magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ

Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về nghề nghiệp của kiến ​​trúc sư cảnh quan. Học ngành kiến trúc cảnh quan sẽ được nhà tuyển dụng đòi hỏi những yếu tố gì. Kiến trúc cảnh quan ra trường làm gì?

Kiến trúc sư cảnh quan làm gì ?

Kiến trúc sư cảnh quan thiết kế công viên và không gian ngoài trời của cơ sở, cơ sở giải trí, doanh nghiệp, nhà riêng và các không gian mở khác. Bằng cách kết hợp kiến thức về văn hóa, xã hội; và thẩm mỹ; Kiến trúc sư cảnh quan giúp kết nối không gian công cộng và vá nhân một các hợp lý về công năng và giá trị mỹ thuật.

Central_park_photo_D_Ramey_Logan (Nguồn: Internet)

Sự kết hợp giữa phong cảnh làm vườn truyền thống và quy hoạch thành phố mới nổi kết hợp với nhau đã mang lại cho kiến ​​trúc cảnh quan nét độc đáo của nó. Frederick Law Olmsted sử dụng thuật ngữ ‘kiến trúc cảnh quan’ bằng cách sử dụng từ này như một nghề nghiệp lần đầu tiên khi thiết kế Công viên Trung tâm.

Kiến trúc sư cảnh quan thiết kế những khu vực không chỉ dễ sử dụng mà còn hài hòa với môi trường tự nhiên. Kiến trúc sư cảnh quan sử dụng các công nghệ phần mềm khác nhau trong công việc của họ. Ví dụ, bằng cách sử dụng phần mềm CADD, kiến ​​trúc sư cảnh quan chuẩn bị các mô hình công việc được đề xuất. Trình bày các mô hình này cho khách hàng để có phản hồi và sau đó chuẩn bị thiết kế cuối cùng của dự án.

Nhiều kiến ​​trúc sư cảnh quan cũng sử dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) cung cấp tọa độ GPS của các đối tượng địa lý khác nhau. Điều này giúp các kiến ​​trúc sư cảnh quan thiết kế các môi trường khác nhau bằng cách cung cấp các thông số hiện tại của địa điểm lập kế hoạch và dự đoán các tác động trong tương lai của cảnh quan; chẳng hạn như lượng mưa chảy vào thung lũng.

Sản phẩm của Kiến trúc cảnh quan.

Kiến trúc sư cảnh quan thường thiết kế công năng và mỹ thuật cho: công viên công cộng, vườn, sân chơi; khu dân cư, khuôn viên trường đại học và không gian công cộng. Lập kế hoạch vị trí của các tòa nhà, đường xá, lối đi, hoa, cây bụi và cây trong các môi trường này.

Mục tiêu của kiến ​​trúc sư cảnh quan là tăng cường vẻ đẹp tự nhiên của một không gian và mang lại lợi ích môi trường. Ví dụ như: thể lập kế hoạch phục hồi các địa điểm tự nhiên đã được thay đổi bởi con người hoặc thiên nhiên; chẳng hạn như vùng đất ngập nước, suối và các khu vực khai thác. Cũng có thể thiết kế “mái nhà xanh” hoặc khu vườn trên tầng mái có thể giữ nước mưa, hấp thụ ô nhiễm không khí…

Nhiệm vụ của kiến ​​trúc sư cảnh quan

Schouwburgplein-in-Rotterdam,-Netherlands (Nguồn: Internet)

Kiến trúc sư cảnh quan thường làm như sau:

 • Gặp gỡ khách hàng, kỹ sư và kiến ​​trúc sư xây dựng để hiểu các yêu cầu của dự án.
 • Chuẩn bị kế hoạch, thông số kỹ thuật và ước tính chi phí.
 • Phối hợp sắp xếp các tính năng và cấu trúc đất hiện có và đưa ra đề xuất.
 • Chuẩn bị các thiết kế phối cảnh đồ họa của các kế hoạch; sử dụng phần mềm thiết kế và soạn thảo máy tính (CADD)
 • Chọn tài liệu cảnh quan phù hợp Phân tích các báo cáo môi trường về điều kiện đất đai, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng và thoát nước,..
 • Kiểm tra tiến độ dự án cảnh quan để đảm bảo rằng nó tuân thủ các kế hoạch.
 • Tìm kiếm công việc mới thông qua các hoạt động tiếp thị hoặc bằng cách thuyết trình.

Môi trường tuyển dụng kiến ​​trúc sư cảnh quan

Khi tìm kiếm tuyển dụng cho Kiến trúc sư Cảnh Quan tại Việt Nam trên Jobstreet có đến hơn 4000 jobs.

Các nhà tuyển dụng lớn nhất của kiến ​​trúc sư cảnh quan như sau:

 • Kiến trúc, kỹ thuật và dịch vụ liên quan.
 • Dịch vụ cảnh quan.
 • Nhà nước.
 • Công trình xây dựng.

Bryant-Park-in-New-York-City,-United-States (Nguồn: Internet)

Các Kỹ năng quan trọng cho kiến ​​trúc sư cảnh quan.

 • Kỹ năng phân tích. Kiến trúc sư cảnh quan phải hiểu nội dung của thiết kế. Khi thiết kế hệ thống thoát nước của một tòa nhà. Ví dụ, các kiến ​​trúc sư cảnh quan phải hiểu sự tương tác giữa tòa nhà và vùng đất xung quanh.
 • Kỹ năng giao tiếp. Kiến trúc sư cảnh quan chia sẻ ý tưởng của họ, cả bằng lời nói và bằng văn bản; với khách hàng, kiến ​​trúc sư khác và công nhân giúp chuẩn bị bản vẽ. Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết để đảm bảo tầm nhìn cho một dự án được dịch sang thực tế.
 • Sáng tạo. Kiến trúc sư cảnh quan tạo ra cái nhìn tổng thể của khu vườn; công viên và các khu vực ngoài trời khác. Thiết kế của họ nên vừa dễ chịu vừa mắt và chức năng.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi thiết kế không gian ngoài trời; kiến ​​trúc sư cảnh quan phải có khả năng cung cấp các giải pháp cho những thách thức không lường trước được. Những giải pháp này thường liên quan đến việc xem xét các thách thức từ các điều kiện khác nhau và cung cấp các khuyến nghị tốt nhất.
 • Kỹ năng công nghệ. Kiến trúc sư cảnh quan sử dụng các chương trình thiết kế và soạn thảo máy tính (CADD) để tạo ra các mô phỏng cho các dự án. Một số cũng phải sử dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS).
 • Kỹ năng trực quan. Kiến trúc sư cảnh quan phải có khả năng hình dung ra một không gian ngoài trời tổng thể sẽ trông như thế nào khi hoàn thành.

MADRID_PARQUE_MADRID_RIO_SOLSTICIO_AÑO_2015 (Nguồn: Internet)

Triển vọng công việc cho kiến ​​trúc sư cảnh quan – KIẾN TRÚC CẢNH QUAN RA TRƯỜNG LÀM GÌ ?

Việc làm của các kiến ​​trúc sư cảnh quan được dự kiến ​​tăng 6% trong vòng 10 năm tới; nhanh bằng mức trung bình cho tất cả các ngành nghề. Nhu cầu lập kế hoạch và phát triển cảnh quan mới và hiện tại cho các dự án xây dựng thương mạ;, công nghiệp và dân cư dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Ngoài ra, các vấn đề môi trường và nhu cầu tăng đối với các tòa nhà được thiết kế bền vững và không gian mở; sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ của các kiến ​​trúc sư cảnh quan. Ví dụ, kiến ​​trúc sư cảnh quan tham gia vào việc thiết kế mái nhà xanh; được che phủ bởi thảm thực vật và giúp giảm ô nhiễm không khí và nước; cũng như giảm chi phí sưởi ấm và làm mát một tòa nhà.

Orangery-at-the-Palace-of-Versailles,-outside-Paris (Nguồn: Internet)

Nghề nghiệp liên quan đến kiến ​​trúc sư cảnh quan.

Vì Kiến trúc cảnh quan là một ngành nằm trong nhóm ngành về kiến trúc. Nên kiến trúc sư cảnh quan cũng có khả năng làm một số công việc khác. Tất nhiên là cần bổ sung một số kiến thức chuyên ngành thêm .

 • Kiến trúc sư

Kiến trúc sư lập kế hoạch và thiết kế nhà cửa, nhà máy, tòa nhà văn phòng và các cấu trúc khác.

 • Kỹ sư Xây dựng

Các kỹ sư xây dựng, thiết kế, xây dựng; giám sát, vận hành; xây dựng và duy trì các dự án và hệ thống cơ sở hạ tầng trong khu vực công và tư; bao gồm đường, tòa nhà, sân bay, đường hầm, đập, cầu và hệ thống xử lý nước cấp.

 • Quản lý xây dựng

Quản lý xây dựng kế hoạch, phối hợp, ngân sách, và giám sát các dự án xây dựng từ đầu đến cuối.

 • Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất làm cho không gian nội thất chức năng; an toàn và đẹp bằng cách xác định các yêu cầu về không gian và lựa chọn các vật dụng trang trí; chẳng hạn như màu sắc, ánh sáng và vật liệu. Đọc các bản thiết kế và phải biết về các quy tắc xây dựng và các quy định kiểm tra, cũng như các tiêu chuẩn tiếp cận chung.

 • Quy hoạch vùng và đô thị

Các nhà quy hoạch đô thị và khu vực xây dựng các kế hoạch và chương trình sử dụng đất giúp tạo ra các cộng đồng; phù hợp với tăng trưởng dân số và khôi phục các cơ sở vật chất ở các thị trấn; thành phố, quận và khu vực đô thị.

 

Nguồn : mythuat.info

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  Reception: 70 Đường 33 Trần Não, Phường Khánh An, TP.Thủ Đức
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ