magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 3442 điểm
6. Hướng Dẫn
Cách phác họa như một Kiến trúc sư

Các ý tưởng thiết kế cần phải được truyền đạt một cách trực quan, dễ hiểu và nhanh chóng. Có lẽ phương pháp tốt nhất đáp ứng các yêu cầu này đó là phác họa. Tuy nhiên, nhiều sinh viên kiến trúc lại thiếu đi khả năng quan trọng này. Bạn có từng chán nản khi bản vẽ tay của mình so với người bạn bên cạnh thì trông như một bức tranh của trẻ tiểu học. Đừng lo lắng, hãy giữ lại bản vẽ ấy, và nhớ rằng: bạn cần một chút thời gian để tìm được phong cách phác họa cho riêng mình. Khi bạn đạt được điều này, bạn sẽ có được sự tự tin tuyệt vời cho những bài đồ án và quá trình hành nghề trong tương lai. Các mẹo vẽ sau đây sẽ giúp bất kỳ người mới nào bắt đầu vượt qua những khó khăn, thử thách để phác họa như một kiến trúc sư thực thụ.

 

 

 

1. Đừng di chuyển bút vẽ bằng cách uốn cong cổ tay hoặc khuỷu tay
Theo một số Kiến trúc sư, điều quan trọng nhất khi bạn bắt đầu phác thảo là bạn không di chuyển bút bằng cách uốn cổ tay hoặc khuỷu tay. Họ cho rằng: Khóa cổ tay và khuỷu tay của bạn vào một góc thoải mái và chỉ di chuyển toàn bộ cánh tay của bạn khi phác thảo! Khi bạn có kỹ năng hơn, mẹo này có thể được thư giãn và trước tiên bạn có thể uốn cong khuỷu tay và cuối cùng là cổ tay của bạn. Với mẹo này, bạn hoàn toàn có thể vẽ những đường kỷ hà thẳng tắp.

 

2. Kiểm soát cây bút
Đặt bàn tay của bạn ở đầu cây bút để có được sự kiểm soát và độ chính xác cao hơn khi vẽ. Mặt khác, việc để bàn tay của bạn lên phía trên cây bút giúp bạn kiểm soát ít hơn, tạo ra các đường nét mờ và nhẹ nhàng hơn.
 

 

Video hướng dẫn cách đơn giản để vẽ phối cảnh

 

3. Đa dạng hóa các nét vẽ

Để tạo một bản phác thảo sống động thú vị, hãy thử sử dụng nhiều loại nét khác nhau bằng cách vẽ các đường dày đến mỏng và từ các màu sáng đến tối. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng các loại bút chì khác nhau (từ 3H đến 6B) và với việc giữ bút chì ở các góc độ khác nhau. Hãy nhớ rằng: bạn phải sử dụng độ dày của nét để mang lại độ sâu cho bản phác thảo của bạn. Nếu bạn muốn tạo ra các bản vẽ động và độc đáo, hãy đi đến các đường không đều và ngược lại. Sau đó bạn hoàn toàn có thể biến những bản phác thảo ngớ ngẩn, đần độn, phẳng và mịn thành những bức vẽ thú vị.

 

4. Nhấn nhá
Khi sử dụng màu nước, bạn có thể thêm nhiều hiệu ứng độc đáo, nhấn nhá vào bản vẽ của mình. Vì vậy, không nên thêm nước trên toàn bộ bản phác thảo để tránh bức vẽ bị đều, không có điểm nhấn.
 

 

Video hướng dẫn các nguyên tắc vẽ phối cảnh

 

5. Tránh quá đối xứng

Vẽ một tác phẩm nghệ thuật cân bằng là điều cần thiết, nhưng việc hoàn thiện một bản phác họa đối xứng chính xác có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán, an toàn không cần thiết. Vì vậy, hãy thêm một số thay đổi đơn giản, nhưng giữ cho các đường thẳng đối xứng để tạo cho bản vẽ của bạn một cái nhìn thú vị, phiêu lưu.

 

6. Tránh bị lem, bẩn bản vẽ

Đừng để những vết ố làm hỏng bản vẽ của bạn. Đặt thêm một tờ giấy dưới bàn tay của bạn khi bạn tô bóng để tránh những vết bẩn không cần thiết. Ngoài ra, bắt đầu tô bóng từ trái sang phải, nếu bạn thuận tay phải và tô bóng từ phải sang trái nếu bạn thuận tay trái. Mặt khác, nếu bạn muốn thêm các vết ố có chủ ý để làm mờ bóng, bạn có thể sử dụng một mảnh khăn giấy.

 

 

 

7. Bóng
Để chắc chắn rằng nhân vật của bạn là đáng chú ý, hãy vẽ bóng cho họ. Vẽ bóng là một kỹ thuật kỳ diệu giúp kiểm tra xem nhân vật của bạn có đủ độc đáo, chiều sâu hay không.
 

 

Video hướng dẫn cách diễn họa mặt nước

 

8. Nhìn vào bản vẽ của bạn từ một góc ngược
Khi vẽ, hãy theo dõi bài bằng cách lật ngược nó lại. Kỹ thuật này giúp bạn phát hiện các lỗi tỷ lệ để bạn có thể cải thiện bản phác thảo của mình.
 

 

Video giới thiệu một số nguyên tắc cơ bản khi ký họa

 

Chúc bạn thành công!

 

Võ Lê Lâm Bảo

Biên dịch từ: Arch2o.com

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   0937 66 99 66
  kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ