magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 4807 điểm
6. HƯỚNG DẪN
Backyard Labyrinth - Những vòng tròn kỳ diệu

Ở giới quý tộc châu Âu vào thế kỷ 18, ban đầu “backyard labyrinth” được dùng cho các kỵ sĩ biểu diễn khả năng điều khiển ngựa khéo léo của mình. Nhưng những năm gần đây ở các nước phương Tây, “backyard labyrinth” được phát hiện rằng còn có khả năng giúp người đi trong đó cảm thấy thư giãn và tĩnh tâm hơn. Từ đó có thể chữa khỏi một số căn bệnh, đặc biệt là về tâm lý,... Tuy nhiên ở Việt Nam, kiểu vườn này vẫn còn rất mới lạ. Bài viết sau đây là sự tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn nước ngoài, không thể tránh khỏi những sai xót, nhầm lẫn, mong sẽ nhận được sự góp ý của quý bạn để bài viết hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn.

 

1/ Backyard labyrinth là gì?
- “Backyard labyrinth” tạm dịch là: vườn mê cung ở sân sau của ngôi nhà. Được xây dựng từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: gỗ, gạch, đá, sỏi, dây thừng, cây xanh, …
- Điểm khác của “backyard labyrinth” so với những loại hình vườn mê cung thường thấy đó là: “backyard labyrinth” không có những bức tường chắn, chúng chỉ có một đường đi từ lối vào cho đến điểm trung, chúng không có những ngã ba, ngã tư, ngõ cụt như cách người ta thường nghĩ về vườn mê cung, điều này giúp cho người tham gia đi trong “backyard labyrinth” cảm thấy thoải mái, an toàn vì họ không thể bị lạc.
- Một “backyard labyrinth” phổ biến thường có 7- 9 lớp vòng , kích thước khoảng 5 x 5 mét với mỗi lối đi là khoảng 0.4 mét.


 


2/ Công dụng chữa bệnh của backyard labyrinth:
- Backyard labyrinth thường được thiết kế với một con đường duy nhất, và như vậy, người đi trong nó sẽ không thể bị lạc. Con đường đó dễ theo dõi và không làm cho người tham gia bối rối hoặc mất phương hướng. Chính vì thế “backyard labyrinth” có thể giúp người tham gia cảm thấy thoải mái, thư giãn và tĩnh tâm.
- Thông thường, mỗi khu vườn mê cung có một lối vào, du khách sẽ chỉ phải đi trên con đường này cho đến đích. Sau đó, người tham gia có thể quay lại và đi bộ theo con đường mà mình đã đi vào. Hầu hết các “backyard labyrinth” đều không có dấu hiệu hay chỉ đường, “chúng” sẽ để mọi người đi bộ và tận hưởng sự thư thái một cách tự nhiên nhất có thể. 
- Nghiên cứu do Tiến sĩ Herbert Benson từ Viện Y học Tâm thần & Cơ thể của Đại học Harvard thực hiện cho thấy các bài tập thiền rất hiệu quả trong việc làm giảm căng thẳng, đau đớn. Ông gọi đây là “phản ứng thư giãn”. Ông đã chứng minh phản ứng này có ích cho sức khoẻ, giúp hạ huyết áp, tăng tỷ lệ hít thở, giảm các cơn đau mãn tính, giảm chứng mất ngủ, cải thiện khả năng sinh sản và nhiều lợi ích khác. Thực hành thiền định tăng khả năng tập trung và ý thức kiểm soát cũng như hiệu quả trong cuộc sống của mỗi người.

 

 


- Lợi ích của việc đi bộ trong “backyard labyrinth”:
+ Tiến sĩ Herbert Bensoncho biết: "Đi qua một “backyard labyrinth” có thể giúp bạn cảm nhận được “phản ứng thư giãn”, giúp làm chậm lại nhịp thở, nhịp tim chậm hơn , và giảm huyết áp.
+ Lorelei King, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Mercy ở Grayling, bang Michigan, Hoa Kỳ, kể lại rằng bà đã nhìn thấy trực tiếp công dụng trên bệnh nhân đi qua “backyard labyrinth” tại khuôn viên bệnh viện: "Tôi có thể nhìn thấy họ thư giãn, sau đó, khi tôi bắt mạch, và thường thấy kết quả tích cực, nhiều bệnh nhân của tôi cho tôi biết rằng cơn đau của họ đã giảm sau khi đi bộ trong “backyard labyrinth".
+ Khi Liza Ingrasci được chẩn đoán mắc ung thư vú ở giai đoạn II ở tuổi 52, cô ấy đã phải đối mặt với sự tuyệt vọng trong lúc đang phải điều trị ung thư phổi của chị gái của mình cùng một lúc. Nhưng khi tiếp cận với phương pháp thiền kết hợp với đi bộ trong “backyard labyrinth", kết quả điều trị của cả hai người đã có chiều hướng tích cực.

 

  


+ Ingrasci, giám đốc điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận ở San Rafael, California nói: "Tôi đã trải qua một khoảng thời gian dài rơi vào trạng thái trầm cảm và phải đối mặt với nỗi sợ bệnh tật đe dọa mạng sống của tôi cũng như em gái tôi". Sau đó, bà đã quyết định tham gia những cuộc đi bộ hàng tuần qua một “backyard labyrinth" trong khuôn viên nhà thờ ở một thành phố gần đó. Sau đó, tình hình sức khoẻ và tâm lý của bà đã có nhiều kết quả tốt đẹp.
- Tác giả David Tolzmann của trang web labyrinthcompany.com đã viết: đi bộ trong “backyard labyrinth" là một trong những phương pháp đơn giản nhất để tăng khả năng tập trung khi thiền, cùng những lợi ích về sức khoẻ đã được chứng minh. Điều này đã dẫn tới hàng trăm bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khoẻ và Spa hiện nay để xây dựng “backyard labyrinth” trong những năm gần đây. 
- Ngoài công dụng chữa bệnh nói trên, việc xuất hiện một “backyard labyrinth” ở phía sân sau ngôi nhà cũng giúp cho không gian đó trở nên sinh động và thú vị hơn rất nhiều.3/ Phương pháp thiền khi đi bộ trong “backyarh labyrinth”:
- Bước chuẩn bị: Hãy tìm một câu hỏi bất kỳ để chiêm nghiệm, một lời cầu nguyện, hoặc hình ảnh yêu thích để giữ trong tâm trí thật sự tập trung trước khi bạn bước vào “backyarh labyrinth”.
- Trong khi đi bộ: Chỉ tập trung vào các bước đi và con đường. Kết hợp với việc hít thở đều đặn.
- Khi đến vị trí trung tâm: Ngồi lại hoặc đứng, có thể nhắm mắt lại hoặc nhìn xuống dưới chân. Hít thở sâu ba lần, và trong sự im lặng, tự hỏi bản thân: bây giờ tôi cảm thấy như thế nào?
- Khi đi trở lại: Hãy nhớ lại câu hỏi chiêm nghiệm, lời cầu nguyện, hoặc hình ảnh yêu thích lúc ban đầu.
- Sau khi đi bộ. Hãy thử ghi lại những cảm nghĩ của mình. Bạn khám phá ra cái gì? Điều gì đã thay đổi kể từ khi bạn rời khỏi mê cung?

 

Võ Lê Lâm Bảo
                  (Nguồn tham khảo: labyrinthcompany.com,gardendesign.cominstructables.comwebmd.com)

 

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ