• ĐỒ ÁN “CHUNG CƯ XANH” – RUỘNG BẬC THANG TRONG LÒNG PHỐ

  By kientruccanhquan | 2 years, 5 months ago
  Previous
  Next
  do an sinh vien-kientruccanhquan

        “Chung Cư Xanh” – đồ án của nữ sinh viên khoa Kiến trúc trường ĐH Phương Đông đoạt giải khuyến khích cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec go green 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng sơn Spec – Công ty 4 Oranges và Kienviet.net tổ chức. Đồ án dự thi là đồ án thiết kế chung cư nằm trong chuỗi các đồ án Thiết kế Kiến trúc dành cho sinh viên ngành Kiến trúc của trường Đại học Phương Đông.

  do an sinh vien-kientruccanhquan

  Thông tin đồ án:

  Tên đồ ánChung cư sinh thái Linh Đàm

  Tên sinh viên: Trần Thị Thanh

  Trường: Đại học Phương Đông

  Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Nguyễn Vinh Quang

  Một số thông số của đồ án:

  – Tổng diện tích khu đất: 28600 m2 – Diện tích xây dựng: 10000m2 – Mật độ xây dựng: 35% – Số tầng cao trung bình: 12 tầng – Số căn hộ: 153 căn hộ

  Vị trí, hiện trạng và tiềm năng của  khu đất: Nằm trên bán đảo Linh Đàm, thuộc khu vực đường Vành đai 3. Đây là khu vực có mật độ dân số tương đối cao. Giao thông đi lại dễ dàng, dễ tiếp cận. Tuy nhiên do gần đường giao thông lớn và gần các khu công nghiệp cũ, nên môi trường ít nhiều bị ảnh hưởng từ khói bụi, tiếng ồn,…

  do an sinh vien-kientruccanhquan (21)

  Mặt khác, khu đất lại có nhiều ưu điểm về mặt cảnh quan, diện tích cây xanh lớn, diện tích mặt nước lớn. Mật độ xây dựng trong khu vực cũng không quá cao, những yếu tố đó tạo nên sự hấp dẫn trong cảnh quan chung, và tạo nhiều điểm nhìn hấp dẫn. Địa điểm xây dựng nói trên thuộc quy hoạch chung phát triển thủ đô 2030 tầm nhìn 2050, với định hướng kiến trúc ăn nhập với môi trường, cảnh quan, hòa nhập với tự nhiên và con người, tạo nên những không gian sống thoải mái và tiện nghi.

   

  do an sinh vien-kientruccanhquan (22)

  Một số điểm đặc biệt của “Chung cư xanh”:

  Công trình giảm diện tích đất xây dựng và thay vào đó là diện tích cây xanh, mặt nước. Tái sử dụng nước mưa, sử dụng năng lượng mặt trời trong chiếu sáng không gian công cộng…

  do an sinh vien-kientruccanhquan (18)

  Thông gió tự nhiên- tái sử dụng nước mưa trong công trình

  Ứng dụng công nghệ xanh trồng cây, trồng cỏ trên mái với mục đích giảm bức xạ mặt trời, giảm tiếng ồn, khói bụi và những tác động xấu – tạo nên chất lượng sống và môi trường sống tốt hơn.

  do an sinh vien-kientruccanhquan (1)

  Không gian sống trong nhà được nâng cao, phù hợp và dễ thích nghi với mọi đối tượng sống. Cây xanh, hoa lá được trồng giữa khuôn viên công trình, tạo thành những lối đi nhỏ, những không gian thư giản thật thoải mái, sản khoái cho người dân sống ở đây.

  do an sinh vien-kientruccanhquan (4)

  Thông gió tự nhiên tốt, chiếu sáng tự nhiên và phần bề mặt công trình tiếp xúc với tự nhiên nhiều hơn. Khai thác hướng gió, hơi nước từ hồ Linh Đàm mang lại cảm giác thoải mái, không khí luôn mát mẻ và thoáng khí. Không gian công cộng hoà vào thiên nhiên và ánh sáng.

  do an sinh vien-kientruccanhquan (2)

  Hình khối cách điệu từ đường dốc, tầng bậc của các thửa ruộng bậc thang, tạo sự thay đổi về cấu trúc và không gian. Với nhiều không gian thu hút, nhiều điểm nhìn thú vị, đưa con người lại gần hơn với thiên nhiên, tạo nên đặc trưng riêng cho công trình, là điểm nhấn xanh cho khu vực và đồng thời phù hợp với văn hóa Việt Nam với những thửa ruộng bậc thang cực kỳ đặc sắc, thú vị.

  do an sinh vien-kientruccanhquan (3)

   

  do an sinh vien-kientruccanhquan (22)

  Với việc đáp ứng được những nhu cầu sử dụng và phát triển bền vững bằng việc tạo không gian sống tốt hơn, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên sử dụng sẽ tạo nên sự phát triển bền vững và không ảnh hưởng tới thế hệ tương lai. Đồ án Chung cư Sinh Thái Linh Đàm đáp ứng được các nhu cầu và tiêu chí chung sẽ là một không gian hấp dẫn, thú vị, thu hút, và mang lại tiện nghi sống cho con người.

   

  Một số hình ảnh phân tích hiện trạng và ý tưởng công trình:

  do an sinh vien-kientruccanhquan (5)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (6)

  Hệ thống mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng và thông gió hay dẫn nước của công trình:

  do an sinh vien-kientruccanhquan (7)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (8)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (9)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (10)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (11)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (12)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (13)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (14)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (15)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (16)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (17)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (18)

  do an sinh vien-kientruccanhquan (19)

  – Phước Đinh – (theo nguồn kienviet.net)