magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 3904 điểm
2. Câu Chuyện Thiết Kế
Làm thế nào để trở thành một Kiến trúc sư Cảnh quan?

Kiến trúc cảnh quan thực sự trở nên phổ biến trên thế giới kể từ sau năm 1863, khi KTS Frederick Law Olmsted, KTS Calvert Vaux thiết kế Công viên Trung tâm thành phố New York và đặt nền móng cho các lý luận của ngành kiến trúc cảnh quan hiện đại. Ngày nay, các kiến ​​trúc sư cảnh quan với chuyên môn là sự kết hợp giữa yếu tố khoa học - nghệ thuật, tầm nhìn - suy nghĩ đã nắm bắt được quy luật vận động của môi trường và xác định các biện pháp để đối phó với các mối quan hệ ngày càng phức tạp giữa môi trường xây dựng với tự nhiên.

Bài viết "Làm thế nào để trở thành một Kiến trúc sư Cảnh quan?" là lời giải đáp cho những thắc mắc thường gặp của mọi người về ngành kiến trúc cảnh quan hiện nay. Bài viết chắc chắn không thể tránh được những sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý của bạn đọc gần xa. Xin chân thành cảm ơn.

---

1/ Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là ngành nghề kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan tại khu vực sống hoặc địa điểm xây dựng của con người.

 

2/ Kiến trúc sư cảnh quan là ai và họ làm gì?

Kiến trúc sư cảnh quan là những người lập kế hoạch và thiết kế những địa điểm như công viên, khu dân cư, trường học, những khu vườn, nghĩa trang, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, cơ sở giao thông, trung tâm hành chính – văn phòng và các khu vực ven sông. Vì vậy họ cần có chuyên môn về thiết kế, địa lý, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, làm vườn, công nghệ, khoa học xã hội, chính trị, lịch sử, triết học, quản lý dự án và luật hợp đồng,...

Kiến trúc sư cảnh quan cũng thiết kế và lên kế hoạch phục hồi những nơi tự nhiên bị xáo trộn bởi con người như vùng đất ngập nước, khu vực rừng bị khai thác quá mức,... Góc nhìn trân trọng đối với cảnh quan lịch sử, truyền thống và tài nguyên văn hóa tạo thuận lợi cho các kiến ​​trúc sư cảnh quan thực hiện các dự án quy hoạch bảo tồn cho các vùng đất và khu vực lịch sử quốc gia, khu vực địa phương,...

Họ làm việc với các kiến ​​trúc sư công trình, các nhà quy hoạch đô thị, các kỹ sư, các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như bất kỳ ai tham gia vào một dự án cụ thể. 

Kiến ​​trúc sư cảnh quan đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường bằng cách thiết kế và thực hiện các dự án tôn trọng nhu cầu của cả con người và môi trường tự nhiên.

Nhiệm vụ của Kiến trúc sư Cảnh quan còn là đáp ứng nhu cầu của con người bằng cách sử dụng khôn ngoan tài nguyên môi trường tự nhiên cho hôm nay và ngày mai.

 

3/ Kiến trúc sư cảnh quan cần có những phẩm chất nào?

Các kiến trúc sư cảnh quan cần có những phẩm chất như:

- Nhạy cảm với chất lượng cảnh quan

- Hiểu biết về nghệ thuật và cách tiếp cận nhân văn để phục vụ công việc thiết kế thiết kế.

- Khả năng phân tích các vấn đề liên quan đến thiết kế và các vấn đề về vật lý.

- Có năng lực khai triển kỹ thuật để đưa một thiết kế thành một công trình thực tế.

- Một yếu tố cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào đó là khả năng quản lý và đạo đức nghề nghiệp.

Ngoài ra, trong quá trình hành nghề, họ cũng cần trau dồi thêm rất nhiều phẩm chất để thích ứng với công việc cũng như thiết kế nên những "tác phẩm" để đời!

 

4/ Kiến trúc sư cảnh quan được đào tạo như thế nào?

- Chương trình đào tạo:

Giáo dục chính quy là điều cần thiết để đạt được những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết. Giáo dục chuyên nghiệp trong kiến ​​trúc cảnh quan có thể đạt được ở trình độ đại học hoặc sau đại học. Hiện nay ở Việt Nam các trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành kiến trúc cảnh quan như: Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Lâm Nghiệp,...  Ngành nghề này thường cần bốn hoặc năm năm đào tạo, nghiên cứu về thiết kế, kỹ thuật xây dựng, nghệ thuật, lịch sử, khoa học tự nhiên và xã hội,...

- Cách chọn trường học:

Quyết định chọn trường nào thường không phải là một quyết định dễ dàng hoặc rõ ràng. Không có hệ thống cụ thể để xếp hạng các chương trình đào tạo kiến ​​trúc cảnh quan. Bên cạnh đó, bạn luôn luôn muốn tìm trường tốt nhất cho mình để học tập, rèn luyện. Vì vậy, khi muốn chọn một trường học, hãy tạo một danh sách các câu hỏi giúp bạn có được thông tin cần thiết để đưa ra quyết định. Ví dụ như: mục tiêu học tập của bạn là gì? Điều gì đã thu hút bạn đến với kiến ​​trúc cảnh quan? Bạn muốn làm công việc gì sau khi tốt nghiệp? Bạn muốn làm việc với loại dự án nào? Việc tham gia chương trình đào tạo của trường sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào? Có bất kỳ sinh viên tốt nghiệp gần đây có mục tiêu tương tự như bạn? Bạn có thể liên lạc với họ không?  Bạn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp ở đâu?

Bạn cũng nên tham khảo ít nhất một chương trình đào tạo kiến ​​trúc cảnh quan khi các khóa học đang diễn ra và nếu có thể, hãy đến và tham khảo ý kiến của ít nhất một hoặc hai công ty, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kiến ​​trúc cảnh quan.

 

5/ Giấy phép hành nghề cho kiến trúc sư cảnh quan:

Hiện tại ở Việt Nam, công tác đào tạo ngành kiến trúc cảnh quan chưa thực sự phổ biến, dẫn đến thông tin về mục này còn gặp nhiều hạn chế. Ở đây, xin phép được đưa ra các thông tin về giấy phép hành nghề cho kiến trúc cảnh quan tại Hoa Kỳ.

Hiện nay, bốn mươi chín tiểu bang  tại Hoa Kỳ đã thực hiện cấp giấy phép (hoặc đăng ký) chứng chỉ hành nghề cho kiến ​​trúc sư cảnh quan.
Có hai loại giấy phép khác nhau được gọi là giấy phép "hành vi tiêu đề" và giấy phép "hành vi thực hành". Ở các tiểu bang cho phép giấy phép "hành vi tiêu đề" hoạt động, những ai không có giấy phép này sẽ không được nhận chức danh kiến ​​trúc sư cảnh quan và sẽ không được đại diện cho bất kỳ một dự án nào. Còn theo quy định của giấy phép "hành vi thực hành", ai không có giấy phép này sẽ không thể thực hiện công việc của một kiến ​​trúc sư cảnh quan.

Mỗi tiểu bang đặt ra các yêu cầu riêng của mình trong việc đăng ký giấy phép, nhưng tất cả đều yêu cầu ứng cử viên vượt qua kỳ thi quốc gia (Kỳ thi đăng ký Kiến trúc sư cảnh quan hay còn gọi tắt là LARE - Landscape Architecture Registration Examination). Nhiều tiểu bang cũng yêu cầu các ứng cử viên phải hoàn thành một chương trình giáo dục chuyên nghiệp để được phê duyệt và thực hành trong một thời gian nhất định dưới sự giám sát của một kiến ​​trúc sư cảnh quan được cấp phép.

Hội đồng đăng ký hành nghề kiến ​​trúc sư cảnh quan Hoa Kỳ (CLARB - The Council of Landscape Architectural Registration Boards) phát triển và quản lý LARE, đồng thời duy trì thông tin về các yêu cầu cấp phép cho tiểu bang khác nhau.

 

6/ Kiến trúc sư cảnh quan làm việc ở đâu?

Kiến trúc sư cảnh quan có thể làm việc cho chính phủ, nhà thầu, chủ đất lớn và chính quyền địa phương,... Các dự án có thể có quy mô nhỏ hoặc quy mô khu vực thành phố.

Kiến trúc sư cảnh quan làm việc trong văn phòng, studio và ngoài trời. Trong khi các bản vẽ thiết kế được vẽ trong văn phòng, kiến ​​trúc sư cảnh quan cũng phải ghé thăm khách hàng để đánh giá hiện trạng và thu thập thông tin về địa hình, địa chất, địa mạo, thảm thực vật có sẵn, đường tụ thủy,... của khu đất thiết kế.

Kiến trúc sư cảnh quan thường làm việc theo giờ hành chính, tuy nhiên để đảm bảo tiến độ dự án, đôi khi họ cũng có thể phải làm việc vào cuối tuần và buổi tối.

Kiến trúc sư cảnh quan thường là một phần không thể thiếu của một dự án xây dựng và cũng phải tương tác với khách hàng, kiến ​​trúc sư công trình, quy hoạch gia,  kỹ sư, nhà thầu và bất kỳ ai khác có liên quan đến dự án cụ thể.

 

7/ Mức lương dành cho kiến ​​trúc sư cảnh quan trung bình là bao nhiêu?

Ở phần này tiếp tục tham khảo thông tin mức lương trung bình của kiến trúc sư cảnh quan ở Hoa Kỳ.

Mức lương dành cho kiến ​​trúc sư cảnh quan thay đổi tùy theo năm kinh nghiệm và vị trí. Một kiến ​​trúc sư cảnh quan ở Hoa Kỳ trung bình nhận được 64,180 USD mỗi năm chưa tính tiền thưởng (khoảng 1,5 tỷ VND) hoặc 30,86 USD một giờ (khoảng 700.00 VND), theo khảo sát tiền lương của Hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ (ASLA - American Society of Landscape Architects) năm 2010 - 2011. Việc làm cho Kiến trúc cảnh quan đang tăng trưởng cao hơn 14% so với mức tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề ở Hoa Kỳ. Sự tăng trưởng này chủ yếu là do việc lập kế hoạch và phát triển các dự án mới trên toàn cầu và tái phát triển các cảnh quan hiện có để phù hợp với sự phát triển của xã hội..

 

8/ Những tổ chức, hiệp hội nào dành cho kiến trúc sư cảnh quan?

Hiện tại ở Việt Nam chưa hề có tổ chức, hiệp hội nào đại diện cho kiến trúc sư cảnh quan. Tuy nhiên, hiện có Liên đoàn Kiến trúc sư cảnh quan quốc tế ( IFLA - International Federation of Landscape Architects) là tổ chức quốc tế bảo vệ quyền lợi cho kiến trúc sư cảnh quan trên toàn thế giới.

Ngoài ra cũng có rất nhiều tổ chức, hiệp hội ở một số quốc gia mà Việt Nam có thể áp dụng mô hình tổ chức để phát triển cộng đồng kiến trúc sư cảnh quan nước ta như:

- Hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ (ASLA - American Society of Landscape Architects) là tổ chức chuyên nghiệp đại diện cho kiến ​​trúc cảnh quan ở Hoa Kỳ. Mục đích của tổ chức là " vì sự tiến bộ của kiến ​​thức, giáo dục và kỹ năng trong nghệ thuật và khoa học của kiến ​​trúc cảnh quan như một công cụ phục vụ trong phúc lợi công cộng". ASLA cung cấp giáo dục chuyên nghiệp và liên tục cho các học viên để duy trì các yêu cầu cấp phép giáo dục cho họ khi được ủy nhiệm công việc.

- Hội đồng các nhà giáo dục kiến ​​trúc cảnh quan (CELA - Council of Educators in Landscape Architecture
) đại diện cho các giảng viên và những người khác quan tâm đến giáo dục kiến ​​trúc cảnh quan. Thông qua một hội nghị thường niên, các cuộc họp khu vực và các ấn phẩm, CELA cung cấp cơ hội tương tác 
giữa cá nhân với các nhà giáo dục kiến ​​trúc cảnh quan, học sinh và các học viên.

 

Ảnh minh họa quá trình hình thành ý tưởng cho đến thi công công trình thực tế của một dự án kiến trúc cảnh quan (thộc chủ đề không gian công cộng)

 

 

 

 

 

 

 

 

Võ Lê Lâm Bảo

Nguồn tham khảo: Asla.org, Environmentalscience.org

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   0937 66 99 66
  kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ