magazine
Tạp chí kiến trúc cảnh quan
Thẻ

Xu hướng Kiến trúc Cảnh quan năm 2019

Cùng xem lại xu hướng năm 2018

* Thích ứng khí hậu là một xu hướng dài hạn và là một lĩnh vực sẽ tăng tầm quan trọng đối với nhiều kiến trúc sư cảnh quan khi các thành phố tăng ngân sách để giảm thiểu các vấn đề xảy ra trong tương lai.

* Dựa trên việc thiết kế đảm bảo an ninh.

* Mô hình hóa và thu thập dữ liệu tăng tầm quan trọng khi tìm cách sử dụng dữ liệu để cải thiện thiết kế các không gian.

* Chú trọng thiết kế cảnh quan cho phương tiện giao thông là xe đạp

* Chơi với tự nhiên là một xu hướng trong năm 2018 với các nhà cung cấp thiết bị đã sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên hơn theo kiểu tự do

* Việc sử dụng BIM của các kiến trúc sư cảnh quan đang phát triển chủ yếu do chính phủ và họ yêu cầu các dự án được giao bằng BIM

* Những tổ chức và cá nhân đã tăng nhẹ phần kiến trúc cảnh quan trong các hồ sơ.

 

Dự đoán xu hướng năm 2019

* Các nghiên cứu về biến đổi khí hậu và các sáng kiến mới  (Climate chage studies and new initiatives)

 

 

Trong những năm gần đây, đã có nhiều cuộc thi thiết kế đã tạo ra các giải pháp thiết kế để giảm thiều và thích hợp với biến đổi khí hậu vào ven bờ sông và vào thành phố cho thấy sự phản ứng về sự kiện thời tiết cực đoan. Sẽ tiếp tục có nhiều nguồn tài trợ công cộng và tư nhân ủng hộ các nghiên cứu, dự án thí điểm và sáng kiến để giúp cung cấp các giải pháp cho vấn đề lớn nhất mà thế giới phải đối mặt.

 

* Cơ sở hạ tầng mới với tiêu điểm cảnh quan (New infrastructure with Landscape Focus)

Khi các thành phố tăng mật độ (trong khi một số thành phố đang tìm cách phân cấp) trọng tâm sẽ là sử dụng cơ sở hạ tầng mới để tạo ra các không gian cảnh quan có giá trị kinh tế, môi trường và xã hội nhằm phục vụ cho các cộng đồng địa phương khi sự phát triển tràn vào diễn ra nhiều hơn trong các khu phố. Nhấn mạnh sẽ được quan tâm là tích hợp đất ở, cơ sở hạ tầng và không gian xanh cùng tồn tại trong một hệ thống mang lại nhiều lợi ích cho dân cư.

 

Tái sử dụng cơ sở hạ tầng cũ, tái chiếm dụng (Old infranstucture reuse, re-appropriation)

 

 

 

Nhiều thành phố có cơ sở hạ tầng cũ hoặc bỏ hoang có thể được sử dụng hoặc tái sử dụng và chuyển đổi thành không gian được cung cấp cho cư dân. Khi sự phát triển và sự đổ bộ khiến cho các thành phố trở nên quá đắt đỏ or không hấp dẫn để mua các mạng vưới cho không gian mở, họ sẽ chuyển sang cơ sở hạ tầng tuyến tính (đường sắt, sông, đường bộ) để tạo ra không gian không gian mở và mạng lưới xanh (dây truyền xanh của thế kỷ 21). Mặc dù Highline, Beltline và Lowline đã tăng cường nhận thước về việc sử dụng cơ sở hạ tầng không sử dụng cho mục đích công cộng, nhưng chúng cũng được xem là các dự án bảo vệ dẫn cúng ta đến xu hướng tiếp theo.

 

* Cải thiện khu dân cư và hi sinh hóa (Neighborhood Improvement vs Gentrification)

Ngắn hạn - các nhà nghiên cứu tái phát triển thông qua phát triển mới Lâu dài - quan hệ đối tác công/tư hơn cải thiện phát triển nhà ở và công nghiệp hiện tại thay vì thay thế các tòa nhà bằng các thay đổi mới do đó giữ được đặc tính địa phương. Đây là một vấn đề rất phức tạp sẽ trở nên phổ biến hơn khi các thành phố cố gắng đối phó với sự gia tăng của giá nhà đất.

 

* Một lần nữa Cũ sẽ là mới  (Old will be new again)

Các kiến trúc sư cảnh quan sẽ tìm cách tiến về phía trước bằng cách nhìn lại lịch sử cho đến khi bắt đầu nghề để tìm hiểu thêm về nguồn cội lịch sử, sử dụng thông tin này như một khuôn khổ để tiến tới tương lai. Những cuốn sách như Overgrown yêu cầu các chuyên gia nắm lấy việc làm vườn một cái gì đó mà nhiều người trong nghề đã sắp xếp để xa nhau. Kiến trúc sư cảnh quan có thể rời khỏi văn phòng để khám phá làm vườn? Các kỹ thuật cũ của quá trình thiết kế sẽ trở nên mới một lần nữa.

 

Bình đẳng giới (Gender Equality)

Một xu hướng khá đặc biệt đối với ngành cảnh quan. Phong trào metoo là điểm bùng phát đối với nhiều người trong việc đưa bình đẳng giới lên hàng đầu trong ý thức cuả thế giới. Nghề kiến trúc cảnh quan cần giải quyết sự mất cân bằng trong nghề và điều này đã xảy ra thông qua nhiều sáng kiến khác nhau trong các dự án AILA Gender Equality project và Women's landscape Equality (re)Solution.

 

Thành phố thông minh (Smart cities)

Việc sử dụng công nghệ cho thành phố thông minh sẽ vượt ra ngoài việc cài đặt các yếu tố tiêng lẻ như chỉ số chỗ đậu xe, thùng rác thông minh, ghế ngồi thông minh, theo dõi người đi bộ và mạng không dây và pho phép tương tác nhiều hơn bằng cách kết nối điện, giao thông, anh ninh, bảo trì, hệ thống cho phép quản lý tốt hơn.

 

Học máy móc, thực tế tăng cường và phân tích dữ liệu (Machine Learning, Augmented Reality and Dât Analysis)

Sử dụng Augmented trong cuộc sống hàng ngày vẫn còn một chút thời gian nhưng dựa trên những tiến bộ trong nghiên cứu. Đó sẽ là vấn đề thời gian trước khi nó trở thành điểm chung để có điện thoại và các thiết bị khác cung cấp chế độ xem chi tiết với thông tin về đường phố, địa điểm ta đang đứng, sẽ có lợi cho các kiến trúc sư cảnh quan và nhà thiết kế đô thị để phân tích. Sử dụng các công cụ như SITES và Carbon Landscape Computer  đang chờ để cho phép chúng ta thiết kế giải thích rõ hơn các giá trị (kinh tế, môi trường) mang đến cho thành phố.

 

* Đa dạng phương thức ngành vận tải (Multi-modal transport)

Sự gia tăng phương tiện giao thông ngày càng trở nên nan giải cho các tuyến phố và đối mặt với vấn nạn tắc đường triền miên. Các biện pháp chia sẻ đi xe và phương thức vận chuyển đang được quan tâm. Xu hướng vẫn khuyến khích chú trọng tới việc di chuyển bằng xe đạp và giảm thiểu phương tiện cơ giới cá nhân.

 

* Dân cư (Residential)

Vẫn là sử dụng công nghệ thông minh cho không chỉ ngôi nhà mà cả vào khu vường với ánh sáng thông minh, tưới tiêu thông minh, máy cắt tự động, các thiết bị tiết kiệm năng lượng sử dụng năng lượng sạch. Có nhiều sự quan tâm đến thiết kế cảnh quan đặc trưng cho tường xanh, diện tích vườn trước và sân sau có thể sẽ bị thu hẹp hơn.

 

Vật liệu (Materials)

Sử dụng vật liệu tự nhiên sẽ tiếp tục xu hướng lặp lại. Sẽ có nhiều sự quan tâm hơn đến các yếu tố cảnh quan in/ đùn CNC/ 3D bao gồm các tính năng nước, đồ nội thất, bậc thang, tường,... đòi hỏi thể hiện hình dạng và hoa văn phức tạp. 

 

Bới Damian Holmes/WLA

Bài viết liên quan
Được phát triển bởi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
Văn phòng dự án KGM Landscape
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0969 79 76 19 -   [email protected]
LIÊN KẾT             

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ