magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Nguyễn Hiền Thư
Cấp 7 - 23311 điểm
HƯỚNG DẪN
Cách để Cứu bụi hoa hồng sắp chết

Với những người trồng và đam mê hoa hồng, không có gì đau lòng hơn là nhìn thấy bụi hồng yêu quý của mình sắp chết. Trước khi nhổ sinh vật bé nhỏ này lên và vứt đi, bạn có thể thực hiện một số bước để phục hồi vẻ lộng lẫy vốn có của nó, miễn là bụi hồng chưa chết hẳn. Để làm được điều này, bạn cần thường xuyên chăm sóc khu vực xung quanh cây, cắt tỉa, tưới nước và bón phân định kỳ. Nếu hết lòng chăm sóc cho bụi hoa hồng, có thể bạn sẽ cứu được cây.

Phần1

Nhổ cỏ dại và loại bỏ các phần đã chết của cây

 1. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 1

  Cạo vỏ trên một cành hồng để biết chắc là cây chưa chết hẳn. Cắt một cành gần gốc cây hoa hồng, sau đó cẩn thận cạo lớp vỏ ngoài trên cành. Nếu vẫn còn màu xanh bên dưới lớp vỏ thì nghĩa là cây hồng của bạn vẫn sống và còn khả năng hồi phục. Nếu bên dưới lớp vỏ có màu nâu thì nghĩa là cây đã chết, và bạn sẽ phải trồng bụi hồng mới.

  • Bẻ vài cành cây trên bụi hoa hồng. Nếu bạn bẻ được dễ dàng thì nhiều khả năng là bụi hồng đã chết. Nếu các cành cây còn độ dẻo thì cây vẫn có cơ hội sống sót.

 2. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 2

  Dọn dẹp các bông hoa và lá đã chết xung quanh. Những bông hoa chết và lá rụng có thể khiến cho bụi hồng nhiễm bệnh. Bạn cần ngắt các cánh hoa đã tàn và lá chết xung quanh bụi hoa hồng, đem vứt bỏ hoặc làm phân trộn.

  • Không dùng cây bị nhiễm bệnh làm phân trộn do nguy cơ lây lan mầm bệnh sang các cây khác.

  • Lá và hoa rụng thường xuất hiện vào mùa thu.

 3. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 3

  Nhổ tất cả cỏ dại xung quanh bụi hoa hồng. Cỏ dại và các loài thực vật khác mọc xung quanh bụi hoa hồng có thể hút hết chất dinh dưỡng trong đất và khiến bụi hoa hồng suy nhược vì thiếu dưỡng chất. Dùng tay nhổ mọi cây cỏ dại mà bạn nhìn thấy trong vườn hoặc đào chúng lên bằng thuổng làm vườn.

  • Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng lớp phủ để ngăn ngừa cỏ dại mới mọc lên trong vườn hoặc trong sân nhà.

  • Không để lại rễ cỏ dại, bằng không chúng có thể tiếp tục mọc lên.

 4.  Nếu trên hoa và lá cây xuất hiện các vết đốm hoặc bạc màu thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang bệnh hoặc sắp chết. Bạn có thể ngắt hoa và lá chết bằng tay hoặc tỉa bỏ bằng kéo cắt cây. Nếu bị bỏ mặc trên cây, những bông hoa và lá chết hoặc nhiễm bệnh có thể lây lan sang phần còn lại của cây.

  • Các bệnh thường gặp trên cây hoa hồng là bệnh đốm đen, bệnh nấm mốc, và bệnh loét do nấm.

Phần2

Cắt tỉa bụi hoa hồng

 1. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 5

  Tỉa bớt bụi hoa hồng sau đợt sương giá cuối cùng. Cắt tỉa bụi hoa hồng ngay khi thời tiết bắt đầu ấm lên – thường là ngay sau khi kết thúc đợt sương giá cuối cùng để bụi hồng không bị hư hại vì lạnh. Trong thời gian này, các chồi non của cây bắt đầu nhú lên.

  • Bạn có thể xác định thời điểm của đợt sương giá cuối cùng bằng cách sử dụng trang web của Old Farmer's Almanac. Nhập mã vùng của bạn tại https://www.almanac.com/gardening/frostdates.

  • Kiểm tra các dấu hiệu đâm chồi mới trên cây, các búp non mới mọc có màu đỏ.

  • Đối với hầu hết người làm vườn, điều này cũng có nghĩa là cắt tỉa cây vào đầu mùa xuân.

  • Việc tỉa các cành chết và thừa sẽ giúp cho bụi hoa hồng phát triển khỏe mạnh hơn.

 2. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 6

  Dùng kéo cắt cây sắc và vô trùng. Lau kéo bằng etanol hoặc cồn isopropyl để khử trùng trước khi bắt đầu cắt tỉa cây. Bước này giúp ngăn ngừa lây bệnh cho cây.

  • Đảm bảo kéo cắt cây phải sắc; nếu không, bạn có thể làm tổn thương bụi hoa hồng.

 3. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 7

  Cắt cành cây chéo góc 45 độ bên trên chồi cây mọc hướng ra ngoài. Cắt ngay bên trên chồi hoặc gai đang mọc hướng ra ngoài. Tránh cắt ngang mà nên cắt chéo một góc 45 độ để giúp cho cành cây hồi phục nhanh hơn và ngăn nước đọng lại trên vết cắt.

 4. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 8

  Cắt các cành cây chết hoặc nhiễm bệnh. Cắt tất cả các cành chết và có vẻ không khỏe mạnh để ngăn ngừa lây bệnh cho cả cây. Bạn cần cắt các cành này sát gốc. Các cành bị nhiễm bệnh thường có đốm, héo úa hoặc tàn lụi.

  • Bạn có thể nhận biết các cành chết hoặc bệnh nếu trên cành có các lá chết, đồng thời cành cây trông như “hóa gỗ,” với các đặc điểm như khô và có màu nâu.

  • Khi cắt ra, phần lõi bên trong các cành chết sẽ có màu nâu thay vì màu xanh.

 5. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 9

  Cắt các cành cây mọc giao nhau và hướng ra ngoài. Bạn cần cắt tỉa các cành mọc giao nhau hoặc các cành mọc hướng ra ngoài. Khi các cành xung quanh cây được cắt tỉa bớt, cây sẽ được tiếp xúc với nắng nhiều hơn. Một bụi hồng phát triển khỏe mạnh và tươi tốt thường có 4-7 cành mọc thẳng đứng.

 6. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 10

  Tỉa ngọn cây sao cho chiều cao còn lại của bụi hoa hồng là 45 cm. Bạn nên cắt phần ngọn cây vào đầu mùa xuân. Điều này sẽ giúp bụi hoa hồng phát triển và trổ hoa mới vào mùa sau. Cắt bớt tất cả các cành mọc lên cao sao cho bụi cây chỉ còn cao khoảng 45 cm.

Phần3

Bón phân cho bụi hoa hồng

 1. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 11

  Mua đúng loại phân bón. Bạn nên mua phân bón cân đối 10-10-10 dạng hạt hoặc dạng lỏng. Loại phân bón này sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng vào đất và cần được bón cách 4 tuần một lần trong suốt mùa sinh trưởng của cây, hoặc vào đầu mùa xuân.

  • Bạn cũng có thể tự làm bột dinh dưỡng cho cây bằng cách trộn 1 cốc (240 ml) bột xương hoặc supe lân, 1 cốc (240 ml) bột hạt bông, ½ cốc (120 ml) bột huyết, ½ cốc (120 ml) bột cá, và ½ cốc (120 ml) muối epsom (ma-giê sunfat).

  • Tìm mua loại phân bón chuyên dành cho cây hoa hồng ở trung tâm làm vườn. Loại phân bón này sẽ cung cấp các chất khoáng và chất dinh dưỡng đúng theo nhu cầu của cây hoa hồng.

 2. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 12

  Tưới nước vào đất trước và sau khi bón phân. Dùng vòi tưới vườn tưới đẫm nước vào đất trước khi rải phân bón. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa phân bón làm cháy cây.

 3. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 13

  Bón phân vào gốc cây theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Rải đều phân bón xung quanh bụi hoa hồng ra đến vòng ngoài của đất trồng cây. Bón phân xung quanh gốc cây, nhưng không để chạm vào các thân chính của bụi cây

  • Lá cây có thể bị cháy và héo úa khi tiếp xúc trực tiếp với phân bón.

 4. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 14

  Bắt đầu bón phân khi những chồi non nhú lên. Phần lớn người làm vườn sẽ bón phân cho bụi hoa hồng vào đầu mùa xuân; tuy nhiên, nếu nhận thấy các chồi non xuất hiện trên cây, bạn có thể bắt đầu bón phân cho cây, ngay cả khi thời điểm đó là hơi sớm. Bụi hoa hồng của bạn sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn khi đang phát triển và đâm chồi.

  • Trong mùa sinh trưởng mạnh nhất của cây, bạn cần bón phân 4-6 tuần một lần.

Phần4

Rải lớp phủ và tưới nước cho bụi hoa hồng

 1. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 15

  Rải một lớp phủ dày khoảng 2,5-5 cm xung quanh bụi hoa hồng. Bạn có thể mua lớp phủ hữu cơ hoặc vô cơ trên mạng hoặc tại các cửa hàng bán đồ làm vườn. Rải đều một lớp phủ xung quanh bụi hoa hồng, để lại một khoảng trống 2,5 cm xung quanh gốc cây

  • Không chất lớp phủ xung quanh gốc cây.

  • Lớp phủ sẽ giữ độ ẩm trong đất tốt hơn, đồng thời ngăn chặn cỏ dại mọc lên.

  • Vật liệu phủ hữu cơ gồm vỏ bào, rơm, cỏ vụn và lá cây.

  • Vật liệu phủ vô cơ gồm sỏi, đá và thủy tinh.

  • Thay thế hoặc rải thêm lớp phủ hữu cơ mỗi năm một lần vào đầu mùa hè.

 2. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 16

  Đắp lớp phủ bằng bìa các-tông nếu có vấn đề về cỏ dại. Lớp phủ các-tông có thể giải quyết tình trạng cỏ dại hoành hành. Đắp vật liệu này lên toàn bộ mảnh đất trồng hoa, sau đó rải thêm một lớp phủ nữa. Điều này sẽ ngăn chặn hạt cỏ dại tiếp xúc với nắng và nảy mầm.

 3. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 17

  Tưới cho cây hoa hồng khi đất khô. Tưới đẫm nước vào đất nếu trong vùng bạn ở không có mưa hàng tuần, hoặc bạn trồng hoa hồng trong chậu. Tưới sao cho lớp đất dày khoảng 5-7,5 cm trên bề mặt phải ẩm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách chọc ngón tay vào lớp đất mặt; nếu thấy khô thì nghĩa là đất đang cần được tưới nước.

  • Cây hoa hồng sẽ héo úa và khô kiệt nếu không được tưới đầy đủ.

 4. Tiêu đề ảnh Save a Dying Rose Bush Step 18

  Tưới cây vào lúc sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lặn. Nếu bạn tưới vào giữa trưa khi trời đang nắng, những vệt nước sẽ đọng lại trên cây. Hơn nữa, nước sẽ bay hơi rất nhanh và không có cơ hội thấm vào đất.

Những thứ bạn cần

 • Kéo cắt cây
 • Thuổng hoặc xẻng
 • Cồn isopropyl
 • Phân bón
 • Lớp phủ

 Nguồn Wikihow

| 5139 Lượt xem
Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng Canhquan.net
  Officce: 284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ