magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 3904 điểm
6. Hướng Dẫn
10 mẹo đơn giản làm dàn trang đồ án kiến ​​trúc tuyệt đẹp

Những đồ án kiến ​​trúc là cuộc sống và linh hồn của các kiến ​​trúc sư, cũng như những người làm nghề thiết kế kiến trúc. Từ khi còn là một sinh viên, bạn đã bắt đầu làm đồ án, và bằng cách nào đó nó trở thành một phần không thể thiếu của cuộc đời bạn. Bạn sẽ nỗ lực mọi cách có thể và tin rằng mình đã làm hết sức. Nhưng vào ngày nộp bài, khi bạn thấy đồ án của người khác, bạn có thể mất đi chút tự tin, không phải vì bài của bạn kém hơn mà đó là vì cách trình bày đồ án của bạn thiếu sức hấp dẫn hơn. Cách dàn trang có thể không phải là cốt lõi của đồ án, nhưng nó chắc chắn ảnh hưởng đến người xem. Nó cũng có thể được coi là một thước đo về tính thẩm mỹ nghệ thuật của bạn.

Tuy bạn không nên hoàn toàn tin vào kết quả tích cực có được từ một bản trình bày bắt mắt, nhưng bạn vẫn cần dành đủ thời gian để trình bày bản vẽ một cách khoa học giúp truyền đạt ý tưởng của bạn hiệu quả nhất. Giảng viên hướng dẫn của bạn có thể cho bạn một điểm số cao vì thiết kế sáng tạo bất kể bạn thể hiện bản vẽ ra sao, nhưng những khách hàng tương lai của bạn thì lại chỉ có thể xem bản trình bày, vì vậy hãy tạo cho mình thói quen trình bản vẽ thật khoa học và hấp dẫn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo đơn giản để làm dàn trang đồ án tuyệt đẹp!

 

1) Kích thước và hướng:

Thông thường, các giảng viên hướng dẫn sẽ hạn chế bản vẽ đồ án ở một kích thước và số lượng giấy cụ thể. Nếu trường hợp đó xảy ra thì bạn cần phải xác nhận xem bài của bạn sẽ phát triển theo hướng dọc hay ngang. Bạn cũng cần phải xem xét cách trình bày của trang tiếp theo, cũng như của tổng thể bài để tính toán: một thành phần bản vẽ có thể dàn trải qua nhiều trang được không, có thể xếp một trang có nội dung riêng biệt hoặc tạo một tấm áp phích ấn tượng về chủ đề đồ án,…

 

 

 

 

 

 

(Một số kiểu dàn trang theo hướng dọc và ngang)

 

2) Bố cục:

Lúc này, bạn đã có cơ sở để làm việc, bạn cần bắt đầu lập kế hoạch bố trí bài hoặc poster của bạn:

• Nếu bạn đang trình bày các bản vẽ tay thì bạn có thể lập kế hoạch trước cho một hoặc nhiều tờ giấy. Cố gắng ước tính chính xác không gian cần thiết cho mỗi thành phần bản vẽ và không gian đệm bạn muốn để lại xung quanh mỗi thành phần.

 

 

 

• Nếu bạn sẽ trình bày bản vẽ trên máy vi tính (ví dụ: CAD,…), thì việc xếp bố cục có thể dễ dàng hơn. Bạn có thể tạo các bản vẽ trên CAD Layout hoặc Photoshop, sau đó in thử để đánh giá. Bạn có thể sử dụng hệ thống ô lưới để tổ chức các bản vẽ của mình chặt chẽ hơn.

 

 

 

3) Vị trí và phân vùng:

Hãy nghĩ đến cách người khác xem hướng phát triển bài qua bản trình bày của bạn, và đặt các câu hỏi như: điều bạn muốn họ xem trước tiên, làm thế nào để họ hiểu rõ nhất bài của bạn,... Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng những hình vẽ, biểu đồ đơn giản, ngắn gọn, sau đó chuyển dần sang các văn bản mô tả và các bản phác thảo minh họa nếu cần thiết,…

 

 

 

Một cách thể hiện bản vẽ thường thấy là: nếu kết luận, phương án thiết kế của bạn dựa trên các nghiên cứu, bạn cần phải thể hiện các cơ sở thiết kế, nghiên cứu trước, sau đó chuyển dần sang đề xuất các phương án để so sánh và cuối cùng là cho người xem thấy phương án thiết kế bạn chọn là tối ưu nhất.
 

4) Background (tạm dịch: bối cảnh):

Đây được gọi là tạo nền cho đồ án, là một nền tảng để làm nổi bật các thành phần bản vẽ, biến chúng thành trọng tâm chính, để tránh bất kỳ sự xao lãng nào. Một số sinh viên sử dụng các phối cảnh mờ nhạt của các đồ án làm nền. Tuy nhiên, nền màu trắng là tốt nhất, vì chúng cho thấy màu sắc thực sự của các bản vẽ. Một số lựa chọn sử dụng một nền đen hoặc màu sắc tối để làm nổi bật bài, nhưng thường sẽ rất khó đạt được hiệu quả như mong muốn. Tệ hơn là có thể gây ra sự khó chịu cho những giảng viên hướng dẫn hoặc khách hàng có cặp mắt nhạy cảm, khó tính.

 

 

 

5) Màu sắc:

Có rất nhiều cách để bạn chọn màu sắc cho bản vẽ của mình, ví dụ như:

• Tông màu đen - trắng hoặc xám: dành cho bản vẽ chỉ hiển thị các đường nét có độ dày khác nhau, sự chênh lệch sắc độ của ánh sáng và bóng tối,…
• Tông màu tối với một thành phần bản vẽ có màu sắc tươi sáng để tạo sự nổi bật. Ví dụ: màu xanh lá cây cho các mảng xanh cảnh quan, để tương phản với màu sắc tối  chung các bản vẽ.

 

 

 

Tuy nhiên, các ví dụ ở trên sẽ chỉ có hiệu quả cao khi màu sắc không phải là trọng tâm chính trong đồ án của bạn. Nếu ý tưởng thiết kế cần các vật liệu có nhiều màu sắc thì một số chi tiết sẽ rất khó thể hiện trong bản vẽ tông màu đơn sắc. Lúc này, bạn cần mở rộng bảng màu cho các bản vẽ. Khi trình bày bản vẽ thủ công, hãy tận dụng bút chì, mực in, màu nước, bút kim, bút dạ marker hoặc phấn màu,... Để trình bày kỹ thuật số, bạn có thể sử dụng phần mềm phổ biến như Adobe Photoshop để diễn họa. Bạn thậm chí có thể bắt chước tính thẩm mỹ của diễn họa tay với Photoshop bằng cách sử dụng công cụ “brush” và kết hợp các hiệu ứng khác nhau.

 

 

 

6) Phân cấp hình ảnh:

Hãy đặt câu hỏi: điểm nổi bật nhất của đồ án của bạn là gì? Điều gì thu hút sự chú ý của mọi người từ xa? Từ đó, sẽ có nhiều cách để thể hiện một bản vẽ cụ thể, như: sử dụng màu sắc hoặc kích thước,… Ví dụ: nếu ý tưởng chính nằm trong mặt cắt ngang của bạn, bạn có thể trình bày nó ở quy mô lớn với đầy đủ màu sắc, trong khi các bản vẽ xung quanh có màu đen và trắng để tạo được sự nhấn mạnh, tương phản.

 

 

 

Một số mẹo chung:

7) Giảm lược các văn bản trên bảng trình bày của bạn. Hãy viết một câu ngắn gọn, súc tích và thêm một lời giải thích rất ngắn gọn, nếu cần. Đừng lãng phí thời gian của bạn vào việc soạn thảo văn bản mô tả bản vẽ dài vì thường là sẽ không ai đủ kiên nhẫn đọc nó.

 

 

 

8) Thay thế các từ ngữ, bất cứ khi nào có thể bằng hình minh họa, phác thảo đơn giản. Bạn có thể sử dụng màu sắc để làm rõ thêm minh họa của mình. 

  

 

9) Sử dụng phông chữ phù hợp cho tiêu đề, các văn bản trong bản vẽ và tốt nhất là không sử dụng nhiều loại phông chữ cho một bài đồ án. Bạn có thể thay đổi kích thước chữ tiêu đề, văn bản mô tả và tên bản vẽ để nhấn mạnh. Một số phông chữ được dùng cho bản vẽ kiến trúc như Century Gothic, Helvetica,… có thể tốt cho tiêu đề đồ án. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm các phông chữ khác trên Google với các từ khóa như: font chữ kiến trúc, architecture font,…

 

 

 

10) Cuối cùng, đừng quá lạm dụng!

• Không nên lấp kín bài đồ án của bạn bằng các bản vẽ và văn bản ở mọi góc một cách xáo rỗng theo suy nghĩ "vẽ càng nhiều càng tốt". Hãy để lại một số khoảng trống để giúp bài của bạn không trở nên quá “nặng nề”, “căng thẳng”, nhưng cũng đừng để trống quá nhiều, sẽ vô tình khiến người khác lầm tưởng bạn không thể hoàn thành công việc của mình.

• Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc để gây ra sự phân tâm, mất tập trung vào các thành phần chính của bài đồ án, tránh làm cho bài của bạn quá sáng chói, lòe loẹt hoặc u ám, mờ ảo, nó có thể làm cho con mắt người xem rối loạn, “kiệt sức” hoặc lầm tưởng bạn có một gu thẩm mỹ kỳ dị!

 

Hy vọng với những mẹo trên, bài đồ án của bạn sẽ được trình bày khoa học và hấp dẫn hơn!

 

Võ Lê Lâm Bảo

Biên dịch từ: Arch2O

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   0937 66 99 66
  kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ