magazine
Danh mục
Thẻ
Võ Lê Lâm Bảo
Cấp 6 - 3904 điểm
2. Câu Chuyện Thiết Kế
11 điều bạn không được dạy tại trường kiến trúc

Nếu bạn từng đọc cuốn "101 điều tôi học được từ trường kiến trúc" của tác giả Matthew Frederick để rút ra được nhiều điều bổ ích như: làm thế nào để vẽ một đường thẳng theo cách của kiến trúc sư cho đến sự phức tạp của việc phối màu, thể hiện bản vẽ,... Vậy bạn có tự hỏi ngôi trường ấy sẽ không dạy bạn những điều gì, sẽ giữ lại những bí mật gì, điều gì bạn sẽ phải tự học? Bài viết này sẽ là câu trả lời cho thắc mắc ấy.Tất nhiên bạn sẽ còn phải học rất nhiều quan trọng khác chứ không chỉ 11 điều sau đây.

 

1/ Kiểm soát giấc ngủ của bạn:

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe khi vào đại học thì giờ giấc sinh hoạt sẽ thoải mái hơn rất nhiều so với khi học phổ thông, và bạn sẽ có thêm thời gian dành cho những sở thích của mình hơn. Tuy nhiên, đừng vội vàng nhầm lẫn giữa việc phung phí và sử dụng thời gian hợp lý. Đặc biệt là diành quá nhiều thời gian cho việc ngủ và những thói quen không tốt cho sức khỏe. Hãy dành một chút thời gian cho các hoạt động xã hội, xây dựng các mối quan hệ, học hỏi những kỹ năng mới,...

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ vắt kiệt sức khỏe của mình với những bài thử thách kiểu "thức-liên-tục-3-ngày", "72-giờ-không-ngủ",...  Rất nhiều sinh viên kiến trúc trong giai đoạn đồ án mất ngủ và bị nhầm là "một kẻ đang cần thuốc"! Vì vậy, hãy ngủ đủ giấc để đầu óc của bạn có thời gian nghỉ ngơi, điều đó giúp cho bạn dễ dàng có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, xử lý công việc - bài vở nhanh hơn,... Tóm lại, việc kiểm soát giấc ngủ của bạn là một điều nên tập làm quen ngay từ khi còn học năm nhất. Nó sẽ có ích rất nhiều cho bạn và cả đồng nghiệp của bạn sau này nữa.

 

   

 

2/ Tận hưởng cuộc sống giữa các deadline (thời hạn):

Thông thường, nhiều người sẽ phát điên lên khi họ phải đối mặt với quá nhiều deadline. Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là học cách quản lý thời gian biểu, sự ứng biến và giữ cho tâm thế của mình luôn ổn định, bình tĩnh. Đừng quá hoảng sợ và khiến bản thân gặp trầm cảm. Bởi sau mỗi deadline, bạn sẽ lại gặp một deadline khác mà thôi. Và sẽ chẳng có ai sống cuộc đời của bạn cả. Vì vậy nếu bạn không trân trọng, yêu thương bản thân mình thì sẽ không có ai làm điều đó thay bạn. Tất nhiên, sẽ rất khó khắn khi bắt đầu đối mặt với cuộc sống có nhiều deadline. Nếu thực sự quá bận rộn hãy cố gắng chiều chuộng bản thân một chút bằng những việc làm đơn giản như: pha cho mình một ly đồ uống yêu thích, 15 phút đi dạo ngoài trời cho đầu óc thư thái, gọi một cuộc điện thoại cho cha mẹ, bạn bè,... Hãy lạc quan, vui vẻ và tận hưởng từng khoảnh khắc nhỏ bé mà bạn có được cho dù ngày mai có là deadline nhé!

 

  

 

3/ Quên về "đúng" và "sai":

Sau năm học thứ hai, có thể bạn đã có đủ kiến ​​thức để thực hiện hoàn chỉnh một dự án thực tế. Tuy nhiên, giáo viên hướng dẫn sẽ luôn chỉ trích những điểm yếu trong bài của bạn và đôi khi họ còn thích làm điều này với những điểm mạnh, những điều bạn tự hào, ưng ý nhất trong bài. Đừng vội nản lòng! Bởi chẳng có tiêu chuẩn nào để đánh giá điều đó cả. "Đúng" hay "sai" phụ thuộc rất nhiều vào hệ quy chiếu và góc nhìn nhận.  Điều này càng đúng đắn hơn với các bộ môn nghệ thuật. Quan trọng nhất là hãy tìm một giải pháp để giải quyết vấn đề và nâng cao kỹ năng thuyết phục của bạn, nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai.

 

  

 

4/ Một số quy tắc được đặt ra để phá vỡ:

Sẽ luôn có những quy tắc được đặt ra và vào một thời điểm nào đó sẽ có một sinh viên thách thức chúng và tìm ra giải pháp thay thế. Đừng sợ hãi và hãy là người đầu tiên!

 

5/ Tham gia vào những đợt thực tập:

Chỉ học một vấn đề trên lý thuyết đôi lúc với bạn là rất nhàm chán, thậm chí là ám ảnh. Hãy đăng ký tham gia một số dự án thực tế, công việc thực tập sinh,... Khi bạn càng có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ ít lo lắng và trở nên tự tin hơn.

 

  

 

6/ Đặt câu hỏi:

Một số người cảm thấy xấu hổ khi họ không hiểu một vấn đề nào đó. Đừng ngại đặt những câu hỏi. Hầu hết các vấn đề nảy sinh đều do thiếu thông tin liên lạc.

 

7/ Đừng lo lắng về điểm số:

Bạn sẽ tham gia rất nhiều lớp học và sẽ không thể đạt điểm cao trong tất cả các môn. Khá thẳng thắn nếu như phải nói: phần lớn các kiến ​​thức bạn học từ đại học sẽ không được sử dụng trong công việc sau này. Điều quan trọng sau mỗi môn học là bạn đã học được gì, bạn đã thực sự cố gắng hết mình chưa và đâu là điểm mạnh - điểm yếu của bạn.

 

8/ Trân trọng nghề nghiệp của mình:

Hầu hết các kiến ​​trúc sư sau khi ra trường, sẽ làm việc không đúng chuyên môn được đào tạo. Một số sẽ chọn làm những công việc không phải vì tiền bởi vì họ có một niềm đam mê tuyệt vời đối với công việc ấy. Và chính niềm đam mê này làm cho điều họ cống hiến trở nên đặc biệt và đáng giá. Ngay cả với mức lương dưới mức trung bình, nhiều kiến ​​trúc sư vẫn hài lòng vì họ biết rằng mình đang làm một công việc có giá trị với cộng đồng, xã hội và họ trân quý công việc ấy trong từng phút. Đặc biệt là khi họ nhận được sự đánh giá cao của khách hàng trong một dự án. Ngoài ra, lương thưởng thường tăng lên theo trình độ kinh nghiệm và thậm chí có thể sinh lợi nếu một kiến trúc sư đạt đến cấp cao nhất trong nghề.

 

  

 

9/ Đầu tư tập trung:

Mặc dù chương trình đào tạo của một số trường kiến ​​trúc có môn toán cao cấp và một số các kiến ​​trúc sư cho rằng môn học này rất ít được ứng dụng vào công việc và thói quen hàng ngày của họ. Bởi trong một dự án, việc tính toán thường được xử lý bởi các kỹ sư hoặc các chuyên gia khác khác. Kiến thức tổng thể chung, kỹ năng diễn họa tốt, sự ham học hỏi và khả năng thuyết trình tuyệt vời thực sự mới là những phẩm chất quan trọng nhất cho các kiến ​​trúc sư.

 

10/ Suy nghĩ khác đi:

Dành tất cả thời gian vào công việc và không có thời gian để thư giãn, vui chơi có thể là một điều không tốt. Đôi lúc, bạn cần phải gác công việc lại một chút và thư giãn hoặc làm điều gì đó hoàn toàn khác. Bạn càng bị chôn vùi trong vấn đề của mình thì càng ít có khả năng tìm ra cách giải quyết vấn đề từ một góc độ khác. Thậm chí bạn có thể làm một số điều mạo hiểm cho thêm phần thú vị vào những công việc hằng ngày của mình. Chắc chắn mọi người đều yêu quý một người siêng năng, chăm chỉ nhưng một người làm việc hiệu quả thì còn tuyệt vời hơn thế.

 

  

 

11/ Học cách theo đuổi một khách hàng khó tính:

Đôi khi họ cố ý, đôi khi họ không chủ ý, nhưng một khách hàng khố tính luôn khiến kiến trúc sư phải bực bội. Và không có nhiều điều bạn có thể làm, ngoài việc xây dựng một hợp đồng tốt, trân trọng công sức của bạn trong đó, và liên tục theo dõi tiến độ công việc cho đến khi bạn được thanh toán chi phí.

 

  

 

Võ Lê Lâm Bảo

Bài viết liên quan
Liên hệ với chúng tôi
CÔNG TY CỔ PHẦN KGM VIỆT NAM
  284/57 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, TP HCM
  0345  877  099 -   0937 66 99 66
  kientruccanhquan.net@gmail.com
Đăng ký nhận bản tin
LIÊN KẾT               

 

 

 

 

 

 

Copyright © CanhQuan.Net, a member of KGM Vietnam company.
Hộp thư hỗ trợ