magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Hiền Thư
Cấp 7 - 10013 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Tại sao nên sử dụng thiết kế thấu cảm trong kiến ​​trúc cảnh quan?

Tại sao nên sử dụng thiết kế thấu cảm trong kiến ​​trúc cảnh quan?Hoàng hôn của Moshe Katz

Thiết kế thấu cảm trong kiến ​​trúc cảnh quan

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét thiết kế đồng cảm là gì và cách tiếp cận này có thể dẫn đến các giải pháp thiết kế tốt hơn. Chúng tôi được tham gia bởi kiến ​​trúc sư quốc tế Moshe Katz, người chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của mình về việc sử dụng sự đồng cảm trong quá trình thiết kế.

Sự đồng cảm và thiết kế đồng cảm là gì?

Đồng cảm đề cập đến khả năng nhìn thế giới qua con mắt của người khác và hiểu nhu cầu, mong muốn và suy nghĩ của họ. Đồng cảm cũng là chìa khóa để hiểu các thuộc tính vốn có của các hệ thống tự nhiên ngoài các dịch vụ hệ sinh thái mà chúng có thể cung cấp. Các nhà thiết kế có thể sử dụng khả năng thấu cảm này để hiểu rõ hơn về các bên liên quan và người dùng cuối của không gian của họ, để tạo ra các giải pháp tốt hơn đáp ứng nhu cầu của họ, trong khi vẫn tôn trọng các phẩm chất nội tại của tài nguyên thiên nhiên của trang web.

Đồng cảm với cảm thông

Đồng cảm và cảm thông là hai khái niệm liên quan. Sự cảm thông gắn liền với cảm giác thương hại, nơi người quan sát nhận ra tình huống của chủ thể, nhưng từ góc độ bên ngoài trải nghiệm đó. Điều này có thể dẫn đến những giải thích về sự vượt trội. Tuy nhiên, sự đồng cảm đặt người quan sát vào quan điểm của đối tượng mà không có sự phán xét bên ngoài.

Sử dụng sự đồng cảm của con người trong thiết kế

Công ty thiết kế quốc tế, IDEO.org , đã sản xuất Bộ công cụ thiết kế tập trung vào con người, đưa ra cách khắc phục các vấn đề có vẻ khó hiểu bằng cách tiếp cận thiết kế lấy con người làm trung tâm. Lý thuyết mô tả làm thế nào các giải pháp để thiết kế các vấn đề có thể có nguồn gốc từ chính những người mà các vấn đề ảnh hưởng nhất. IDEO đã xuất bản Hướng dẫn thực địa về thiết kế trung tâm con người , có sẵn dưới dạng tải xuống miễn phí trên trang web của họ. Trong hướng dẫn, các tác giả thảo luận về sự đồng cảm là chìa khóa để hiểu những thách thức thiết kế phải đối mặt trong bất kỳ dự án nào. Họ cho rằng một cách tiếp cận truyền thống để cố gắng giải quyết các vấn đề như bất bình đẳng và nghèo đói đã coi nhẹ sự đồng cảm. Bằng cách ẩn dụ đặt mình vào vị trí của những người họ đang thiết kế, các nhà thiết kế sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cách giải quyết những vấn đề như vậy và nhìn mọi thứ từ một viễn cảnh tươi mới. Thiết kế thấu cảm cũng có thể thách thức những ý tưởng định sẵn và cách suy nghĩ lỗi thời, mang lại những ý tưởng và giải pháp sáng tạo.

 

Hoàng hôn của Moshe KatzHoàng hôn của Moshe Katz

 

 

Sử dụng sự đồng cảm về môi trường trong thiết kế

Moshe Katz sử dụng sự đồng cảm như một công cụ để phân tích môi trường, nhu cầu của con người và xã hội. “ Mục tiêu của các nhà thiết kế đồng cảm không phải là để thay đổi con người, nhưng chúng ta hãy cho họ được họ là ai, miễn phí, sử dụng tiềm năng tối đa của họ trong môi trường xung quanh. Anh ấy tin rằng chìa khóa để sử dụng sự đồng cảm trong thiết kế là ' tình yêu ' (một cách tiếp cận anh ấy đã phát triển theo thời gian): Công cụ đầu tiên mà người ta phải có là một quá trình yêu thích môi trường lập kế hoạch và con người . rằng quá trình này lấy đi cái tôi, sự kiểm soát và cần thay đổi của người thiết kế. Katz tự hỏi mình câu hỏi nơi nào, hay người này mơ ước được gì? 

Dự án Sunsetarium của Moshe Katz , được sinh ra từ một cảm giác cao hơn về sự đồng cảm và tình yêu đối với thiên nhiên và con người. Anh ấy đã tạo ra một không gian chung ở Haifa, Israel, khuyến khích mọi người đến với nhau để quan sát hoàng hôn và để gặp gỡ, giao tiếp, trở thành một phần của cộng đồng thông qua trải nghiệm tự nhiên - tất cả chúng ta đều là khán giả của một chương trình , cùng nhau .

Cách tiếp cận của anh bắt đầu với người Viking. .. tình yêu thiên nhiên, tình yêu của con người, trở thành một phương pháp thiết kế, dẫn đến một hình thức phân tích mới - điều gì đặc biệt ở đây? Mặt trời mơ ước điều gì? Mọi người mơ ước được làm gì? Đó là hình thức nhìn vào things- tạo thiết kế mới principles- dẫn đến một 'cấm'  s olution- một nơi gặp gỡ đô thị như một sunsetarium 

Mẹo và thủ thuật để có được tư duy thiết kế thấu cảm

 1. Xác định mục tiêu của bạn
  Hãy chắc chắn ở giai đoạn đầu, toàn bộ nhóm thiết kế biết ai sẽ thiết kế cho ai: tất cả các nhóm người dùng, cá nhân, các bên quan tâm và các bên liên quan. Đồng cảm chỉ có thể được sử dụng khi người thiết kế biết phải đồng cảm với ai.
 2. Mở rộng mạng của bạn
  Thiết kế tốt nên được bao gồm. Bằng cách tham khảo ý kiến ​​với một loạt các bên liên quan, từ chính thống đến những người có nhiều ý kiến ​​xa lạ và các nhóm thiểu số, một sự đồng cảm lớn hơn có thể được củng cố. Một số quan điểm cực đoan có thể hợp lệ hoặc được thành lập trong sự bất bình hoặc hoài nghi thực sự.
 3. Được truyền cảm hứng Tham
  gia đầy đủ vào tham vấn cộng đồng và khách hàng, cũng như phân tích trang web. Bằng cách tìm hiểu và hiểu các bên liên quan, các nhà thiết kế có thể tìm thấy nguồn cảm hứng cho các giải pháp thiết kế có thể không thể hiện chính họ.
 4. Ngâm
  Empathy có thể khó khăn để phát triển. Bằng cách hòa mình vào văn hóa của những người mà không gian tìm cách phục vụ, các kiến ​​trúc sư cảnh quan có thể thúc đẩy sự đồng cảm lớn hơn.
 5. Tìm hiểu nhóm của bạn
  Hiểu các kỹ năng và cách tiếp cận của nhóm của bạn có thể có tác động tích cực đến quá trình thiết kế. Thông thường trong thiết kế, sự khác biệt của ý kiến ​​có thể phát sinh. Thực hiện một cách tiếp cận đồng cảm có thể giúp giải quyết các tranh chấp, hiểu rõ hơn và đổi mới các giải pháp mới.
 6. Giao tiếp
  Có sự đồng cảm có nghĩa là có thể hiểu người khác và cách họ giao tiếp. Có thể thích hợp để thay đổi cách thiết kế và tham vấn được truyền đạt tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu.
 7. Trực giác
  Thực hiện một cách tiếp cận thấu cảm có thể cho phép trực giác bản năng phát triển. Điều này có thể được khai thác trong các giai đoạn ý tưởng và ý tưởng của quá trình thiết kế để truyền cảm hứng cho các giải pháp sáng tạo.
 8. Roleplay
  Khi sự đồng cảm khó thúc đẩy, có thể hữu ích để nhập vai các kịch bản khác nhau như những người dùng hoặc các bên liên quan khác nhau. Điều này sẽ giúp một nhà thiết kế khám phá các vấn đề từ bên ngoài quan điểm ngay lập tức của họ.
 9. Thực hành thấu cảm 
  Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Thần kinh học cho thấy con người tự nhiên rất giỏi trong việc đồng cảm. Tuy nhiên, do kinh nghiệm cá nhân, chúng ta có thể mất khả năng bẩm sinh này theo thời gian. Tin tốt là sự đồng cảm có thể được tăng lên thông qua thực hành. Do tính dẻo dai của bộ não (và đặc biệt là lớp vỏ ngoài siêu chi phối sự đồng cảm), con người có thể trở nên tốt hơn trong việc đồng cảm thông qua thực hành sự đồng cảm. Do đó, lý do là càng nhiều nhà thiết kế thực hành thiết kế đồng cảm, họ sẽ càng trở nên giỏi hơn.

 

Hoàng hôn của Moshe Katz

Bài học về thiết kế đồng cảm

Thiết kế thấu cảm dựa vào một nhà thiết kế có thể nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác. Bằng cách thực hành thiết kế đồng cảm, các kiến ​​trúc sư cảnh quan có thể tạo ra các không gian phục vụ tốt hơn đối tượng mục tiêu của họ. Điều này liên quan đến cách tiếp cận trang web, người dùng và sự tham gia của các bên liên quan, cởi mở, trực quan và không thiên vị bởi các phán đoán và ý định định trước. Bằng cách thực hành 9 bước trên, một nhà thiết kế có thể tăng mức độ đồng cảm trong quá trình thiết kế, và do đó đạt được các giải pháp sáng tạo thực sự giải quyết các vấn đề thiết kế.

Bởi 
 

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ