magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 4807 điểm
6. HƯỚNG DẪN
Vai trò của BIM với ngành Kiến trúc Cảnh quan trong tương lai - Phần 2

VAI TRÒ CỦA BIM VỚI NGÀNH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN TRONG TƯƠNG LAI

PHẦN 2: GIỚI THIỆU MỘT SỐ PHẦN MỀM, WEDSITE BIM

Theo thông tin chưa chính thức, chính phủ sẽ bắt buộc áp dụng BIM trong xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2020 - 2022. Các công ty kiến trúc, xây dựng ở Việt Nam đang nhanh chóng chuẩn bị nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng BIM. Vậy BIM là gì? Tại sao phải áp dụng BIM? Và ứng dụng của BIM trong ngành Kiến trúc Cảnh quan như thế nào?… Bài viết này hy vọng sẽ đưa đến cho quý độc giả một cái nhìn tổng quát nhất về BIM, cũng như ứng dụng của công nghệ này với ngành Kiến trúc Cảnh quan. 

Bài viết còn nhiều sơ xót, nhầm lẫn, mong nhận được sự góp ý của quý độc giả để bài viết hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn.

 

- Trước khi đi tìm hiểu về các phần mềm sử dụng công nghệ BIM trên thế giới, chúng ta hãy tìm hiểu một chút vể khái niệm của OPEN BIM.OPEN BIM là một cách tiếp cận đa năng đối với việc hợp tác thiết kế, thi công, quản lý và vận hành công trình dựa trên các tiêu chuẩn mở và các quy trình thực hiện công việc. OPEN BIM là bước đột phá ​​của các nhà cung cấp phần mềm hàng đầu trên thế giới bằng cách mở rộng xây dựng mô hình dữ liệu SMART (building SMART Data Model).

- Tầm quan trọng của OPEN BIM là:

 + OPEN BIM hỗ trợ một luồng công việc minh bạch, cởi mở, cho phép các thành viên dự án tham gia bởi bất kể công cụ phần mềm nào mà họ sử dụng.

 + OPEN BIM tạo ra một ngôn ngữ chung cho các quy trình tham khảo rộng rãi, cho phép ngành    công nghiệp và chính phủ thu mua các dự án với cam kết thương mại minh bạch, đánh giá dịch vụ tương đương và đảm bảo chất lượng dữ liệu.

 + OPEN BIM cung cấp dữ liệu dự án lâu dài để sử dụng trong suốt vòng đời của tài sản, tránh lao đầu vào cùng một dữ liệu hay các kết quả bị lỗi. Các nhà cung cấp phần mềm nhỏ và lớn có thể tham gia và cạnh tranh các giải pháp "tốt nhất" trên cùng một ý tưởng.

 

3. 10 hãng phần mềm BIM uy tín nhất thế giới:

- Tekla

Với phần mềm của mình, Tekla thúc đẩy sự phát triển của các mô hình thông tin số và do đó cung cấp nhiều lợi thế cạnh tranh cho ngành xây dựng, cơ sở hạ tầng và năng lượng. Công ty được thành lập vào năm 1966, và ngày nay có khách hàng ở 100 quốc gia, văn phòng tại 15 quốc gia, và một mạng lưới đối tác toàn cầu. Tekla trở thành thành viên của Tập đoàn Trimble vào năm 2011.

 

- GRAPHISOFT

GRAPHISOFT là nhà tiên phong dẫn đầu trong việc phát triển các giải pháp Virtual Building™ và chuyền tải cho cộng đồng kiến ​​trúc sư nhằm cung cấp các dự án dựa trên mô hình được thiết kế tốt hơn, dự đoán được nhiều hơn những sự xung đột của công trình nhằm giảm được các chi phí phát sinh khi vận hành. GRAPHISOFT là một phần của Tập đoàn Nemetschek, thành viên của Liên minh Xây dựngSMART và là một trong số các công ty đã khởi xướng OPEN BIM.

 

- Nemetschek

Tập đoàn Nemetschek là nhà cung cấp phần mềm hàng đầu thế giới cho thị trường Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng (AEC). Có trụ sở tại Munich, Đức, phục vụ với 12 thương hiệu mạnh của mình hơn 1,8 triệu người dùng ở 142 quốc gia từ 50 địa điểm trên toàn thế giới. Được thành lập vào năm 1963 bởi Giáo sư Georg Nemetschek, nhóm tập trung vào những đổi mới như Mô hình Mở thông tin Xây dựng (Open Bullet Building Information Modeling - Open BIM) cho thị trường AEC tương lai.

 

- Allplan

Allplan là nhà cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin thông minh hàng đầu cho các kiến ​​trúc sư, kỹ sư, nhà thầu xây dựng và nhà quản lý cơ sở của Châu Âu. Sản phẩm chính - Allplan - là nền tảng cho việc xây dựng mô hình thông tin (BIM) và tối ưu hóa việc lập kế hoạch và xây dựng liền mạch về chất lượng, chi phí và thời gian đầu tư. Phần mềm hiện đang được 65.000 khách hàng sử dụng trong 16 ngôn ngữ. Allplan là một phần của Tập đoàn Nemetschek, thành viên của Liên minh Xây dựng SMART và là một trong số các công ty đã khởi xướng OPEN BIM.
 

- SCIA

SCIA Engineer là một giải pháp về Mô hình, Phân tích & Thiết kế hàng đầu cho các Kỹ sư Kết cấu của SCIA, một thành viên của Liên minh xây dựngSMART. Đây là Phần mềm Phân tích Kết cấu duy nhất được chứng nhận IFC 2x3. Dựa trên công cụ mô hình cấu trúc 3D mạnh mẽ với các hình dạng tham số, chi tiết các khung nhìn và bản vẽ, nó cho phép thiết kế cấu trúc công nghiệp, cơ sở hạ tầng và các tòa nhà thấp tới cao. Phần mềm này có một số mã số được tích hợp để thiết kế kỹ thuật và tối ưu hóa thép, bê tông, gỗ, nhôm, ... các công trình đa vật liệu.

 

- Vectorworks

Vectorworks, Inc. là một nhà phát triển phần mềm thiết kế toàn cầu phục vụ cho ngành công nghiệp kiến ​​trúc, quy hoạch và giải trí. Từ năm 1985, công ty đã cam kết giúp các nhà thiết kế nắm bắt cảm hứng, nuôi dưỡng sự đổi mới, giao tiếp hiệu quả và mang cuộc sống tiện nghi. Vectorworks phát triển phần mềm CAD và BIM dành cho Mac và Windows biến BIM trở thành trung tâm của quá trình thiết kế, cho phép sự linh hoạt cần thiết cho việc lặp lại hiệu quả trong suốt chu trình thiết kế.

 

- Trimble

Trimble cung cấp các giải pháp định vị cho phép các chuyên gia về kỹ thuật và xây dựng, khảo sát, nông nghiệp, quản lý hạm đội và các dịch vụ thực địa hiệu quả hơn bằng cách: cách mạng hóa quy trình làm việc của họ. Tập đoàn Trimble là một thành viên của tòa nhàSMART Alliance và hỗ trợ OPEN BIM.
 

- Data Design System

Kể từ năm 1984 Data Design System(DDS) đã phát triển các giải pháp phần mềm sáng tạo và tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng dịch vụ chuyên nghiệp. DDS-CAD là một nền tảng BIM thật sự, phù hợp với các tiêu chuẩn xây dựngSMART mở rộng. Sản phẩm hàng đầu của công ty là DDS-CAD MEP như là một giải pháp tổng hợp đa ngành và là những giải pháp riêng cho từng bộ môn MEP (cơ khí, điện và hệ thống ống nước). Sản phẩm DDS vẫn luôn được đón nhận và thành công cho từng thiết kế và tính toán MEP trong các dự án BIM trên toàn thế giới.
 

- Autodesk

Autodesk với nhiều bộ phần mềm trong đó có Revit, Naviswork rất nổi tiếng. Hiện tại Autodesk phát triển rất mạnh các phần mềm mô hình thông tin công trình BIM với mong muốn vươn lên thành công ty mạnh nhất về BIM.

Một số ứng dụng BIM hiện có, và chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp AEC. Điều này có thể được nhìn thấy trong so sánh năm 2011 giữa các phần mềm BIM phổ biến nhất tại thời điểm đó: Autodesk Revit, Bentely, ArchiCad, Dự án số, AutoCAD, Allplan và DProfiler. So sánh này xem xét các tính chất cơ bản và các tính năng cho mỗi ứng dụng, và nó trình bày những ưu điểm và nhược điểm chính của mỗi phần mềm. Theo so sánh, các ứng dụng Bentley và dự án kỹ thuật số có khả năng mạnh mẽ trong việc tạo ra các hình dạng phức tạp và hình học. Bentley có sức mạnh thiết kế tương tự khi tạo biểu mẫu như SketchUp. Dự án số đang được Frank Gehry sử dụng để tạo ra các tòa nhà hữu cơ của mình . Nó cũng tương tự như ứng dụng Allplan, có khả năng tạo ra các hình dạng hữu cơ đáng kể so với các phiên bản trước đó, trong khi DProfiler có những hạn chế mặc dù có sức mạnh tương đương với SketchUp trong phương pháp mô hình hóa 3D7. Mặt khác, Revit6 và ArchiCAD5 có khả năng hạn chế trong việc tạo ra các hình học phức tạp giữa các ứng dụng BIM khác, mặc dù các công cụ và phương pháp làm việc của Revit đã được nâng cao gần đây.

 

- Courtesy of Sara Ben Lashihar.

Bất kể, Revit Architecture cho thấy ưu thế trong những năm qua về các ứng dụng BIM khác. Trong năm 2007, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi AECbytes thay mặt cho Bentley Systems cho thấy Revit là phần mềm BIM được sử dụng nhiều nhất trong số các thuê bao của họ. Ngoài ra, Revit là công ty dẫn đầu thị trường trong ngành công nghiệp Hoa Kỳ năm 2010 theo Tạp chí ITcon . Hơn nữa, trang web G2 Crowd được xuất bản vào mùa đông năm 2015, một mạng lưới cho thiết kế tòa nhà được xếp hạng cao và các ứng dụng BIM. Lưới điện minh họa rằng Revit và AutoCAD là phần mềm hàng đầu dựa trên đánh giá của người dùng và sự hiện diện của thị trường. Trong khi ArchiCad, Vectorworks Architect và DataCAD có mức giá cao nhờ đánh giá của người dùng nhưng họ không đạt đến mức Revit trên thị trường.

Biểu đồ biểu thị tỉ lệ người dùng phần mềm BIM trên thế giới(Khảo sát của AECbytes vào năm 2017)

 

4. 12 wedsite hữu ích về BIM:

- BIM 360 Blog:

Một blog của hãng Autodesk giúp bạn cập nhật tin tức mới nhất về tính năng Autodesk BIM 360 cùng một số mẹo và tài nguyên sử dụng.

 

- Shoegnome:

Trang web giới thiệu sự đổi mới trong ngành xây dựng và cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ BIM. Trang web có nhiều video bổ ích, trực quan trên YouTube, phù hợp với những người bắt đầu sử BIM.

 

- AEC DevBlog

AEC Devblog là cơ sở tốt cho các nhà quản lý và phát triển nghiên cứu về cách sử dụng Revit, Navisworks và các phần mềm khác của hãng Autodesk AEC và BIM. Blog này được điều hành bởi nhóm (DevTech) của Autodesk.

 

- Beyond Design:

Nhằm mục đích giới thiệu những sự thay đổi trong ngành xây dựng và cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ BIM từ năm 2009. Trang web này được điều hành bởi nhóm Navisworks của Autodesk. Điểm mạnh của web là cung cấp cho người dùng nhiều thủ thuật, thực tiễn tốt nhất và kiến thức nội bộ để tận dụng tối đa phần mềm và quản lý BIM.

 

- BIM Fix Blog

Cộng đồng BIM của Úc có thể nhận được các cập nhật mới nhất của BIM thông qua blog này. BIM Fix Blog có thể cập nhật mỗi tháng một lần, nội dung chính là về các thủ thuật BIM rất hữu ích và đáng giá!

 

- Revit Add-ons:

Trang Web chủ yếu cung cấp phần bổ trợ hữu ích cho Revit, phần lớn nội dung của website này là miễn phí.

 

- The Revit Kid:

Trang web là một sự kết hợp giữa video và bài viết hướng dẫn hữu ích cho người mới và kể cả những người dày dạn kinh nghiệm. The Revit Kid cũng có rất nhiều nội dung BIM như sách điện tử (miễn phí và trả phí).

 

- Bond-Bryan BIM Blog:

Wedsite này khá hoàn chỉnh ở tất cả các mặt! Trang BIM cung cấp các sáng kiến, mẹo và thủ thuật của BIM. Ngoài ra cũng là nhà tài trợ cho các hội nghị và giải thưởng ngành có liên quan.

 

- HOK BIM Solutions:

HOK là một trong những nhà lãnh đạo trong BIM. Chủ sở hữu của trang web là David Light phát triển BIM ở vương quốc Anh và thường xuyên tham gia vào các sự kiện về BIM.

 

- The Case for BIM

Điều hành bởi Casey Rutland - một Kiến trúc sư và là Phó Giám đốc của công ty Arup Associates, chuyên về thiết kế, phân phối và quản lý dự án BIM.

 

- Construction Code

Điều hành bởi Stephen Hamil, người đưa ra lời khuyên hữu ích về BIM. Bên cạnh đó ông cũng chia sẻ một số kinh nghiệm trong công việc, sự nghiệp của mình.

 

- Epic BIM

Trang web được xây dựng bởi nhiều người với triết lý là “Keep It Simple Stupid!”.

 

5. 9 thư viện BIM miễn phí:

- ARCAT

Nếu bạn muốn tìm tài nguyên về CAD và BIM, ARCAT là một nơi vô cùng lý tưởng. Thư viện này có mọi thứ từ các chi tiết về bê tông đến hệ thống kiểm soát ô nhiễm. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký tài khoản thành viên miễn phí.

 

- Autodesk Seek

Một thư viện khổng lồ đa ngành của Autodesk. Người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy thông số kỹ thuật của hơn 66.000 công trình xây dựng dân dụng và thương mại.

 

- The National BIM Library

The National BIM Library cung cấp thư viện miễn phí để tải xuống các thành phần BIM  tương thích với khá nhiều phần mềm BIM được sử dụng hiện này. NBS được biết đến nhiều hơn với các thông số kỹ BIM. Thư viện vẫn còn khá thưa thớt nhưng những điều cơ bản được đưa ra đã cho thấy đây sẽ là một nguồn tài nguyên rất hữu ích.

 

- RevitComponents 

Một nguồn tài nguyên miễn phí hữu ích, đặc biệt mạnh mẽ về kiến trúc nội thất.

 

- Revit City 

Trang web này đã hoạt động được một thời gian và có tới hơn 1000 danh mục để tải xuống. Bạn cần phải đăng ký là thành viên mới có thể tải xuống các thành phần này.

 

- TurboSquid

Trang web này cung cấp các thành phần bạn phải trả tiền để sở hữu nhưng cũng có một số mặt hàng miễn phí. TurboSquid có hệ thống chứng nhận Revit đảm bảo các thành phần đáp ứng các tiêu chuẩn hiện nay. So sánh giá cả với thời gian, bạn có thể cân nhắc để chi tiêu, mua hàng

 

- Bimstore

Bimestore cung cấp một thư viện về BIM từ các nhà sản xuất Revit, Microstation và ArchiCAD. Nội dung tải xuống miễn phí nếu bạn đăng ký tài khoản thành viên.

          

 - CAD Notes

Trang web rất hữu ích được nhà phát triển Edwin Prakoso duy trì với mọi thứ liên quan đến AutoCAD, Microstation và Revit.

 

- Polantis Polantis

Đây là thư viện BIM miễn phí và rất dễ sử dụng. Mặc dù thư viện nhỏ hơn một chút so với các thư viện khác kể trên, thật dễ dàng để tìm chính xác những gì bạn muốn.

 

 

(Còn nữa)

Nguồn tham khảo: Arch2o.com, Autodesk.com, Wikipedia.org, Smartmkt.com, Rdsic.edu.vn

Lâm Bảo

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ