magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Hiền Thư
Cấp 7 - 14353 điểm
CHUYỆN THIẾT KẾ
Không cần dùng điều hòa, chỉ cần phủ tấm màng chắn nhiệt lên mái nhà là đủ

Hai nhà khoa học Ronggui Yang và Xiaobo Yin thuộc Đại học Colorado, Boulder, Mỹ đã tìm ra được cách giữ cho nhà lạnh mà không dùng điều hòa, vừa tiết kiệm chi phí, vừa không phát thải khí nhà kính gây hại môi trường.

Điểm ưu việt của tấm màng nay là không cần dùng tới gas lạnh, không dùng tới điện vẫn có thể giảm được nhiệt độ.

Tấm màng này được làm từ nhựa TPX. Bề ngoài, lớp màng giống như màng bọc thực phẩm, nhưng khi nhìn dưới kính hiển vi, trong nó có vô số các hạt thủy tinh đường kính 8 micro mét.

Tấm màng được tạo ra bởi sự kết hợp của nguyên liệu nilon thông thường cùng những hạt thủy tinh thông thường, nhưng nó lại có tác dụng phản lại các tia sáng của mặt trời, ngăn được nhiệt xuyên qua.

Nhiệt năng truyền tới được phản xạ lại bằng bước sóng điện từ 8-14 micro mét.

Thông thường, đối với tia hồng ngoại có bước sóng dài, bầu khí quyển Trái Đất gần như trong suốt không thể phản xạ lại, nó sẽ hấp thụ và tán xạ.

Thông qua tấm màng này, nhiệt năng sẽ bị đẩy ngược lại, Trái Đất sẽ không phải hấp thụ nó nữa, toàn bộ nhiệt lượng được trả lại vào không trung.

Vì thế, tấm màng này không chỉ giúp giảm nhiệt độ mà còn giảm được hậu quả của hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

Hiệu quả làm lạnh của tấm màng này rất tốt. Chỉ cần phủ lên mái nhà 20 m2 tấm màng này, có thể giúp giảm nhiệt độ trong phòng từ 37 độ C xuống còn 20 độ C (giảm 17 độ C). Ngoài ra, bạn cũng có thể dán lên cửa sổ kính hoặc tường bên ngoài.

Không chỉ có hiệu quả tốt, giá thành của loại nguyên liệu này cũng không hề đắt. Mỗi mét vuông chỉ tốn chi phí khoảng 50 USD (khoảng 1,1 triệu VND).

Điều quan trọng, đây là một sản phẩm có tính khả thi rất cao, không phải chỉ là nghiên cứu lí thuyết. Nhà phát minh cho biết, công nghệ sản xuất loại màng này không phức tạp, để sản xuất ở quy mô công nghiệp không có trở ngại nào. Hy vọng trong vòng 1, 2 năm tới sản phẩm này sẽ có mặt tại thị trường.

Một nguyên liệu giúp giảm khí thải CO2, bảo vệ môi trường, đây quả thực là một nguyên liệu giảm nhiệt độ lý tưởng cho cuộc sống hiện nay.

Nguồn: tintuc60phut.com

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ