magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 4807 điểm
6. HƯỚNG DẪN
Vai trò của BIM với ngành Kiến trúc Cảnh quan trong tương lai - Phần 1

Vai trò của BIM với ngành Kiến trúc Cảnh quan trong tương lai

Theo thông tin chưa chính thức, chính phủ sẽ bắt buộc áp dụng BIM trong xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2020 - 2022. Các công ty kiến trúc, xây dựng ở Việt Nam đang nhanh chóng chuẩn bị nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng BIM. Vậy BIM là gì? Tại sao phải áp dụng BIM? Và ứng dụng của BIM trong ngành Kiến trúc Cảnh quan như thế nào?… Bài viết này hy vọng sẽ đưa đến cho quý độc giả một cái nhìn tổng quát nhất về BIM, cũng như ứng dụng của công nghệ này với ngành Kiến trúc Cảnh quan. 

Bài viết còn nhiều sơ xót, nhầm lẫn, mong nhận được sự góp ý của quý độc giả để bài viết hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn.

 

 1. BIM là gì?
 • BIM ( Viết tắt của cụm từ Building Information Modeling, tạm dịch: mô hình cơ sở dữ liệu, thông tin xây dựng) là một quy trình liên quan tới việc tạo lập và quản lý những số liệu kỹ thuật, nhằm mục đích cung cấp thông tin về kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng (architecture, engineering, and construction/AEC) một cách chuyên sâu, rõ ràng và chính xác.
 • BIM còn là một công cụ để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý thi công cơ sở hạ tầng kiến trúc hiệu quả.

 • Nguồn gốc:
  • Khái niệm về BIM đã xuất hiện từ những 1970. Thuật ngữ “Building Information Modeling” xuất hiện lần đầu vào năm 1985 trong tài liệu nghiên cứu của Simon Ruffle (hiện là giảng viên của trường Đh. Cambrigde – Vương quốc Anh). Nhưng phải đến năm 2002 khi hãng phần mềm Autodesk phát hành một cuốn sách với tựa đề “Building Information Modeling” thì những nhà nghiên cứu ngành Kiến trúc, Xây dựng và những nhà cung cấp phần mềm mới thực sự quan tâm đến lĩnh vực này.
  • Dựa vào những đóng góp của các hãng phần mềm Autodesk, Bentley Systems và Graphisoft, cộng thêm những nghiên cứu về các ngành công nghiệp khác, vào năm 2003, một Kiến trúc sư Hoa Kỳ là Jerry Laiserin đã giúp phổ biến và tiêu chuẩn hóa thuật ngữ BIM như là khái niệm mà ngày nay chúng ta sử dụng.
 • Một số phần mềm hỗ trợ BIM được sử dụng phổ biến hiện nay như: Autodesk Revit Architecture & Structure, Tekla Structure...

 

 1. Tại sao nên sử dụng BIM?
 • Theo bài viết của website Smartmkt.com, việc xây dựng mô hình cơ sở dữ liệu, thông tin đang là một xu hướng lớn của ngành Kiến trúc, Kỹ thuật và Xây dựng (AEC) hiện nay ở Mỹ. Smartmkt.com viết: “BIM đã được áp dụng 71% cho các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu và chủ đầu tư ở Bắc Mỹ. Trong bối cảnh tương tự, Vương quốc Anh đã đưa ra những kế hoạch triển khai trong tương lai để biến công nghệ BIM trở thành động lực mạnh mẽ cho ngành xây dựng của họ”. 
 • Lợi ích của BIM trong xây dựng:
  • BIM đã đạt được nhiều lợi ích to lớn trong thiết kế kiến ​​trúc, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Với những thành quả của công nghệ này trên thế giới những năm qua đã cho thấy những ảnh hưởng tích cực đến vòng đời của tòa nhà bắt đầu từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn phá hủy của nó!
  • Nghiên cứu của SmartMarket (2012) đã liệt kê 10 lợi ích ngắn hạn mà BIM mang lại. Một trong những lợi đáng chú ý nhất là sự tin tưởng của khách hàng cũ. Báo cáo cho thấy rằng cơ hội lặp lại công việc với cùng một khách hàng đã tăng 13% từ năm 2009 đến năm 2012, cho thấy các dự án ứng dụng BIM đã thành công như thế nào. Báo cáo cũng đề cập đến các lợi ích lâu dài khác của công nghệ này như giảm thời gian của dự án, tăng lợi nhuận, giảm chi phí xây dựng và ít rủi ro, vấn đề phát sinh hơn.
 • Sau đây cùng điểm qua một số lợi ích của BIM với các nhóm, ngành kiến trúc, xây dựng:
  • Đối với chủ đầu tư:
   • BIM giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc xem xét và đưa ra quyết định trong quá trình lựa chọn phương án đầu tư, phương án thiết kế, xác định kế hoạch vốn phù hợp với kế hoạch triển khai.
   • Giúp giảm thiểu thời gian trì hoãn ngoài ý muốn (xuất phát từ lỗi thiết kế hoặc sự không phù hợp giữa thiết kế và thi công) và qua đó cũng góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian cho dự án.
  • Đối với đơn vị thiết kế:
   • Concept thiết kế sẽ được mô phỏng qua mô hình 3 chiều trực quan, tạo thuận lợi cho việc thuyết trình, đánh giá, lựa chọn giải pháp thiết kế tối ưu nhất.
   • Việc áp dụng BIM góp phần tăng năng suất, chất lượng thiết kế, thuận lợi trong việc điều chỉnh thiết kế và hạn chế được sai sót trong quá trình thực hiện, giúp việc thiết kế được thực hiện nhanh chóng.
   • Công tác đo bóc khối lượng và lập dự toán chi phí của công trình được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác: việc sử dụng mô hình thông tin công trình ở định dạng 3D, kèm theo đó là tích hợp phần mềm đo bóc khối lượng nên việc đo bóc khối lượng công trình được thực hiện một cách tự động. Với cơ sở dữ liệu về giá phù hợp, việc xác định chi phí xây dựng công trình sẽ được rút ngắn đáng kể. Tiện ích này đặc biệt có ý nghĩa trong giai đoạn thiết kế của dự án, khi các thiết kế thường xuyên thay đổi, chủ đầu tư rất cần các thông tin một cách nhanh chóng để kịp thời đưa ra quyết định lựa chọn phương án.
   • Thuận lợi trong việc phân tích mức độ sử dụng năng lượng của các phương án thiết kế, qua các công cụ hỗ trợ, góp phần hướng thiết kế bền vững với môi trường.
   • Việc ứng dụng quy trình BIM sẽ từng bước tạo tác phong làm việc theo nhóm, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp theo hướng hiện đại, hội nhập với thế giới.
   • Việc sử dụng dữ liệu, lưu trữ và trao đổi dựa trên công nghệ “điện toán đám mây” (cloud computing) giúp các nhóm làm việc khác nhau về địa điểm phối hợp với nhau để thiết kế, chuyển giao sản phẩm và lưu trữ thuận tiện hơn.
  • Đối với nhà thầu thi công, lắp đặt thiết bị:
   • Sử dụng mô hình BIM giúp các nhà thầu xây lắp hạn chế sai sót trong việc triển khai bản vẽ thiết kế đến tổ chức thực hiện.
   • Mô hình thông tin công trình cũng được sử dụng làm cơ sở để nhà thầu xây dựng phương án thi công, bố trí nguồn lực, phối hợp công việc trong các giai đoạn thi công khác nhau nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nguồn lực của Nhà thầu, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công.
   • Việc áp dụng BIM giúp nhà thầu phát hiện và lường trước các khó khăn trong quá trình thi công ngay từ giai đoạn tiếp cận hồ sơ thiết kế để đưa ra phương án thực hiện cho phù hợp.
   • Mô hình thông tin công trình hoàn thiện có khả năng cung cấp thông tin về các loại vật liệu ngay tại giai đoạn thiết kế như khối lượng, thông số kỹ thuật, và thuộc tính. Những thông tin đó có thể được sử dụng cho việc mua bán vật liệu từ các nhà cung cấp và nhà thầu phụ.
  • Đối với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng:
   • Thông qua mô hình thông tin công trình, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, quản lý đô thị có được cái nhìn tổng quát, cụ thể về sự phù hợp của quy hoạch, kiến trúc công trình, đấu nối hạ tầng kĩ thuật... phục vụ quá trình xét duyệt quy hoạch, phương án kiến trúc, cấp phép xây dựng… Hướng đến tăng năng suất và hiệu quả cho tất cả các bên.
   • Việc ứng dụng BIM trong quy hoạch, thiết kế, xây dựng công trình giúp giảm được thời gian nghiên cứu và phê duyệt hồ sơ cấp phép cũng như phục vụ rất có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra công trình xây dựng do các thông tin của công trình được thể hiện logic, đầy đủ và trực quan.
 • Như vậy, chúng ta đã có thể nhận thấy rằng các lợi ích của BIM ảnh hưởng đến rất nhiều nhóm, ngành liên quan đến lĩnh vực kiến trúc, xây dựng. Báo cáo minh họa rằng các kiến ​​trúc sư đã được hưởng lợi bằng cách sử dụng BIM trong việc việc giảm các lỗi của thiết kế nhằm giảm nguy cơ chỉnh sửa, thậm chí làm lại thiết kế và  ảnh hưởng tiêu cực đến tiến độ của dự án. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến một số hạn chế để tối ưu hóa quá trình triển khai BIM. Ví dụ như khả năng tương thích  giữa các ứng dụng BIM và các phần mềm khác, giá thành công nghệ BIM,...

(Còn nữa)

Nguồn tham khảo: Arch2o.com, Autodesk.com, Wikipedia.org, Smartmkt.com, Rdsic.edu.vn

Lâm Bảo

 

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ