ứng với phần nào của vườn và biết được phần nào của vườn ảnh hưởng đến lĩnh vực nào trong đời sống của bạn.

Ví dụ nếu cung “danh vọng” nằm ở hướng Tây Bắc thì hướng Bắc của vườn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của bạn, còn phần vườn hướng Tây sẽ  ảnh hưởng đến tài lộc của bạn. Cứ thế bạn tiếp tục với bát quái đồ để tìm ra phần vườn nào liên  quan đến những lĩnh vực khác.

 

2. Cung khuyết

Nếu vườn bạn không có hình dạng vuông vức thì sao? Giả sử,vườn bạn có hình chữ L, như vậy toàn bộ các mảng đời sống của bạn chẳng đối ứng chút nào với các phần vườn. Trong trường  hợp này, điều có thể xảy ra là : những cung mệnh này của bạn bị khuyết hoặc bị thu nhỏ lại .Những người hay đau ốm thường thấy rằng cung sức khỏe của vườn họ bị khuyết.

Nếu khu vực nào đó của vườn bị khuyết (chứ không phải nhà bị khuyết) thì lĩnh vực thuộc đời sống cá nhân (bí mật) của bạn chỉ liên quan đến phong thủy nhà – riêng tư, chứ không liên quan đến phong thuỷ vườn- chung, công khai. Ví dụ, nếu bạn đang có một mối quan hệ tình cảm mà vì lý do nào đó bạn muốn giữ kín, thì bạn sẽ nhận thấy nhà bạn có cung quan hệ này mà vườn bạn thì không có.

 

Đặt bát quái đồ lên sơ đồ vườn để xác định vị trí từng cung mệnh.

3. Cung mở rộng

Nhiều khu vườn có hình dạng rất khác thường: có những chỗ ngoằn ngoèo hoặc nhô về một phía, hoặc có một khoảng đất cách xa vườn chính hoặc một khoảng đất trước nhà từng là lối chạy xe vào nhà của nhà bên cạnh.

Những phần này thường lồi ra trong sơ đồ khi bạn đặt bát quái đồ lên phần chính khu vườn. Nếu cung nào trong các cung của bát quái đồ mở rộng thành một phần rộng lớn, thì cung mệnh tương ứng của bạn sẽ gặp nhiều cát lợi. Người có nhiều tiền của thường có cung tài lộc mở rộng, người đông con thường có khu vực vườn ở cung gia đạo mở rộng.

Hãy cân nhắc khi chọn vị trí đặt ghế dài ngồi nghỉ ngơi.

4. Gộp nhà ở vào sơ đồ

Nếu vườn bọc quanh nhà hoặc  nằm ở nhiều phía của ngôi nhà, tốt hơn hết bạn nên gộp nhà vào sơ đồ tổng thể. Trong trường hợp này, một vài cung trong bát quái đồ ứng với các lĩnh vực khác nhau trong đời sống của  bạn sẽ rơi vào nhà ở chứ không rơi vào vườn. Điều này có nghĩa ; là đời sống của bạn hoàn chỉnh  và đồng nhất hơn so với trường  hợp vườn được xử lý như một bộ phận riêng lẻ.

Tuy nhiên, cũng có một vài lĩnh vực nào đó trong đời sống của bạn không thuộc phạm vi công khai. Nếu cung tài lộc rơi vào vị trí nhà, có lẽ bạn kiếm tiền một cách kín đáo. Có thể bạn làm việc một mình, thậm chí bạn làm việc ở nhà hoặc tài lộc đến với bạn từ một nguồn gốc mà bạn muốn giữ kín – có thể là của thừa kế hoặc cũng có thể là nhờ bạn chơi chứng khoán.

5. Bố trí tám khu vực

Lúc này bạn đang có một sơ đồ chia vườn thành tám khu vực (hoặc ít hơn nếu có phần nào bị khuyết). Bây giờ bạn đã biết lĩnh vực nào của đời sống là do phần vườn nào ảnh hưởng, vì vậy bạn có thể sử dụng vườn để tạo ra môi trường phong thủy tốt nhất cho nó. Hãy đặt chiếc xích đu trẻ em ở cung gia đạo, đặt vỉ nướng ở cung hoan hỉ … Nếu vườn bạn nhỏ và bạn muốn sử dụng toàn khu vườn vào một mục đích, bạn vẫn có thể nhập các phần này lại theo ý thích của mình. Giả sử bạn muốn dành toàn khu vườn cho việc thiền định, hãy đặt một chiếc ghế ở phần vườn lý tưởng nhất cho công việc này – cung tri thức hoặc cung sức khỏe.

 

 

B. Tám cung bát quái

Bát quái đồ chia sơ đồ vườn thành tám cung. Sinh khí cần lưu chuyển ổn định khắp nơi trong vườn nhằm tạo ra môi trường phong thủy lý tưỏng, hài hòa; chúng ta sẽ xem xét cách đạt được điều này ở phần sau. Nếu bạn sử dụng từng khu vực vườn vào những hoạt động ứng với cung mệnh mà nó chi phối, bạn sẽ có được lợi ích tối đa từ môitrưòng phong thủy của nó.

Ví dụ, không nên bố trí hố ủ phân bón ở cung quan hệ, vì bạn có thể vứt rác nhà bếp và cây khô héo vào đó. Điều gì sẽ xảy ra cho cung quan hệ? Nó sẽ bị thối rữa cùng với rác. Tuy nhiên, bạn có thể bố trí hố rác ở cung tri thức, nơi mà giá trị của mọi vật chất sẽ kết hợp và tích tụ dần  dần, tạo sự phong phú về chất cho thảm thực vật kế tiếp.

1. Cung Danh vọng

Khu vực này trong vườn ảnh hưởng đến thanh danh bạn, vì thế đây là nơi lý tưởng để tiếp đãi những người mà bạn muốn gây ấn tượng hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Nếu bạn muốn giới thiệu cây ăn quả hoặc cây tán lớn, hãy trồng chúng ở đây.

Đừng sử dụng khu vực này  vào bất kỳ việc gì riêng tư, chẳng hạn làm nhà ươm để ẩn mình khi căng thẳng hoặc đặt ghế ngồi hưởng thụ sự yên tĩnh, có thể bạn sẽ bị quấy rầy.

2. Cung sức khỏe

 

Đây là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe; vì thế nên đặt một chiếc ghế hoặc băng ghế dài ở đây, và nếu có thể hãy bố trí một hồ nước có vòi phun, tiếng nước chảy róc rách sẽ làm bạn thấy khỏe khoắn hẳn lên. Đây còn là nơi lý tưởng để làm vườn cỏ, nhất là trồng những  loại thảo dược có tác dụng thư  giãn hoặc trị bệnh như cây oải hương.

3.Cung Hoan hỉ

Đây   là phần vườn dành để vui chơi. Hãy dùng nó vào bất cứ việc gì bạn thích nhất. Có lẽ bạn nên đặt vỉ nướng ở đây để tiếp đãi bạn bè – những buổi chiêu đãi của bạn có thể sẽ rất thành công. Thực tế có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi mời khách đến nhà vào buổi chiều tối. Nếú có thể, hãy bố trí ở đây một hồ bơi hoặc hồ tắm lộ thiên

 4. Cung Sự nghiệp

Nếu bạn là típ người thích mày mò làm mọi thứ trong nhà kho thì đây là nơi thích hợp để bạn định vị nó. Hoặc bạn có thể dùng khu vực này để làm nhà kính hay luống đất gieo hạt trồng cây con. Đây còn là phương vị tốt nhất để đặt thùng rác vì nó tượng trưng cho sự thải ra liên tục cái cũ vốn  được thay thế bởi cái mới.

5. Cung Quan hệ

 

Khu ưực ứng với cung quan hệ này có đầy đủ những thứ cản thiết cho một cặp tình nhân – hai chỗ ngồi bên bàn tròn và một cấy ăn quả. Sân gạch được lát tròn ngay ngắn và ánh sáng dìu dịu kích thích sinh khí. Tuy nhiên, ghế cần được đặt quay lưng về hướng hàng rào

Hãy dùng phần vườn này vào những hoạt động mà bạn hoặc vợ (chồng) bạn thích chia sẻ. Có thể cả hai người đều thích cùng nhau làm vườn, hoặc có thể cả hai chỉ đơn giản thích ngồi trò chuyện với nhau. Dù bạn chọn hoạt động nào đi nữa, hãy đảm bảo là bạn chỉ thực hiện trong cung vườn này thôi. Nếu bạn sống một mình nhưng muốn tìm người chia sẻ tình cảm, hãy chăm sóc  phần vườn này thật tốt và nhổ bỏ cỏ dại, trồng cây lưu niên hoặc cây ăn quả ở mùa đầu tiên hoặc mùa thứ hai, cây táo chẳng hạn.

6.Cung Gia đạo

Nếu bạn có con cái, đây là nơi để đặt hố cát, xích đu, hồ nước và bất kỳ đồ chơi ngoài trời nào. Hãy giữ sạch thảm cỏ để trẻ chơi đùa trên đó. Nếu khu vực này nhiều cây cối, hãy xây cho trẻ một ngôi nhà trên cây. Hãy đảm bảo sao cho khu vực này càng an toàn càng tốt, và kiểm tra xem các hàng rào và tường bao quanh ranh giới đang trong tình trạng tốt hay không không. Nếu bạn không có con cái mà nuôi chó thì đây là nơi thả cho nó chơi đùa thỏa thích.

 

7. Cung Tri thức

Phần vườn này là nơi để học hành và phát triển trí tuệ lẫn tâm hồn. Nếu bạn thích ngồi đọc trong vườn thì đây là nơi rất lý tưởng. Hoặc bạn có thể biến nơi này thành khu vực để thiền định. Nếu có thể bạn hãy làm hố rác ở đây và dùng khu vực này làm đất thử nghiệm trồng cây hoặc rau nếu thích hợp.

8. Cung Tài lộc

Cung này mang ý nghĩa không những thịnh vượng về tiền tài mà còn thịnh vượng về vật chất và của cải nữa. Đây là khu vực tốt để cất giữ đồ gỗ ngoài trời suốt mùa đông và cất giữ những đồ vật quý giá như máy cắt cỏ. Nếu bạn kiếm tiền bằng cách bán hoa lợi thì hãy trồng chúng ở đây. Còn nếu bạn khá may mắn được làm việc ở nhà thì đây là nơi lý tưởng để làm việc ngoài trời vào những ngày ấm áp.

 

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ