magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ
Quý Sơn
Cấp 6 - 6831 điểm
HƯỚNG DẪN
Các mẹo để tăng tốc độ vẽ CAD gấp nhiều lần

Để trở thành một Designer toàn diện trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, cần 2 yếu tố rất quan trọng đó là nhanh trong thao tác và chính xác trên từng hạng mục. Để làm được điều đó đối với phần mềm hỗ trợ AutoCAD, mình xin chia sẻ cho anh em một vài các mẹo nhỏ sau:

1. Khi bản vẽ của bạn có rất nhiều các đối tượng text và cũng có rất nhiều đối tượng Hatch, Wipe và đôi khi chúng sẽ che mất đi các text của bạn, hãy sử dụng lệnh Texttofront (từ cad 2005 trờ lại đây) để đưa các Text (Dim) lên trước các đối tượng khác. 

 

 

 

2. Lệnh GetSel, lệnh này chọn các đối tượng theo kiểu và theo Layer bằng cách pick đối tượng trên màn hình. Ví dụ bạn muốn chọn tất cả các đối tượng Circle có "layer 0" chẳng hạn. Chương trình yêu cầu bạn nhập 2 lần, lần thứ nhất là kiểu đối tượng (Line, LWPOLYLINE, CIRCLE, ARC, TEXT,...) lần thứ 2 là layer của đối tượng.

3. Lệnh FS (Fast Select) là lệnh chọn các đối tượng giao với một đối tượng có sẵn. Chương trình sẽ yêu cầu bạn pick vào 1 đối tượng trên màn hình. Các đối tương giao với đối tượng này sẽ được chọn. Khi sử dụng các đối tượng đã được chọn bởi 2 lệnh trên, bạn sử dụng tham số P (previous) tại dòng nhắc lệnh select object.

4. Dim một góc lớn hơn 180 độ: Dùng lệnh Dan (DIMANGULAR) enter 2 lần,chọn đình góc, chọn lần lượt 2 cạnh.

 

 

5. Bạn có 1 bản vẽ nhưng cứ mỗi lần move đối tượng thì Dim lại nhảy linh tinh rất khó chịu: Hãy dùng lệnh DDA (DIMDISASSOCIATE) rồi chọn các đối tượng Dim đó. Mặt khác để các Dim mới không bị hiện tượng đó, bạn gõ lệnh OP vào options/User Preferences vả bỏ chọn ở mục "Make new dimensions associative".

6. Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn Osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vì bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu Snap không đúng? bạn chì cần nhấn phím tab chức năng Osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi.
– Cách nữa là bạn nhất Shift + phải chuột rồi nhấn phím tắt.
+Tâm đường tròn là “C”.
+ Điểm cuối là “E”.
+ Điểm giữa là “M”.

7. Bạn vừa copy 1 nhóm đối tượng ở 1 bản vẽ khác bằng phím "Crtl+C" và muốn dán vào bản vẽ hiện hành như 1 block để dễ quản lý hãy dùng tổ hợp phím "Ctrl+Shift+V" thay vì "Ctrl+V".

8. Bạn đang cần in bản vẽ với các text dạng TCVN (Vntime chẳng hạn) bây giờ bạn muốn các text của bạn khi in sẽ rỗng ở giữa, bạn hãy điều chình lại biến textfill = 0 xem sao nhé.

9. Các nét đứt trong bản vẽ của bạn không hiển thị theo ý muốn: hãy điều chình lại bằng lệnh LTS,PSLTSCALE (=1).

10. Khi nhấn "Shift + phải chuột" bạn sẽ có vài ứng dụng sau:
- Bạn muốn chì định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn muốn xác định trung điểm, bạn chì cần nhấn "Shift+phải chuột" rồi chọn Mid Between 2 Point (hoặc nhập "mtp" hoặc "m2p" (middle between 2 point)), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa.
- Chức năng From để xác định điểm gốc và từ đó move đối tượng đến một vị trí nhất định nào đó mà không phải thao tác nhiều lần để move đối tượng. Bạn dùng lệnh Move, chọn đối tượng -> chọn điểm gốc -> chuột phải và chọn From rồi chọn một điểm -> nhập vào khoảng cách theo các hướng.

 

Chúc các bạn thành công!

(Sưu tầm)

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ