magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 3904 điểm
2. Câu Chuyện Thiết Kế
Hệ thống tưới của vườn treo Babylon

Đã có rất nhiều bài viết đã mô tả về vẻ đẹp, cấu trúc, các loài thực vật,… của vườn trao Babylon. Nhưng chưa có nhiều bài mô tả về hệ thống tưới của vườn treo cũng như cách người Lưỡng Hà cổ đại đưa nước lên cao để nuôi dưỡng cây cối trong vườn. Vì vậy, bài viết này xin được tổng hợp các giả thuyết hiện có về hệ thống tưới tiêu của của khu vườn được xếp trong danh sách một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Bài viết chắc chắn không thể tránh được những sai xót, rất mong nhận được sự góp ý của bạn đọc gần xa. Xin chân thành cảm ơn.

 

 

1/ Đôi nét về vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon (hay còn được gọi là vườn treo Semiramis) cùng với những bức tường của Babylon (Iraq hiện nay) được xem là một trong Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại. Theo những miêu tả, vườn treo được xây dựng dành tặng cho người vợ của vua Nebuchadnezzar II là Amyitis khuây nỗi nhớ quê hương. Nơi đó vốn là một vùng đất xanh tươi với những núi non hùng vĩ, và bà coi vùng đất Lưỡng Hà (nằm ở phía Tây Nam châu Á) bằng phẳng bị mặt trời thiêu đốt là buồn chán. Nhà vua quyết định tái tạo lại quê hương hoàng hậu bằng cách xây nên một vùng núi non nhân tạo bằng những khu vườn trên mái nhà.

 

Vào thế kỷ thứ nhất TCN, nhà địa lý người Hy Lạp Strabo đã viết: "Khu vườn gồm những ban công xây hình vòm, cái nọ chồng trên cái kia, và tựa trên các khối cột tròn. (Khu vườn) có những chỗ lõm vào và được đổ đất vào đó để trồng được những cây lớn. Các cột, vòm, và các sân thượng được xây dựng bằng gạch nung và hắc ín."

 

Gọi là Vườn treo vì vườn ở trên cao gồm 4 tầng xây dựng bằng đá thành một tháp giật cấp rất phổ biến trong kiến trúc Lưỡng Hà.

Tầng dưới cùng của vườn là một hình vuông kích thước 246m x 246m - nằm trên một hệ thống cột 625 chiếc. Tầng thứ hai là một hình vuông với 441 cột, tầng ba có 289 cột, tầng trên cùng với 169 cột với kích thước 123m x 123m. Trên mỗi bậc giật cấp là một vườn phẳng được xây dựng bằng các khối đá có kích thước 5m x 1,2m đặt trên các tường dày.

 

 

2/ Hệ thống tưới của vườn treo Babylon

Vườn treo được ghi chép lại rất nhiều trong các tài liệu của các nhà sử học Hy Lạp như StraboDiodorus Siculus. Những đoạn văn trên những phiến đá đó miêu tả khả năng sử dụng một thứ gì đó tương tự như một máy bơm kiểu đinh vít của Archimedes để đưa nước lên độ cao cần thiết.

 

Theo các nhà khảo cổ thì nước đã được đưa từ sông lên bằng một hệ thống gầu xếp thành chuỗi quay liên tục lấy từ ba cái giếng, do một đội quân đông đảo hàng ngày làm việc tưới nước chăm sóc cây cối, hoa quả giữ cho Vườn treo luôn xanh tốt.

 

Một giả thuyết khác cho rằng: trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước cũng chuyển động đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao tưới nước cho cây.

Để tưới nước cho hoa và cây của khu vườn, các nô lệ phải luân phiên nhau đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn. Nước được lấy từ 3 giếng có máy thuỷ lực quay với hệ thống gàu nước đưa lên cao chảy theo các rãnh thoai thoải tưới cho toàn khu vườn.

Một giả thuyết khác lại khẳng định: có một công trình phụ gồm các cột bằng đá đỡ các dầm bằng gỗ: dầm làm bằng thân cây cọ. Thay vì bị mục rữa, đã làm tăng độ ẩm cho đất giúp nuôi dưỡng rễ cây trồng trong khu vực treo ở phía trên.

 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ lý giải cách người Lưỡng Hà cổ đại giữ nước cho cây cối trong vườn là nhờ xây dựng nền đất làm bằng đá tảng, phủ gỗ, rồi nhựa sau đó lát gạch, cuối cùng là phủ một lớp chì. Nước không thấm được xuống tầng dưới, mà còn giữ được độ ẩm cho vườn cây, và giảm đáng kể công sức tưới tiêu.

Vườn treo có đầy đủ hoa thơm, cỏ lạ, cây cối từ khắp vùng Babylon và những đất nước mà nhà vua đi xâm chiếm được đưa về trồng tại vườn thượng uyển. Khu vườn quanh năm xanh tốt đã đi vào những truyền thuyết, thơ văn mỹ miều của vùng đất “Nghìn lẻ một đêm”. 

 

Còn giả thuyết của quý bạn là gì? Hãy bình luận bên dưới để chúng ta cùng tranh luận nhé!

 

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   0937 66 99 66
  kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ