magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
An Urban
Cấp 6 - 4930 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Ý tưởng thiết kế cảnh quan theo hướng hiện đại

Bạn có biết, điều đầu tiên khi thiết kế các công trình kiến trúc xanh bạn cần có là gì không? Đó chính là các ý tưởng thiết kế cảnh quan. Cảnh quan nói chung và cảnh quan sân vườn nói riêng có rất nhiều ý tưởng cho bạn áp dụng vào công trình của mình. Tuy nhiên việc áp dụng cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: Phong cách của gia chủ, hợp phong thủy, kinh phí xây dựng,… Để giúp các bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc xây dựng cho gia đình mình một cảnh quan sân vườn độc đáo, dưới đây là một vài ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn bạn có thể tham khảo. Các ý tưởng này đều được chúng tôi sưu tập và đánh giá thực tế từ xu hướng thiết kế cảnh quan hiện tại.. Hi vọng nó có thể giúp bạn!

Ý tưởng thiết kế cảnh quan theo hướng hiện đại

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Với một cảnh quan sân vườn theo tính hiện đại, các nhà thiết kế thường theo đuổi và bắt chước các xu hướng mới nổi. Kết hợp cả Á Đông và phương Tây. Những sự mới mẻ này chính là điểm cốt yếu tạo nên tính độc đáo của phong cách này.
Cùng chúng tôi phân tích từng bộ phận của khu vườn nếu theo phong cách hiện đại này…

Tiểu cảnh:

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Với tiểu cảnh của các ý tưởng thiết kế cảnh quan hiện đại, thường được các kiến trúc sư lựa chọn xây dựng các hồ cá kol hay các thác nước nhỏ. Khung cảnh non nước được thu nhỏ, có dòng nước, cây cảnh, suối chảy róc rách, kết hợp với các cây cỏ tạo nên một cảnh sắc non nước tuyệt đẹp.

Ngoài tiểu cảnh về non nước, các kiến trúc sư còn thiết kế nhiều cảnh đồi núi với nhiều loại cây cỏ khác nhau. Tất cả tạo nên một thảm thực vật vô cùng đa dạng. Đây là cách hiệu quả để cuốn hút mọi người.

Mảng vườn trên tường đứng

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Đây được coi là ý tưởng thiết kế vô cùng độc đáo. Thay vì những mảng tường trắng, tường nhà bạn sẽ được phủ xanh với những ý tưởng thiết kế đẹp mắt, cây được sử dụng đa dạng, linh hoạt.

ý tưởng thiết kế cảnh quan

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Vườn đứng được coi là ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn hiện đại bởi nó áp dụng nhiều phương pháp kĩ thuật hiện đại, đòi hỏi cao nguyên vật liệu xây dựng.

Tiểu cảnh khô

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Thêm một ý tưởng thiết kế cảnh quan mang tính hiện đại nữa, đó là sử dụng những tiểu cảnh khô như đá cuội, hàng rào tre, hay các giỏ cây, kệ sách nhỏ,…. Tiểu cảnh khô này thường được bố trí tại chỗ nghỉ trong cảnh quan sân vườn.

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Khi lên ý tưởng cho thiết kế sân vườn theo phong cách hiện đại, cho dù bạn chọn cách bố trí thế nào, thì bạn cũng cần chú ý đến tính tương phản của toàn bộ công trình cảnh quan của mình. Chẳng hạn, bên cạnh thảm cỏ xanh mướt là một mảng tường xám. Yêu cầu này sẽ giúp các bộ phận của cảnh quan sân vườn gắn kết với nhau, không rời rạc.

Thiết kế thành các phân khu, lối đi:

ý tưởng thiết kế cảnh quan

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Đây là một đặc điểm thiết kế nổi bật của Phương Tây. Cây được trồng theo một lối có quy hoạch, từng đường nét uốn khúc của đường đi được chuẩn chỉnh từng chi tiết. Lối thiết kế của phương Tây thường mang tính đơn giản những vô cùng hiện đại.

Ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn đa chức năng

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Ý tưởng thiết kế này thích hợp cho các gia đình muốn xây dựng một không gian rộng để giải trí: như sân chơi dành cho trẻ em (với các trò chơi như đu quay, cầu trượt, hay đơn giản chỉ là bãi đất để con em mình có thể đùa nghịch). Ngoài ý tưởng thiết kế cảnh quan này, nhiều gia đình còn đầu tư xây dựng các chòi nghỉ ngơi mang nhiều phong cách khác nhau.

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Bạn cũng có thể kết hợp với phong cách hiện đại trên với ý tưởng thiết kế cảnh quan đa chức năng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều chính là bố trí sắp xếp chúng thật hợp lí, tránh rối mắt. Như thế sẽ rất dễ bị phản tác dụng.

Cảnh quan đồi núi

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Một ý tưởng thiết kế cảnh quan độc đáo nữa đó chính là cảnh quan đồi núi. Sân vườn nhà bạn sẽ mang một hình ảnh đặc biệt với hình ảnh đồi núi, nổi bật nhất ở khu vực lối đi lại. Lối đi này sẽ tạo cho cảm giác bạn đang leo lên các ngọn đồi với từng bậc thang cao dần.

ý tưởng thiết kế cảnh quan

Hai bên lối đi là cảnh quan xanh được chọn lọc kĩ lưỡng các loại cây, tạo cảm giác như đi từ hàn đới, ôn đới, lên đến nhiệt đới. Hoặc ngược lại.

Một ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn thành công được coi là ý tưởng giúp tạo cảm giác thoải mái nhất cho người sinh sống tại đó. Điều này không chỉ phụ thuộc vào ý tưởng của chủ nhà, về tính phong thủy mà còn phụ thuộc rất lớn vào đơn vị thiết kế thi công.

 Nguồn: EGO green 

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ