magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Hiền Thư
Cấp 7 - 23310 điểm
KHÁC
Những điều mà sinh viên năm nhất nên biết về ngành Kiến trúc cảnh quan

Trước hết, xin chúc mừng các bạn Tân sinh viên,chúc mừng các bạn đã chọn cho mình một ngành học đầy hứa hẹn -  Kiến trúc cảnh quan. Nó là một khuynh hướng nghề nghiệp cho tương lai, một lĩnh vực liên ngành mới với các cơ hội mở. Nếu bạn đang theo đuổi ngành nghề này thì tôi muốn cung cấp đến các bạn một số hiểu biết cơ bản để bạn hiểu biết sâu sắc hơn về lĩnh vực này, những phẩm chất cần thiết để nghiên cứu kiến trúc cảnh quan và triển vọng nghề nghiệp mà đang chờ đón bạn.

---

1. Hãy chắc chắn rằng bạn có động lực đúng đắn

Mỗi người chọn chuyên ngành cho mình vì rất nhiều lý do. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn ngành không phải vì “Học phí của nó rẻ hơn những ngành khác mà tôi muốn theo đuổi” hay “khuôn viên trường tọa lạc trong một khu vực thực sự mát mẻ”. Hãy tự hỏi “Công việc gì mà tôi sẽ vui mừng để làm ngay cả khi tôi không được nhận lương cho công việc đó?” Nếu kiến ​​trúc cảnh quan là câu trả lời, thì bạn đang đi đúng hướng rồi đó.

2. Tìm hiểu về lĩnh vực này

Nếu ai đó hỏi bạn "Kiến trúc cảnh quan là gì?" thì ít nhất bạn cũng trả lời được rằng "Kiến trúc cảnh quan ngành nghề kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan của khu vực và địa điểm xây dựng của con người. Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan liên quan đến thiết kế kiến trúc, thiết kế tổng mặt bằng, phát triển bất động sản, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, thiết kế các công viên và các khu vực nghỉ ngơi giải trí và bảo tồn di sản. Người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan được gọi là kiến trúc sư cảnh quan"

Bạn cần tự tìm hiểu và cung cấp cho bản thân mình những kiến thức xoay quanh những câu hỏi "Kiến trúc cảnh quan là gi?" "Kiến trúc cảnh quan thì làm những gì?",... đọc sách, báo và tìm hiểu từ những anh chị đi trước. Có như vậy thì bạn mới có thể nhanh tiếp cận và nắm bắt những kiến thức đơn giản và chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thiết kế, tìm ý tưởng sau này.

Để có một cái nhìn toàn diện về kiến trúc cảnh quan, tìm trên internet và tạp chí để cập nhật những thông tin trên toàn thế giới về lĩnh vực này.Cộng đồng Kiến trúc cảnh quan- Canhquan.net có thể cung cấp cho bạn những cái nhìn toàn cảnh và thực tế về Kiến trúc cảnh quan

3. Chú ý đến các không gian xung quanh bạn:

Nếu bạn muốn dành cuộc sống của bạn để thiết kế không gian, bước đầu bạn cũng có thể bắt đầu chú ý nhiều hơn đến cách các không gian chúng được định hình, sắp xếp, hay nói đúng hơn là được thiết kế. Quan sát cách mọi người sử dụng một nơi nào đó (có thể là một quảng trường, một công viên, sân vườn hoặc bất cứ điều gì khác về cảnh quan). Cố gắng hiểu không gian, tính chất và các vật liệu,... sử dụng để tạo ra nó.

4. Bạn có những phẩm chất gì trong Nghề?

Ngành thiết kế là ngành tiên quyết để tạo ra những sản phẩm, những công trình và rõ ràng nó định hình hình thức, đường nét cũng như mọi thứ. Nhưng có một số phẩm chất cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. Chúng bao gồm sự chăm chỉ, kiên nhẫn, nhạy cảm và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bạn phải có khả năng làm việc trong một nhóm thiết kến một đội liên ngành và sẵn sàng bỏ ra hàng giờ dài để phát họa trên giấy cũng như vẽ máy tính. Nếu bạn không có nó bây giờ thì điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng để có được nó.

5. Nói chuyện với sinh viên đi trước và giảng viên

Cách dễ nhất để trả lời những nghi ngờ và câu hỏi của bạn là đến tại ngay ngôi trường bạn đang học. Bạn lên kế hoạch để nói chuyện với giảng viên trong trường và tập hợp các câu hỏi. Hãy nói chuyện với nhiều giảng viên vì mỗi giảng viên thường có lập trường riêng của mình. Với cách này bạn sẽ tránh được một suy nghĩ hẹp về thế giới rộng lớn của kiến ​​trúc cảnh quan. Không những thế, việc nói chuyện với sinh viên đi trước sẽ cho các bạn những trải nghiệm gần nhất,những việc họ đã trải qua, cách họ vượt qua đó sẽ là hành trang giúp các bạn vững tin hơn khi theo đuổi.

6. Tham dự buổi bảo vệ tốt nghiệp năm cuối

Có mặt tại buổi bảo vệ sinh viên năm cuối sẽ cung cấp cho bạn tất cả các câu trả lời cuối cùng về những gì bạn đang mong đợi. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi nếu có cái gì đó mà bạn không hiểu. Buổi bảo vệ tốt nghiệp sẽ giúp các bạn hình dung ra con đường và thành quả sau nhiều năm học. Những đề tài tốt nghiệp sẽ là những ý tưởng tuyệt vờ để các bạn nghiên cứu và học hỏi.

Đồ án kiến trúc cảnh quan - LAMERO Làng Vân Resort - Phan Hoàng Quang Minh - Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh

Đồ án tốt nghiệp -Thiết kế đô thị Khu dân cư ven Rạch Bà Lớn - Quận 8 - tp. Hồ Chí Minh

7. Đọc các mô tả quá trình học một cách cẩn thận:

Bước tiếp theo khi bạn đến trường đại học, hãy đọc danh sách các môn học được cung cấp cho sinh viên kiến ​​trúc cảnh quan, cũng như giới thiệu khóa học. Cố gắng hiểu những gì mỗi môn học yêu cầu. Đừng hoảng sợ nếu có một số môn học kém phần thú vị. Tôi tin tưởng rằng không ai thích tất cả các môn học của mình.

8. Học phần mềm

Phần mềm thiết kế đối với KTS, KS là một điều trang bị thiết yếu. Thành thạo một số phần mềm sẽ là một lợi thế rất lớn trong học tập và công việc sau này. Hãy cố gắng tự học hoặc đi làm tại các trong tâm một số phần mềm thiết kế cơ bản như: Auto Cad, Sketchup, ngoài ra nếu bạn biết thêm Photoshop, Lumion, Revit, 3DMas,... thì đúng là quá tuyệt. 

Việc học phần mềm không có gì là quá khó hay to tác,nó thao tác như cách mà bạn học Word, Exel những ngày đầu, nó sẽ rất có lợi cho các đồ án khối lượng thể hiện lớn, cần độ chính xác hay các tách lớp như đồ án vẽ ghi kiến trúc cảnh quan, đồ án nhà ở, đồ án không gian công cộng mà các bạn sẽ được học những năm đầu.

9. Nghiên cứu thị trường, cơ hội việc làm:

Tìm hiểu những gì đang chờ đợi bạn trong thế giới thực ngay trước khi bắt đầu việc học của bạn. Cố gắng liên lạc với sinh viên tốt nghiệp cùng ngành xem những gì họ đang tính đến. Nếu quốc gia nơi bạn muốn làm việc không có cơ hội tuyệt vời cho các kiến ​​trúc sư cảnh quan, bạn cần phải nhận thức nó và chuẩn bị.

10. Tìm hiểu về các KTS nổi tiếng và nói chuyện với các chuyên gia

Việc tìm hiểu về những người đầu ngành sẽ giúp các bạn có một định hướng cụ thể: đề tài, phong cách thiết kế,... Và bên cạnh đó, không có gì giúp bạn gần gũi và thiết thực hơn với cách làm việc trong thế giới thực hơn việc gặp gỡ các KTS, các chuyên gia. Gặp các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này để ý dự án của họ và hỏi dò họ về phương pháp làm việc. 

Đừng nghĩ là gặp gỡ sẽ khó khăn vì các chuyên gia ấy luôn có những buổi gặp gỡ, hội thảo để trao đổi với sinh viên, bạn có thể đến và đặt câu hỏi.

Kiến trúc sư cảnh quan Andy Cao

Tất cả các bạn sinh viên kiến trúc cảnh quan tiềm năng, tôi thực sự hy vọng rằng bài viết này mang đến cho bạn câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

| 3711 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ